• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triển lãm mỹ thuật "Câu chuyện bản sắc và hội nhập"

Văn hoá 09/05/2019 14:48

(Tổ Quốc) - Chiều 08/5, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức khai mạc triển lãm "Câu chuyện bản sắc và hội nhập".

Triển lãm mỹ thuật Câu chuyện bản sắc và hội nhập - Ảnh 1.

Phải làm gì để gìn giữ những giá trị cốt lõi đã định hình danh tính của riêng mình, để không bị đồng hoá nhưng vẫn có thể hoà nhập với xu thế của thời đại là thông điệp mà triển lãm muốn chuyển tải tới người xem.

Đây là một trong chuỗi các hoạt động nghệ thuật thường niên của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, nhằm giới thiệu tới công chúng yêu mỹ thuật những tác phẩm mới nhất của giảng viên - họa sĩ hiện đang công tác tại trường.

40 tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc, nhiếp ảnh… được thể hiện trên các chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, acrylic, in kẽm, khắc gỗ, tổng hợp… của 31 tác giả (Lê Văn Sửu, Nguyễn Ngọc Long, Vương Trọng Đức, Ngô Tuấn Phong, Nguyễn Nghĩa Phương, Triệu Khắc Tiến, Trần Hậu Yên Thế, Nguyễn Thế Sơn, Vũ Đình Tuấn, Khổng Đỗ Tuyền, Trần Hoàng Sơn, Lê Trần Hậu Anh...) trưng bày tại triển lãm với mong muốn đi tìm câu trả lời cho vấn đề làm sao để hài hòa giữa bản sắc dân tộc và sự hội nhập trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Tại triển lãm, nhiều tác phẩm phản ánh đời sống sinh hoạt, nét văn hóa, tín ngưỡng, hình tượng hoa cỏ, mô típ dân gian truyền thống… được thể hiện bằng thủ pháp mới như: phóng to, thu nhỏ, lồng trong không gian siêu thực, lập thể… tạo cảm giác mới lạ cho người xem.

Bên cạnh đó, những vấn đề của xã hội đương đại được bày tỏ trực diện như: Nhận thức, quan điểm của thế hệ trẻ trong bối cảnh toàn cầu hóa; sự biến đổi của đô thị với mặt được và chưa được; vấn đề mưu sinh ở đô thị; đồ ăn nhanh chiếm chỗ trong đời sống; sự tiện lợi, hỗ trợ đời sống của các sáng tạo hiện đại… Thông qua đó, các họa sĩ muốn gửi gắm tới công chúng thông điệp: Chúng ta phải làm gì để gìn giữ những giá trị cốt lõi đã định hình danh tính của riêng mình, để không bị đồng hoá nhưng vẫn có thể hoà nhập với xu thế của thời đại.

Triển lãm mỹ thuật "Câu chuyện bản sắc và hội nhập" diễn ra từ nay cho tới hết ngày 18/5/2019 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội)./.

Anh Vũ (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ