• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triển khai chương trình hành động phục hồi phát triển du lịch

Du lịch 30/05/2020 11:00

(Tổ Quốc) - Triển khai chương trình hành động phục hồi phát triển du lịch; Tổ chức nhiều hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2020; Sôi nổi giải điền kinh học sinh Hội khỏe Phù Đổng lần thứ X là những thông tin văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật trên địa bàn thành phố Hà Nội trong những ngày qua.

Triển khai chương trình hành động phục hồi phát triển du lịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Triển khai chương trình hành động phục hồi phát triển du lịch

UBND quận Hoàn Kiếm vừa tổ chức hội nghị triển khai Chương trình phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đánh giá của UBND quận Hoàn Kiếm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh thu ngành du lịch Quý I của quận giảm 39,71% so với cùng kỳ và tiếp tục giảm sâu trong quý II. Dự kiến, 6 tháng đầu năm 2020, khách du lịch đến Hoàn Kiếm giảm 66,63% so với cùng kỳ và doanh thu ngành du lịch giảm 65,92%. Khách quốc tế lưu trú trên địa bàn giảm mạnh theo từng tháng: Tháng 01/2020, đạt 189.043 lượt, giảm 2,43% so với cùng kỳ năm 2019 (193.765 lượt); tháng 02/2020, đạt 144.878 lượt, giảm 23,06% so với cùng kỳ năm 2019 (190.799 lượt); tháng 03/2020, đạt 53.200 lượt, giảm 56,6,% so với cùng kỳ năm 2019 (122.598 lượt); lượng khách quốc tế lưu trú, từ tháng 4, trên địa bàn chỉ gần 200 lượt khách. Tính đến hết tháng 04/2020, chỉ còn 82/675 cơ sở lưu trú còn hoạt động; phần lớn doanh nghiệp lữ hành đã tạm dừng hoạt động.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, sau đại dịch Covid-19, an toàn du lịch trở thành mối quan tâm hàng đầu của du khách cùng với xu hướng lựa chọn các điểm đến gần, du lịch ngắn ngày theo nhóm nhỏ và du lịch cá nhân. Trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam cơ bản được kiểm soát, nhưng tại thị trường Châu Âu, Châu Mỹ và cả các nước trong khu vực, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, thị trường du lịch nội địa sẽ phục hồi nhanh hơn.

Đối với thị trường nội địa, phần lớn người dân chịu ảnh hưởng về mặt kinh tế, bên cạnh đó, học sinh bắt đầu đi học lại vào đầu tháng 5/2020 và thời gian kết thúc năm học được lùi đến trước ngày 15/7, chậm một tháng rưỡi so với mọi năm. Do đó, mùa du lịch năm 2020 sẽ ngắn hơn, chi phí giá cả sẽ được người dân và du khách quan tâm hàng đầu, các sản phẩm du lịch ngắn ngày, giá cả phù hợp, di chuyển bằng phương tiện cá nhân sẽ được du khách ưu tiên lựa chọn.

Đối với thị trường quốc tế, việc phục hồi các thị trường khách quốc tế dựa trên thực tế về kiểm soát dịch bệnh, các điều kiện thuận lợi về khả năng kết nối các đường bay. Do đó, cần sẵn sàng các giải pháp kích cầu du lịch, xúc tiến du lịch tập trung thu hút khách du lịch tại các quốc gia đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Trước bối cảnh đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã xây dựng Chương trình phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch quận Hoàn Kiếm khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, quận sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân, khách du lịch về dịch bệnh, tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 gắn với việc hướng dẫn các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ đạo, hướng dẫn các khu, điểm tham quan du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch mở của hoạt động trở lại; tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút du khách trở lại.

Quận sẽ thành lập Ban chỉ đạo khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19 bao gồm nhiều tổ công tác theo lĩnh vực, trong đó có Tổ công tác phục hồi và phát triển du lịch để triển khai các nhiệm vụ phát triển Du lịch theo nội dung Chương trình hành động đề ra. Tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn quận và trong riêng lĩnh vực du lịch để bàn giải pháp, thống nhất hành động của hệ thống doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển, cơ sở lưu trú, các doanh nghiệp dịch vụ du lịch,... để kích cầu phát triển du lịch trở lại.

Nhằm đẩy mạnh hoạt động kích cầu du lịch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, quận sẽ tổ chức triển khai, khai thác có hiệu quả hoạt động của Không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (đã triển khai hoạt động trở lại từ ngày 15/5/2020). Đẩy mạnh hoạt động đầu tư xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ và triển khai hệ thống chiếu sáng. Triển khai các hoạt động lễ hội đường phố lớn hội tụ các vùng miền của quốc gia và thành phố tạo sức hấp dẫn, thu hút các nguồn lực, các hoạt động đặc sắc, đặc biệt khi hoạt động trở lại để trở thành "điểm đến, điểm hẹn, điểm nhấn" của du lịch Thành phố.

Bên cạnh đó, quận cũng sẽ chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức khai trương Không gian đi bộ mở rộng phía Nam khu phố cổ (dự kiến, ngày 01/7/2020) để kết nối không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận thành một chỉnh thể thống nhất. Tập trung tăng cường truyền thông về hình ảnh du lịch quận Hoàn Kiếm, điểm đến du lịch "An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn". Xây dựng các bài viết, phóng sự tuyên truyền về hình ảnh điểm đến du lịch Hoàn Kiếm trên các phương tiện thông tin, truyền thông. Tập trung nghiên cứu, xây dựng và triển khai Đề án thí điểm phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm theo hướng tổ chức xuyên đêm, có phân loại theo mô hình tổ chức (tổ chức ngoài trời và trong nhà; tổ chức trong các không gian đi bộ và các địa bàn khác của quận), có phân kỳ tổ chức thực hiện...

Tổ chức nhiều hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2020

UBND huyện Thường Tín vừa triển khai Kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 trên địa bàn.

Tháng hành động vì trẻ em (từ 01/6 đến 30/6/2020) có chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em". Huyện huy động sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, đoàn thể để tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực nhằm chăm lo cho trẻ em trên địa bàn.

Theo đó, huyện Thường Tín sẽ đẩy mạnh công tác vận động nguồn nhân lực cho Quỹ bảo trợ trẻ em. Tổ chức trao và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức các hoạt động truyền thông, tập huấn về Luật Trẻ em, về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại các địa bàn trọng điểm, các địa bàn có nguy cơ cao xâm hại trẻ em; hướng dẫn quy trình và theo dõi việc thực hiện hỗ trợ, can thiệp trẻ em bị bạo lực, xâm hại và trẻ em có nguy cơ bị xâm hại.

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động giáo dục văn hóa phù hợp với tình hình thực tế. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, trang bị kỹ năng sống cho trẻ em, đặc biệt là kỹ năng phòng chống xâm hại trên môi trường mạng xã hội; kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích, kỹ năng tự bảo vệ bản thân gắn với kỹ năng phòng chống dịch Covid -19.

Để triển khai hiệu quả các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, UBND huyện yêu cầu Phòng VHTT, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở và các đơn vị trực thuộc quản lý, sử dụng hiệu quả các điểm vui chơi công cộng, tổ chức thực hiện Kế hoạch phổ cập bơi năm 2020, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em trên địa bàn (lưu ý đảm bảo an toàn cho trẻ em tùy theo tình hình thực tế dịch Covid-19 tại địa phương).

Đồng thời, tổ chức thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các điểm dịch vụ vui chơi, giải trí cho trẻ em không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn; các cơ sở kinh doanh đồ chơi, văn hóa phẩm độc hại, gây nguy hiểm đến sức khỏe và sự phát triển lành mạnh về tinh thần cho trẻ em… Tăng cường nội dung thông tin phục vụ nhu cầu văn hóa, văn nghệ, vui chơi, trải trí cho các em trong những ngày nghỉ hè.

Huyện cũng đề nghị UBND các xã, thị trấn phát huy hiệu quả vai trò của đội ngũ cộng tác viên làm công tác trẻ em tại các thôn, tổ dân phố trong việc nắm bắt tình hình trẻ em trên địa bàn; giải quyết kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là can thiệp, trợ giúp kịp thời, hiệu quả các trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại.

Triển khai chương trình hành động phục hồi phát triển du lịch - Ảnh 2.

Giải điền kinh học sinh Hội khỏe Phù Đổng lần thứ X TP Hà Nội. Ảnh: Sở VHTT Hà Nội

Sôi nổi giải điền kinh học sinh Hội khỏe Phù Đổng lần thứ X TP Hà Nội

Giải điền kinh học sinh Hội khỏe Phù Đổng lần thứ X thành phố Hà Nội – năm học 2019-2020 vừa chính thức được thi đấu tại sân tập bộ môn điền kinh Hà Nội.

Đây là một trong 6 môn nằm trong chương trình thi đấu Hội khỏe Phù Đổng lần thứ X thành phố Hà Nội – năm học 2019-2020 tiếp tục được diễn ra sau thời gian dài phải tạm dừng vì dịch Covid-19.

Ngay trong sáng ngày thi đấu đầu tiên 29/5, các em học sinh đã bắt đầu bước vào tranh tài các nội dung thi, chạy 60m, bật xa, tiếp sức 4x50m (nam, nữ) khối Tiểu học; chạy 100m, nhảy cao, tiếp sức 4x100m khối Trung học cơ sở.

Cùng ngày, Ban Tổ chức đã trao giải cho các đội nhất, nhì, ba của các nội dung thi đấu trên. Ở nội dung chạy 60m nam khối tiểu học, nhất Thường Tín, nhì Mỹ Đức, ba Gia Lâm; chung kết nội dung chạy 60m nữ khối tiểu học, nhất Ba Vì, nhì Thường Tín, ba Long Biên. Nội dung tiếp sức 4x50m (nam); nhất Thường Tín, nhì Phú Xuyên, ba Gia Lâm; nội dung tiếp sức 4x50m (nữ); nhất Phú Xuyên, nhì Thường Tín, ba Gia Lâm.

Ở nội dung tiếp sức 4×100 nam Trung học cơ sở, nhất Phú Xuyên, nhì Thanh Trì, ba Gia Lâm; tiếp sức 4×100 nữ, nhất Long Biên, nhì Thanh Trì, ba Nam Từ Liêm… Ngoài ra, BTC cũng trao giải cho các cá nhân dẫn đầu các nội dung bật xa của Tiểu học và nhảy cao khối trung học cơ sở.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ