• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội

Văn hoá 11/11/2019 17:50

(Tổ Quốc) - Sáng 11/11, tại Hà Nội, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phối hợp Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức Triển lãm ảnh và Tọa đàm chủ đề "Nơi đầu sóng".

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" đã giới thiệu tới công chúng 100 hình ảnh mới nhất, phản ánh trung thực các mặt hoạt động tại Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển. Điểm nhấn của triển lãm là hình ảnh đầy đủ về 15 Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Ngoài ảnh của các nhiếp ảnh gia, nhà báo thì Triển lãm còn có ảnh của các nhân vật đặc biệt như: Chính ủy các Lữ đoàn thuộc Quân chủng Hải quân, bộ đội thi công nhà giàn, bộ đội trên đảo, đại biểu ra thăm đảo…

Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày các hiện vật về quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 như: Mô hình cột mốc chủ quyền, vỏ ốc Trường Sa và đặc biệt là 33 lá cờ của 33 điểm đảo Tổ quốc. Đây là những lá cờ từng tung bay trên bầu trời Trường Sa và xuất hiện trong nhiều kỳ triển lãm quốc tế do Quân chủng Hải quân tặng CLB để phục vụ tuyên truyền, lan tỏa tình yêu biển đảo.

Cùng ngày, Tọa đàm chủ đề "Nơi đầu sóng" được tổ chức. Tại buổi tọa đàm, các thầy cô, sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội được giao lưu với hai tác giả cuốn sách "Nơi đầu sóng", được nghe chia sẻ về tình yêu biển đảo, người lính và khơi dậy tình yêu, trách nhiệm của các sinh viên với biển đảo quê hương.

Cuốn sách "Nơi đầu Sóng" gồm 21 câu chuyện về biển đảo quê hương của hai tác giả Lữ Mai và Trần Thành. Sách do Nhà xuất bản Văn học ấn hành tháng 8/2019. Đây là tác phẩm chung, đánh dấu sự kết hợp của hai tác giả: Một người là kỹ sư yêu biển đảo và một nhà văn, nhà báo. Đó là những câu chuyện mộc mạc, bình dị nhưng đầy cảm xúc của tác giả Lữ Mai và Trần Thành thông qua những trải nghiệm khi nhiều lần được đến với Trường Sa và biển đảo quê hương. 

Kỹ sư – nhiếp ảnh gia Trần Thành sinh năm 1973. Anh đã 8 lần đến với Trường Sa; là chủ nhiệm các công trình ý nghĩa hướng về Trường Sa như: Máy lọc nước biển thành nước ngọt, máy ép rác C-Sea, công nghệ vi sinh xử lý môi trường… và nhiều công trình đang ấp ủ. Các công trình khoa học công nghệ ứng dụng vào cuộc sống của anh đã giành nhiều giải thưởng cao quý như: Giải thưởng sáng tạo Khoa học – Công nghệ Việt Nam Vifotec 2017, Bằng lao động sáng tạo năm 2018, cùng nhiều bằng khen của Bộ Tư lệnh Hải quân, Trung ương Đoàn, Liên hiệp các hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam, Tổ chức tình nguyện Liên hiệp quốc… Ngoài ra, Trần Thành còn là nhiếp ảnh gia có tác phẩm liên tục được triển lãm trong nước và quốc tế. Kỹ sư Trần Thành hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, Chủ tịch Câu lạc bộ Trí thức trẻ Hà Nội, Ủy viên Ban chấp hành Liên hiệp các hội KH-KT Hà Nội.

Nhà thơ - Nhà báo Lữ Mai sinh năm 1988. Chị tốt nghiệp Khoa Viết văn - Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (Tiền thân là Trường Viết văn Nguyễn Du). Hiện công tác tại Ban Văn hóa - Văn nghệ Báo Nhân Dân, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Tính đến nay, chị đã xuất bản khoảng 10 đầu sách đa dạng về đề tài, thể loại như: Thơ, truyện ngắn, tản văn.

Một số hình ảnh buổi triển lãm và tọa đàm:

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 1.

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 2.

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 3.

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 4.

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 5.

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 6.

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 7.

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 8.

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 9.

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 10.

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 11.

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 12.

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 13.

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 14.

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 15.

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 16.

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 17.

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 18.

Triển lãm ảnh "Nơi đầu sóng" tại Đại học Văn hóa Hà Nội - Ảnh 19.

 

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ