• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại nhiều điểm ở 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh

Sức khỏe 02/06/2021 08:51

(Tổ Quốc) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc dồn toàn lực để tập trung kiểm soát dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, trong những ngày qua, ngành Y tế đã nỗ lực để thực hiện việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân của các địa phương này.

Triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại nhiều điểm ở 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác bảo quản vaccine COVID-19

Mong muốn tiêm mở rộng tại Bắc Giang để người lao động yên tâm sản xuất

Ngay từ chiều 31/5, 120.000 liều vaccine đã được Bộ Y tế chuyển đến tỉnh Bắc Giang. Dược sĩ Đào Giang – quản lý kho vaccine, CDC Bắc Giang cho biết, tại đây có 10 tủ chứa vaccine, có thể chứa 300.000 liều (mỗi tủ 30.000 liều). Tất cả tủ chứa vaccine đều đảm bảo điện dự phòng trong 2 ngày nếu mất điện, có hệ thống theo dõi tự động và từ xa.

120.000 liều vaccine chuyển đến CDC Bắc Giang được bảo quản trong 4 tủ chứa. Bắt đầu từ ngày  1/6, Bắc Giang sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân tại vùng có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh.

Sáng 1/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại 2 huyện Yên Dũng và Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang).

Tại điểm tiêm vaccine UBND xã Quỳnh Sơn, huyện Yên Dũng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đề nghị chính quyền sở tại cần sắp xếp thời gian tiêm hợp lý, vào sáng sớm và chiều tối nhằm đảm bảo sức khỏe cho lực lượng y tế. Về cơ sở, trang thiết bị, cần phải chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng. Riêng bộ phận cấp cứu tại điểm tiêm bắt buộc có bác sĩ trực, xe cứu thương được phân luồng thông thoáng để tiện di chuyển một cách nhanh nhất khi có sự cố xảy ra.

Ghi nhận thực tế cho thấy, công tác triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại trụ sở UBND xã Quỳnh Sơn diễn ra khá nề nếp, quy củ, theo đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại điểm tiêm chủng ở Tổng công ty may Bắc Giang (LGG), huyện Lạng Giang, Bắc Giang, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ghi nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc trách nhiệm của lực lượng nhân viên y tế, cũng như ý thức chấp hành của lực lượng công nhân tới tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo chia sẻ của lực lượng nhân viên y tế, họ cảm thấy rất tự tin khi thực hiện công tác tiêm vaccine do trước đó đã được tập huấn hết sức kỹ càng.

Chị Hoàng Thị Thủy, công nhân LGG cho biết, bản thân rất mừng khi có cơ hội được tiêm vaccine phòng COVID-19, bởi vẫn còn rất nhiều người chưa tới lượt. Mong rằng, việc tiêm vaccine sẽ tiếp tục được mở rộng tại Bắc Giang để người dân có thể yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Bằng, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang cho biết, hiện địa phương được phân bổ 33.000 liều vaccine, bắt đầu triển khai tiêm từ ngày 30/5. Tới thời điểm hiện tại, huyện Lạng Giang đã triển khai được 6 điểm tiêm cho tổng số 6.000 người. Những người được tiêm đều không có phản ứng nặng sau tiêm.

Ông Bằng mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hướng dẫn sát sao tới từ Bộ Y tế để địa phương có thể sớm hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công dân trên địa bàn.

Luôn chú trọng vấn đề an toàn cho người được tiêm vaccine

Cũng trong sáng 1/6,  Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 15.000 công nhân người lao động tại Công ty Điện tử Samsung Electronic Việt Nam thuộc KCN Yên Phong.

Triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại nhiều điểm ở 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh - Ảnh 2.

Công nhân của Công ty Điện tử Samsung Electronic Việt Nam được tiêm vaccine COVID-19

Ông Nguyễn Bá Quý, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, theo kế hoạch ban đầu tỉnh Bắc Ninh được phân cấp 28.000 liều vaccine, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đồng thời để đảm bảo hiện mục tiêu kép, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tiêm vắc xin cho công nhân và người lao động của các khu công nghiệp. 

Tỉnh Bắc Ninh đã được Bộ Y tế cấp bổ sung lên thành 150.000 liều vaccine, trong đó có 90.000 liều dành cho công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Trong đợt tiêm lần này, ngành y tế tỉnh Bắc Ninh dự kiến tiêm cho 15.000 công nhân, người lao động tại công ty Samsung tại hai điểm tiêm (một điểm thực hiện tiêm 9000 liều, một điểm 6000 liều). Dự kiến trong khoảng 3-4 ngày sẽ hoàn thành tiêm cho 15.000 công nhân, người lao động.

Sở Y tế đã huy động 80 người gồm các nhân viên y tế, lực lượng hỗ trợ, tình nguyện… để thực hiện tiêm vắc xin cho công nhân, người lao động tại Công ty Samsung. Sở Y tế đã yêu cầu các điểm tiêm phải thực hiện mô hình tiêm chủng an toàn theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt, luôn chú trọng đến vấn đề an toàn cho người được tiêm vaccine và đảm bảo công tác phòng chống dịch trong việc thực hiện tiêm vaccine COVID-19.

Tại các điểm tiêm chủng này, các đoàn tiêm sẽ có các tổ cấp cứu gồm các nhân viên y tế được đào tạo xử lý phản ứng nặng sau tiêm. Bên cạnh đó, công ty Samsung cũng đã chuẩn bị 2 xe cấp cứu hiện đại, nhằm đáp ứng việc cấp cứu và luân chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế sớm nhất nếu có sự cố xảy ra.

Chia sẻ trong lúc chờ theo dõi sau khi được tiêm, anh Vũ Anh Tuấn – người lao động tại Công ty Điện tử Samsung Electronic Việt Nam cho biết: “Là một trong những đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19, chúng tôi rất cảm ơn Chính phủ, Bộ Y tế đã quan tâm đến công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh. Hiện tại tôi đang làm việc tại một bộ phận có khá đông nhân lực, nguy cơ nhiễm bệnh là không nhỏ”.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ