• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam

Thời sự 19/08/2021 15:16

(Tổ Quốc) - Sáng nay (19/8) tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho ông Michael Croft, Trưởng Đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam.

Trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao những đóng góp của ông Michael Croft trong việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình bảo tồn, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa.

Từ tháng 7/2017 đến nay, ông Michael Croft đảm nhận cương vị Trưởng Đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam, thành viên của nhóm Trưởng Đại diện các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Trong thời gian này, ông Michael Croft đã có nhiều đóng góp quan trọng với Việt Nam như: Tham gia tổ công tác xây dựng Kế hoạch Chiến lược chung của Liên hợp quốc tại Việt Nam, giai đoạn 2017-2021; làm trưởng nhóm Truyền thông Liên hợp quốc nhằm điều phối các hoạt động truyền thông của Liên hợp quốc và tăng cường hình ảnh của Liên hợp quốc trong việc triển khai Kế hoạch Chiến lược chung cũng như chương trình hợp tác với Chính phủ Việt Nam nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững.

Trong lĩnh vực văn hóa, nhiều kết quả quan trọng đã đạt được dưới sự chỉ đạo và điều phối của Trưởng Đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam Michael Croft, như: hỗ trợ Bộ VHTTDL xây dựng Kế hoạch hành động nhằm thực hiện Chiến lược quốc gia về các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam giai đoạn 2016 -2020; Tham vấn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đề cử hát Xoan từ Danh mục các di sản cần được bảo vệ khẩn cấp sang danh mục các di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Tham vấn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đề cử Nghệ thuật Bài chòi là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đồng thời, Trưởng Đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam Michael Croft cũng hỗ trợ của các đối tác ở khu vực tư nhân trong dự án của UNESCO nhằm hỗ trợ phát triển văn hóa địa phương và phát triển du lịch văn hóa dựa vào cộng đồng tại xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam; qua đó tạo không gian văn hóa cho cộng đồng địa phương có thể thực hành Nghệ thuật Bài chòi tại Nhà văn hóa.

Bên cạnh đó, ông Michael Croft cũng tư vấn và hỗ trợ để khu di sản thế giới Vịnh Hạ Long huy động được sự ủng hộ của quốc tế như Quỹ Di sản thế giới nhằm thực hiện chuyến đánh giá về kế hoạch quản lý di sản với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu để tư vấn cho công tác tái cấu trúc kế hoạch quản lý di sản và kiến thiết lại chiến lược, kế hoạch quản lý di sản trong giai đoạn 2020-2025.

Hỗ trợ Bộ VHTTDL trong nhiều sự kiện quan trọng như: tổ chức Hội thảo quốc gia về văn hóa và di sản do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì; tổ chức Hội nghị Du lịch ASEAN; huy động sự hỗ trợ từ Trung tâm Di sản thế giới và ICCROME trong quá trình tổ chức khóa tập huấn quốc gia tại Hà Nội về giảm thiểu rủi ro thiên tai cho các khu di sản thế giới…

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cảm ơn ông Michael Croft và gia đình đã giành những tình cảm đặc biệt đối với đất nước và con người Việt Nam; đồng thời trân trọng ghi nhận, cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của ông trong việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO, đặc biệt trong quá trình Việt Nam triển khai các hoạt động bảo tồn di sản, xây dựng hồ sơ các di sản đề nghị UNESCO ghi danh…

Thứ trưởng cho rằng, những kết quả Việt Nam đạt được trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa mới là bước đầu, phía trước sẽ còn nhiều công việc phải làm. Việt Nam luôn xác định văn hóa, các di sản văn hóa là tài sản, sức mạnh mềm, là nội lực để phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới, để bè bạn thế giới hiểu nhiều hơn về Việt Nam qua các thông điệp văn hóa.

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn trên con đường đưa văn hóa Việt Nam ra thế giới sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của những người bạn quốc tế như ngài Michael Croft. Đồng thời, gửi lời chúc sức khỏe, bình an và tiếp tục thành công trên cương vị công tác mới trong thời gian tới đến ông Michael Croft và gia đình.

Bày tỏ xúc động trước những tình cảm chân thành và sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Bộ VHTTDL, ông Michael Croft cho biết, thời gian công tác, gắn bó tại Việt Nam đối với ông đã mang đến nhiều kỷ niệm đáng nhớ, nhiều điều để học hỏi.

Trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam - Ảnh 2.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho ông Michael Croft.

"Thời gian 4 năm qua, tôi đã cảm nhận sâu sắc rằng văn hóa, di sản văn hóa luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam. Tôi hiểu, những giá trị văn hóa, di sản văn hóa có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với đất nước các bạn", ông Michael Croft nói và cho biết ông rất ấn tượng về sự quan tâm đối với lĩnh vực bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa của Việt Nam.

Trưởng Đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam cũng nhận định, Việt Nam và văn hóa Việt Nam ngày càng có vai trò nổi bật trong khu vực và trên thế giới, với nhiều tiềm năng phát triển. Đây chính là cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp văn hóa.

Ông cũng chia sẻ ấn tượng của mình trong quá trình tư vấn Hà Nội xây dựng hồ sơ tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo Toàn cầu UNESCO và nhấn mạnh, đây sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển của Hà Nội nói chung và lĩnh vực văn hóa nói riêng; đồng thời lan tỏa những không gian sáng tạo khắp các miền của Việt Nam trong tương lai.

"Dù ở đâu, trên cương vị công tác nào, với tôi, Việt Nam là một phần quan trọng. Các thành viên trong gia đình tôi cũng vậy, văn hóa Việt Nam đã trở thành một phần cuộc sống. Tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ, hợp tác với Việt Nam…", ông Michael Croft bày tỏ.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho ông Michael Croft, nhằm ghi nhận những đóng góp của ông trong quá trình phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO, hỗ trợ công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tại Việt Nam.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ