• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trao tặng hơn 4.000 đầu sách cho các thư viện, trường học tỉnh Hòa Bình

Văn hoá 13/11/2019 20:27

(Tổ Quốc) - Ngày 12/11, Đoàn công tác của Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) do Vụ trưởng Vũ Dương Thúy Ngà làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Hòa Bình và trao tặng sách cho Thư viện tỉnh, các thư viện huyện và thư viện một số trường học trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Trao tặng hơn 4.000 đầu sách cho các thư viện, trường học tỉnh Hòa Bình - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đồng chí Bùi Văn Dịp – Giám đốc Thư viện tỉnh Hòa Bình cho biết: Sau hơn 2 năm triển khai Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030", Ngành thư viện tỉnh đã đạt được một số kết quả quan trọng. Văn hóa đọc được quan tâm đúng mức, từ đó từng bước xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc trong mọi tầng lớp nhân dân; đẩy mạnh xã hội học tập, góp phần nâng cao dân trí trên địa bàn.

Hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn tỉnh thời gian qua không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của độc giả. Từ tháng 1/2018 đến 11/2019, Thư viện tỉnh Hòa Bình đã bổ sung 1.645 đầu sách và 34 đầu báo, tạp chí, cấp được 12.000 thẻ bạn đọc miễn phí, phục vụ hơn 898.000 bạn đọc truy cập Website của Thư viện tỉnh Hòa Bình. Bên cạnh việc phục vụ bạn đọc tại chỗ, Thư viện tỉnh cũng làm tốt công tác luân chuyển phục vụ tại các thư viện, tủ sách ở cơ sở góp phần tăng vòng quay của sách, phục vụ bạn đọc tại những vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số…

Đồng chí Dịp cũng cho biết, trong thời gian tới, Ngành Thư viện sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; Xây dựng thói quen, trang bị kỹ năng đọc và phương pháp đọc; Hoàn thiện cơ chế, chính sách và đẩy mạnh xã hội hóa; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện công lập, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện; nâng cao chất lượng nội dung và hình thức xuất bản phấm; mở rộng hợp tác phát triển văn hóa đọc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Dương Thúy Ngà ghi nhận những kết quả đạt được của ngành Thư viện trong thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ ban hành. Tuy nhiên, đồng chí cũng khẳng định, số lượng tài liệu, đầu sách, bạn đọc đến thư viện của tỉnh so với mặt bằng chung còn thấp so với các tỉnh khác. Vì vậy, Vụ trưởng Vụ Thư viện đề xuất Lãnh đạo Thư viện tỉnh cần quan tâm cải thiện không gian đọc để thu hút bạn đọc, hình thành thói quen, kỹ năng và phong trào đọc trong mọi tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, đẩy mạnh xã hội hóa để khuyến khích đầu tư phát triển văn hóa đọc... Đồng thời, cũng mong muốn trong thời gian tới, Sở VHTTDL tăng cường công tác tham mưu UBND tỉnh xây dựng và phát triển văn hóa đọc để văn hóa đọc lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

Cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Bộ và Vụ Thư viện đối với ngành VHTTDL tỉnh Hòa Bình nói chung và Thư viện tỉnh nói riêng, đồng chí Lưu Huy Linh - Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hòa Bình cho biết: Năm 2017, Sở đã trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện "Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" trên địa bàn tỉnh Hòa Bình; Cụ thể hóa trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác hàng năm 2018 và 2019; Chỉ đạo Thư viện tỉnh và các phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm VHTT các huyện, thành phố trong việc triển khai thực hiện Đề án. Trong thời gian tới, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh đưa thiết chế thư viện là một trong những đề xuất đầu tư xây dựng; triển khai Đề án phát triển hệ thống thư viện cấp huyện làm nòng cốt, là nguồn cung cấp sách chủ yếu cho tuyến cơ sở... Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ, hỗ trợ của Lãnh đạo Bộ và Vụ Thư viện để hệ thống thư viện tỉnh Hòa Bình tiếp tục có những hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực hơn nữa cho nhân dân, các dân tộc trên địa bàn.

Trao tặng hơn 4.000 đầu sách cho các thư viện, trường học tỉnh Hòa Bình - Ảnh 2.

Trao tặng hơn 4.000 đầu sách cho các thư viện, trường học tỉnh Hòa Bình - Ảnh 3.

Trao tặng sách cho Thư viện tỉnh, Thư viện huyện Mai Châu, xã Phong Phú của huyện Tân Lạc, xã Tòng Đậu của huyện Mai Châu.

Dịp này, Đoàn công tác Vụ Thư viện đã tặng hơn 4.000 đầu sách cho Thư viện tỉnh, Thư viện huyện Mai Châu, xã Phong Phú của huyện Tân Lạc, xã Tòng Đậu của huyện Mai Châu. Ngoài ra, Đoàn cũng tới tặng sách cho không gian đọc TM cùng nhiều món quà ý nghĩa cho các em trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở Nhân Nghĩa (huyện Lạc Sơn) và trường THCS Thượng Cốc (huyện Lạc Sơn).

Đặc biệt, Vụ Thư viện và Lãnh đạo Nhà trường đã khai trương Thư viện trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nhân Nghĩa. Đây là món quà hết sức ý nghĩa về vật chất và tinh thần, giúp cho các thầy cô giáo có thêm điều kiện, nguồn lực để trang bị thêm các kiến thức, tri thức hết sức bổ ích; giúp cho các em học sinh có thêm tài liệu để tham khảo, trang bị bổ sung tri thức cho chính mình, có thể hoàn thiện, trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, chủ nhân tương lai của quê hương đất nước sau này.

Trao tặng hơn 4.000 đầu sách cho các thư viện, trường học tỉnh Hòa Bình - Ảnh 4.

Trao tặng hơn 4.000 đầu sách cho các thư viện, trường học tỉnh Hòa Bình - Ảnh 5.

Trao tặng hơn 4.000 đầu sách cho các thư viện, trường học tỉnh Hòa Bình - Ảnh 6.

Nhiều phần quà được trao tặng cho Nhà trường, các em học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nhân Nghĩa.

Trao tặng hơn 4.000 đầu sách cho các thư viện, trường học tỉnh Hòa Bình - Ảnh 7.

Trao tặng hơn 4.000 đầu sách cho các thư viện, trường học tỉnh Hòa Bình - Ảnh 8.

Đây là một trong chuỗi các hoạt động của Chương trình "Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm trí tuệ việt" do Bộ VHTTDL phát động.

Trao tặng hơn 4.000 đầu sách cho các thư viện, trường học tỉnh Hòa Bình - Ảnh 9.

Trao tặng hơn 4.000 đầu sách cho các thư viện, trường học tỉnh Hòa Bình - Ảnh 10.

Thư viện trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nhân Nghĩa.sau khi được sắp xếp, bổ sung nguồn sách thu hút đông đảo các em học sinh.


Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ