• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trao giải Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Giáo dục 29/11/2020 17:41

(Tổ Quốc) - Ngày 29/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam (TECHFEST) 2020, Văn phòng Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp KH&CN Việt Nam (SVF) và Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia tổ chức chung kết Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” và Bế mạc chương trình TECHFEST nhằm tổng kết các kết quả đã đạt được và triển khai hoạt động trong giai đoạn tới.

Chung kết là chặng cuối của hành trình 3 tháng tìm kiếm và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do người Việt trong nước và quốc tế sáng lập vượt qua thời điểm khó khăn của cơn đại dịch, thích ứng với sự biến động của thị trường, đón nhận cơ hội nhằm bứt phát.

Đây cũng được xem là dịp quảng bá hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp Việt năng động, sẵn sàng chào đón sự hợp tác cùng phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo từ các đối tác trên toàn cầu.

Trao giải Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại diễn đàn cấp cao kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Nằm trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 (Techfest Việt Nam 2020), sự kiện có sự tham gia đồng hành chính của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải cùng với những đổi mới, sáng tạo của đạo diễn Dương Quang Minh.

Đến với cuộc thi năm nay, Ban tổ chức lựa chọn và khuyến khích nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ cao và nhóm doanh nghiệp ứng dụng công nghệ để xây dựng các mô hình kinh doanh mới.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, đồng hành, đề cử đội dự thi, truyền thông, của hơn 200 chuyên gia, nhà đầu tư, tổ chức, vườn ươm, chương trình tăng tốc, trung tâm đổi mới sáng tạo từ nhiều tỉnh thành phố. Tất cả các hồ sơ được lựa chọn đều đã có giấy phép đăng ký kinh doanh, có sản phẩm và khách hàng, một số dự án đã đăng ký bản quyền trí tuệ.

Sau 3 tháng triển khai, ban tổ chức lựa chọn được 10 dự án xuất sắc lọt vào vòng chung kết trong hơn 250 hồ sơ được lựa chọn từ vòng sơ loại.

Chia sẻ về vòng chung kết và top 10 năm nay, bà Mandy Nguyễn, Trưởng BTC cuộc thi, Giám đốc Phát triển Hệ sinh thái SVF cho biết: "Năm nay cuộc thi đón nhận nhiều dự án với mô hình kinh doanh thực tiễn, ứng dụng công nghệ để nhân rộng và thỏa mãn nhu cầu đa dạng biến đổi của khách hàng".

Ban giám khảo đã lựa chọn được 3 đội xuất sắc để trao giải. Quán quân cuộc thi thuộc về dự án Go Stream với giải thưởng 200 triệu đồng và trở thành đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi khởi nghiệp Startup World Cup 2021 với cơ hội nhận được giải thưởng trị giá 1 triệu USD. Bên cạnh đó, top 3 cuộc thi còn nhận được các gói hỗ trợ kéo dài 3 tháng sau cuộc thi. Top 10 cuộc thi nhận được các khoản cam kết đầu tư đặc biệt lên đến 500 triệu đồng. Ngoài ra, với sự đồng hành của Shark Tank Việt Nam, 3 dự án đoạt giải được lựa chọn tham gia trực tiếp vào vòng ghi hình Shark Tank 2021.

Trao giải Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Ảnh 2.

Trao giải quán quân cho dự án xuất sắc

Phát biểu tại lễ bế mạc TECHFEST 2020, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, với 40 hoạt động trải dài trong suốt 3 ngày diễn ra sự kiện đã thu hút hơn 6.500 lượt người tham dự; đặc biệt các sự kiện đều được phát trực tuyến với tổng hơn 35.000 lượt xem. Hoạt động kết nối đầu tư trong sự kiện đã thu hút sự quan tâm tham gia của rất nhiều nhà đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp. Số phiên kết nối hơn 120 cuộc với tổng số tiền quan tâm đầu tư khoảng 14 triệu USD. TECHFEST 2020 cho thấy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, từng bước tiến ra và hội nhập với quốc tế, nhưng đồng thời cũng đặt ra cho chúng ta nhiệm vụ, trách nhiệm lớn lao.

Ông Trần Văn Tùng cho biết thêm, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục triển khai Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và hỗ trợ các địa phương triển khai Đề án một cách hiệu quả và nghiêm túc tiếp thu những chỉ đạo từ lãnh đạo Chính phủ trong lễ khai mạc sự kiện. Sau sự kiện này, những ý kiến góp ý của nhà đầu tư, chuyên gia trong và ngoài nước trong các chuỗi hội thảo, tọa đàm cũng sẽ được nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu để tổ chức triển khai thực hiện, hiệu quả hơn nữa các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra lễ vinh danh 4 nhà sáng chế đoạt giải thưởng quốc tế và tọa đàm "Khởi nghiệp sáng tạo trong bối cảnh mới: Phát huy nội lực để vươn tầm" với nội dung: Chuyển hóa thách thức thành cơ hội; tận dụng nội lực để vượt qua khủng hoảng của các dự án khởi nghiệp; cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt trước sự thay đổi của thị trường; dẫn dắt làn sóng doanh nghiệp mới; vươn tầm và chinh phục thị trường ngoại./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ