• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triển lãm ảnh "Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên Bang Nga tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Văn hoá 16/12/2021 16:17

(Tổ Quốc) - Triển lãm ảnh "Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Việt Nam, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp tổ chức.

Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực trong khuôn khổ các hoạt động Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam. Triển lãm khai mạc tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam ngày 16/12/2021.

Tới dự triển lãm có Ông Victor Vasilievich Stepanov – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nga tại Việt Nam; Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội. Ông Lê Ngọc Định, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đại biểu tỉnh, thành phố Thái Nguyên, đại diện các cơ quan Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng các đại biểu Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh Thái Nguyên, đại diện các đơn vị truyền hình và báo chí tới đưa tin.

Triển lãm ảnh "Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên Bang Nga tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Thị Ngân, Bí thư chi bộ, Giám đốc Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đọc diễn văn khai mạc Triển lãm ảnh "Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga" tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Trải qua hơn 70 năm quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Liên Bang Nga, gắn bó với nhau bằng tình hữu nghị thủy chung. Trong đó, hợp tác văn hóa ngày càng giữ vị trí quan trọng và có những đóng góp tích cực trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga. Triển lãm ảnh "Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên Bang Nga" như một thông điệp tuyệt vời về tình hữu nghị giữa hai dân tộc được xây đắp và thử thách qua những biến thiên, thăng trầm của bối cảnh thế giới và khu vực cũng như của hai nước.

Triển lãm ảnh "Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên Bang Nga tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam - Ảnh 2.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh "Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga" tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Trưng bày giới thiệu gần 60 bức ảnh các di sản văn hóa vật thể, di sản văn hóa phi vật thể, di sản thiên nhiên, khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam và Nga đã được UNESCO ghi danh, triển lãm mong muốn giới thiệu văn hóa, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và Nga, tiềm năng du lịch của hai nước đến với đông đảo công chúng.

Triển lãm ảnh "Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên Bang Nga tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Victor Vasilievich Stepanov – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nga tại Việt Nam; Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội trao tặng quà lưu niệm cho Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam nhân dịp triển lãm ảnh "Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga" tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Đến nay, Việt Nam có 21 di sản văn hoá, di sản thiên nhiên thế giới, di sản văn hoá phi vật thể, 07 di sản tư liệu, 11 khu dự trữ sinh quyển và 03 công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận, trong đó nổi bật là Quần thể danh thắng Tràng An, di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản thế giới với các giá trị về văn hóa, danh thắng nổi bật toàn cầu, Hát Xoan Phú Thọ là trường hợp đầu tiên trong lịch sử của UNESCO được chuyển từ Danh sách di sản phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, trở thành Di sảnvăn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tại Liên bang Nga, với đặc trưng địa hình được bao phủ bởi những lớp băng vĩnh cửu, miền sa mạc nóng cháy và các thảo nguyên xanh tươi, 31 di sản, trong đó có 11 di sản thiên nhiên và 20 di sản văn hóa được UNESCO ghi danh là di sản thế giới. Nhiều di sản thế giới tại Liên bang Nga được coi là kiệt tác của nhân loại, điển hình như Trung tâm lịch sử St.Petersburg, Quần thể kiến trúc nhà thờ Kizhi; Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ ở Matxcơva…

Triển lãm ảnh "Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên Bang Nga tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam - Ảnh 4.

Đoàn đại biểu tham quan khu trưng bày Triển lãm ảnh "Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga".

Triển lãm ảnh "Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga" được tổ chức góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giao lưu văn hóa Việt Nam-Liên bang Nga, trên cơ sở lợi ích của hai dân tộc, vì hòa bình, phát triển trong khu vực và trên thế giới; Là cơ hội để quảng bá các di sản thế giới tại hai quốc gia Việt Nam và Liên Bang Nga, góp phần mở rộng và nâng cao sự hiểu biết về đất nước, con người và văn hóa giữa nhân dân hai nước.

Triển lãm ảnh "Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga" đồng thời là hoạt động có ý nghĩa trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Liên Bang Nga, đặc biệt, khi hai nước hướng đến kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022.

Triển lãm kéo dài từ ngày 16/12/2021 đến hết ngày 20/12/2021 tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.


Thu Hằng

NỔI BẬT TRANG CHỦ