• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trao thư khen của Thủ tướng Chính phủ cho Ban chuyên án phá đường dây sản xuất ma túy tổng hợp do người Trung Quốc đứng đầu

Pháp luật 27/09/2019 21:00

(Tổ Quốc) - Chiều 27/9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tổ chức Lễ đón nhận thư khen của Thủ tướng Chính phủ và trao thưởng thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm về ma túy.

IMG_2436

Dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Báo cáo tại buổi lễ, Trung tướng Phạm Văn Các - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Cục đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an địa phương, các ngành như Biên phòng, Hải quan và Cảnh sát biển triệt phá được nhiều đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia.

Đặc biệt, tháng 8 vừa qua, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy đã triệt phá thành công đường dây tổ chức sản xuất trái phép ma túy tổng hợp quy mô lớn, tính chất vô cùng tinh vi, phức tạp do người Trung Quốc đứng đầu. Để phá được vụ án này, Ban chuyên án đã mất 8 tháng liên tục theo dõi mọi đường đi nước bước của các đối tượng.

IMG_2445

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao thư khen của Thủ tướng Chính phủ cho Ban chuyên án, các đơn vị liên quan về thành tích vừa qua.

Được biết, vào khoảng 6 giờ ngày 6/8/2019 tại khu Làng nghề, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, gần 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng đồng loạt đột kích vào nhà xưởng của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên, nơi các đối tượng đang tiến hành sản xuất ma túy tổng hợp. Tại đây, Ban Chuyên án khống chế, bắt quả tang 7 đối tượng đều là người Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy.  

Vật chứng thu giữ được tại hiện trường là 140 lít dung dịch dạng sệt, qua giám định nhanh có thành phần methamphetamin (ma túy đá). Trên 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại được đựng trong các thùng phi, can nhựa, chai lọ thủy tinh…phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy. Khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ được lắp đặt thành dây chuyền đang sản xuất trái phép chất ma túy. Với lượng hóa chất, tiền chất nêu trên nếu sản xuất trót lọt thì ước tính các đối tượng sẽ sản xuất 1 tấn ma túy tổng hợp dạng "đá".

IMG_2457

Bộ trưởng Bộ Công an đã trao quyết định khen thưởng 34 tập thể đã có thành tích trong việc phá đường dây sản xuất ma túy tại Kon Tum.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những thành tích của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy cũng như các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, các lực lượng Hải Quan, Biên phòng trong việc phá thành công chuyên án đặc biệt nghiêm trọng này.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phòng, chống ma túy đối với trật tự an toàn xã hội, Phó Thủ tướng cho rằng, Việt Nam đang đứng trước thách thức số người nghiện ma túy tăng nhanh, các đường dây ma túy ngày càng tinh vi xảo quyệt.

IMG_2485

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Tuy vậy, công tác phòng, chống tội phạm về ma túy của Việt Nam luôn được các nước trong khu vực cũng như quốc tế đánh giá cao. Với tỉ lệ người nghiện ma túy thấp so với các nước đã cho thấy sự tinh nhuệ, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao của lực lượng công an Việt Nam.

"Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy không chỉ giỏi chuyên môn mà còn là nòng cốt để tham mưu cho Bộ Công an, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm" – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

IMG_2461

Bộ trưởng Tô Lâm trao quyết định khen thưởng.

Cho rằng công tác phòng chống ma túy là cuộc chiến lâu dài, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Bộ Công an tiếp tục quan tâm tăng cường về con người, trang thiết bị cho lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy. Đồng thời, các bộ ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để làm tốt hơn nữa công tác phòng chống ma túy.

"Chúng ta phải đấu tranh để giảm mạnh nguồn cung về ma túy, không để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy. Đồng thời, phải có giải pháp quyết liệt để giảm số người nghiện, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong phòng chống ma túy" – Phó Thủ tướng nói.

Tại buổi lễ, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao thư khen của Thủ tướng Chính phủ cho Ban chuyên án, các đơn vị liên quan về thành tích vừa qua.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công an đã trao quyết định khen thưởng 34 tập thể đã có thành tích trong việc phá đường dây sản xuất ma túy tại Kon Tum vừa qua.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ