• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triển lãm Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage

Văn hoá 20/12/2019 09:02

(Tổ Quốc) - Chiều 19/12, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam đã diễn ra Triển lãm "Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp" - Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage.

Triển lãm Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc.

Trưng bày do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Quốc gia Hermitage, Liên bang Nga phối hợp tổ chức cùng với Xưởng Gốm sứ Hoàng gia (St. Petersburg, Liên bang Nga) và Công ty Gốm Chu Đậu (Hải Dương, Việt Nam).... 

Tại triển lãm, những sản phẩm gốm sứ được sản xuất tại Xưởng St. Petersburg được sắp xếp giới thiệu theo chủ đề, thể hiện nét đẹp truyền thống được tạo tác bởi các thế hệ nghệ nhân xưa. 

Không gian trưng bày được thiết kế hấp dẫn, giới thiệu các hiện vật quý giá. Trưng bày là sự hòa trộn các hình thức thẩm mỹ và chuyển động, tranh bích họa theo chủ đề và cảnh nhà hát, trang trí hoa văn theo nhịp điệu và mô típ âm nhạc. Trên mỗi sản phẩm gốm sứ, các vũ điệu và âm thanh tạo thành hình tượng nghệ thuật duy nhất, được phản ánh vô cùng sinh động.

Trong trưng bày cũng có một số hiện vật gốm sứ thế kỷ XVII-XX và các bảo vật hoàng cung triều Nguyễn, hiện đang lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. Những tác phẩm gốm Bát Tràng đã được lựa chọn với công nghệ làm gốm truyền thống, đại diện các dòng men có hoa văn trang trí đặc sắc, đa dạng về mẫu mã, hình dáng, kích thước, với kỹ thuật tinh xảo. Bên cạnh đó, khu vực sảnh trưng bày được thể hiện bởi nghệ thuật sắp đặt từ các loại bình gốm sứ trắng, dạng phôi.

Cùng với trưng bày, còn có chương trình giáo dục gồm: Các thuyết trình về nghệ thuật và văn hóa Nga, cuộc thi sáng tạo ra các bản phác thảo để vẽ trên sứ.

Triển lãm Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage - Ảnh 2.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov phát biểu tại buổi lễ.

Ông Konstantin Vnukov - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam cho biết: "Bộ trưng bày được giới thiệu lần này bao gồm các tượng nhỏ và các hiện vật làm từ sứ xương thành mỏng tao nhã, có bề ngoài khác biệt hẳn với các sản phẩm tương tự bởi sự tinh tế, thậm chí bởi độ trong suốt. Bên cạnh đó, bộ trưng bày này cũng giới thiệu nghệ thuật sắp đặt của họa sĩ đương đại.

Một điều tuyệt vời dành riêng cho Dự án nghệ thuật này là đã thực hiện bởi một video và phần sắp đặt âm thanh, hướng tới nhấn mạnh cho chúng ta cảm nhận vẻ đẹp tuyệt đối của đồ sứ... Tôi tin tưởng rằng, triển lãm sẽ thu hút được sự quan tâm đông đảo của người dân Thủ đô", ông Konstantin Vnukov kỳ vọng.

Triển lãm Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc.

Ông Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam cho biết: "Cuộc trưng bày diễn ra vào năm quan trọng: Năm chéo Việt – Nga. Đây cũng là sự kiện trong chuỗi các hoạt động tại Hà Nội về văn hóa Nga và tại Nga về văn hóa Việt Nam. Cuộc trưng bày được lựa chọn từ các kiệt tác thời Sa hoàng của cộng hòa Liên bang Nga cũng như các đồ gốm đương đại. Đối thoại với nó là đồ gốm của thời Lê - Mạc và đồ vàng, bạc của thời Nguyễn, Việt Nam.

Trong thời gian chuẩn bị rất gắn, Ban tổ chức đã cố gắng tạo dựng nên một cuộc trưng bày ấn tượng, tuy còn thiếu vắng những kiệt tác của đồ sứ Sa hoàng nhưng tôi tin tưởng rằng, trong tương lai rất gần những đồ sứ đặc sắc đó sẽ có mặt tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam", ông Cường nhấn mạnh.

Đến với trưng bày, du khách tham quan có cơ hội thưởng lãm một số sản phẩm gốm sứ đặc sắc của hai đất nước Việt Nam và Liên bang Nga. Đây cũng là dịp để công chúng tham quan hiểu biết thêm về lịch sử nghề gốm sứ tại Nga. Với thể loại, kiểu dáng phong phú, đặc trưng chất liệu độc đáo.

Một số hình ảnh tại triển lãm.

Triển lãm Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage - Ảnh 5.


Triển lãm Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage - Ảnh 6.

Triển lãm Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage - Ảnh 7.

Triển lãm Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage - Ảnh 8.

Nghệ thuật sắp đặt kèm âm thanh.

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ