• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triển lãm hơn 100 bản vẽ, tư liệu và hình ảnh về cầu Long Biên

Văn hoá 14/12/2022 14:06

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 14/12, lễ khai mạc triển lãm "Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử" đã diễn ra do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I phối hợp với Viện Viễn đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội tổ chức.

Triển lãm "Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử" được tổ chức nhân dịp 120 năm kỉ niệm ngày khánh thành cầu Long Biên (1902-2022) và hướng tới kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp (1973-2023). Đây là cuộc triển lãm phối hợp lần đầu tiên giữa hai cơ quan và có sự tham gia cung cấp tài liệu của Trung tâm Lưu trữ quốc gia III và Lưu trữ quốc gia Hải ngoại Pháp (ANOM). Ngoài ra, cuộc triển lãm còn là minh chứng khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, ngày càng phát triển, toàn diện, phong phú và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực đặc biệt trong lĩnh vực lưu trữ và nghiên cứu lịch sử giữa hai quốc gia.

Triển lãm hơn 100 bản vẽ, tư liệu và hình ảnh về cầu Long Biên - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng chia sẻ: "Triển lãm "Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử" nằm trong chuỗi hoạt động phát huy giá trị tài liệu lưu trữ của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I trong đời sống xã hội để tài liệu đến gần hơn với nhân dân. Đồng thời, qua triển lãm hy vọng cung cấp cho các cơ quan quản lý di sản, người nghiên cứu và đông đảo công chúng những tài liệu có giá trị về cây cầu, tạo nên một không gian khám phá di sản kí ức trong cộng đồng, để các di sản này phát huy giá trị hơn nữa trong đời sống xã hội."

Triển lãm hơn 100 bản vẽ, tư liệu và hình ảnh về cầu Long Biên - Ảnh 2.

Trưởng đại diện Viện Viễn đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội Philippe Le Failler phát biểu tại lễ khai mạc (bên phải)

Trưởng đại diện Viện Viễn đông Bác cổ Pháp (EFEO) tại Hà Nội Philippe Le Failler cho biết: "Trọng điểm hợp tác của EFEO luôn là Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, nơi có các tài liệu vô cùng phong phú và đội ngũ nhân sự cũng dành sự quan tâm đặc biệt với khối tài liệu hành chính quý giá bằng tiếng Pháp của chính quyền thuộc địa. Bởi khối tài liệu này không chỉ tái hiện đời sống thường nhật của người Việt cách đây 1 thế kỷ mà còn phản ảnh một cách chân thực tính chất bất bình đẳng của mối quan hệ thuộc địa. Và khối tài liệu này cũng đã thu hút nhiều đối tượng công chúng mà không dừng lại ở các nhà sử học. Đặc biệt, sinh viên ngành xây dựng cũng tìm được tài liệu bổ sung kiến thức khi nhìn nhận cầu Long Biên 120 năm tuổi như một công trình vô cùng hiện đại. Kể từ thời điểm này, họ có nhiệm vụ gìn giữ cây cầu vững vàng trong nhiều thập kỷ nữa."

Triển lãm hơn 100 bản vẽ, tư liệu và hình ảnh về cầu Long Biên - Ảnh 3.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Ngày nay, bên cạnh chức năng phục vụ giao thông, cầu Long Biên được coi là một trong những biểu tượng của Hà Nội. Cây cầu giăng qua 3 thế kỉ đã trở thành nhân chứng lịch sử của thủ đô Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Triển lãm sẽ giới thiệu tới đông đảo công chúng hơn 100 bản vẽ, tài liệu lưu trữ và hình ảnh về cây cầu từ năm 1898 đến năm 1975, trong đó rất nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố rộng rãi. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày các bức tranh, ảnh và hiện vật của các nhiếp ảnh gia, các cá nhân trong và ngoài nước, những đóng góp của cá nhân trong cộng đồng góp phần vẽ lên một bức tranh đa sắc về cây cầu cho đến ngày nay.

Triển lãm hơn 100 bản vẽ, tư liệu và hình ảnh về cầu Long Biên - Ảnh 4.

Không gian tại triển lãm

Triển lãm hơn 100 bản vẽ, tư liệu và hình ảnh về cầu Long Biên - Ảnh 4.

Bức ảnh do nhiếp ảnh gia đóng góp trưng bày tại triển lãm

Triển lãm được tổ chức bố cục theo dòng thời gian thành 3 phần gồm "Cây cầu sinh ra từ ý tưởng điên rồ!", "Bên cầu Long Biên", "Ký ức cầu Long Biên trong chúng ta". Ban tổ chức tập trung giới thiệu tài liệu và hình ảnh về việc xây dựng, mở rộng, sửa chữa và đời sống bên cây cầu cũng như ký ức về cây cầu trong suốt chiều dài lịch sử.

Triển lãm hơn 100 bản vẽ, tư liệu và hình ảnh về cầu Long Biên - Ảnh 5.

Triển lãm thu hút đông đảo các bạn trẻ đến tham quan

Thông qua triển lãm, ban tổ chức hy vọng sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Pháp ngày càng phát triển bền vững.

Triển lãm diễn ra tại tòa nhà Triển lãm - Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, số 5 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, mở cửa tự do cho công chúng tham quan từ ngày 14/12./.

Thu Thương

NỔI BẬT TRANG CHỦ