• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triển lãm “Những bé gái Ballet” của Lê Anh Quân giữa làng Pháp cổ xứ Đông Dương

Văn hoá 26/02/2022 12:49

(Tổ Quốc) - Triển lãm nghệ thuật đặc biệt mang tên “Những bé gái Ballet” với 17 tác phẩm đặc sắc của họa sĩ Lê Anh Quân sẽ được giới thiệu tới công chúng từ 27/2/2022.

Những tác phẩm gắn với câu chuyện thú vị của người họa sĩ tài hoa sẽ được trưng bày tại Phòng Hội Nghị Le Lycée - không gian được thiết kế dựa trên ý tưởng về ngôi trường trung học Pháp, nằm trong quần thể khu nghỉ dưỡng Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa tại thành phố Đà Lạt.

Với giới mộ điệu, được ngắm tranh của họa sĩ Lê Anh Quân không phải cơ hội dễ dàng. Lần triển lãm gần đây nhất của anh diễn ra vào tháng 11 năm trước tại Viet Art Space. Chỉ khi tìm thấy sự đồng điệu, một không gian "chạm" đúng dòng cảm xúc và phù hợp, anh mới sẵn sàng cho việc chia sẻ những tác phẩm của mình. Lần triển lãm này, Lê Anh Quân chọn Đà Lạt - nơi anh tìm thấy cảm xúc thuộc về miền ký ức, chính là "chất xúc tác" kết nối những vật dụng không tưởng vào trong tranh, vào bộ sưu tập của mình.

Triển lãm “Những bé gái Ballet” của Lê Anh Quân giữa làng Pháp cổ xứ Đông Dương - Ảnh 1.

Họa sĩ Lê Anh Quân

"Những bé gái Ballet" gồm 17 tác phẩm nghệ thuật với đa dạng các chất liệu từ gương, thủy tinh, gỗ và các chất liệu tổng hợp với sự bài trí công phu. Có lẽ, khái niệm "tranh" mà họa sĩ Lê Anh Quân mang lại, sẽ là trải nghiệm chưa từng có với những ai đi xem triển lãm tranh theo lối truyền thống. Tranh của họa sĩ  Anh Quân từng được coi là một "hiện tượng thị giác". Anh là một họa sĩ đặc biệt và khác biệt, khác biệt từ chính những chất liệu mà anh sử dụng trong tác phẩm. Gọi là tranh, nhưng không phải cuộc chơi của màu sắc.Những chất liệu mới là "nhân vật chính" của câu chuyện kể được ẩn mình trong đó.

Lê Anh Quân chia sẻ, "Những bé gái Ballet" lấy cảm hứng từ chính quãng thời gian anh là giáo viên dạy mỹ thuật cho các em học sinh và tình yêu vô bờ bến với cô con gái Hạ Lam. Cả anh và con gái đều thích bộ môn múa Ballet. Và khi có dịp qua Pháp, anh đã nhất định phải cố gắng tìm mua cho bằng được một cái đàn violon và một đôi giày Ballet để tặng con. 

Có lẽ bởi nguồn cảm hứng ngọt ngào ấy mà trong mỗi tác phẩm tại triển lãm, từ "Đứa bé múa", "Mưa - 2021", "Mặt trời" đến "Thân phận 1", "Thân phận 2", "Thân thể"... đều khiến người xem phải trầm trồ, mê đắm.  

Triển lãm “Những bé gái Ballet” của Lê Anh Quân giữa làng Pháp cổ xứ Đông Dương - Ảnh 2.

Tác phẩm: Đứa bé múa - 2021/ Kích thước: 40 x 40 x 40 (cm)/ Chất liệu: Gương, thủy tinh, gỗ

Khác với hình ảnh của những đứa trẻ trước đây anh từng thể hiện, từ những cái đầu trẻ em ám ảnh vì khói bụi ô nhiễm, hay khói thuốc chiến tranh, đến chùm tranh về những đứa trẻ đều bím tóc vung vẩy mà giờ đây hiếm gặp trên đường phố Hà Nội, "Những bé gái Ballet" bay bổng, lãng mạn, tinh tế và cũng đầy chiêm nghiệm.

Đặc biệt, khác với những lần triển lãm trước, "Những bé gáiBallet" càng trở nên ấn tượng khi được trưng bày tại không gian của Ana Mandara Villas Đà Lạt - khu nghỉ dưỡng với vẻ đẹp đặc trưng đậm dấu ấn kiến trúc Pháp cổ đầy tinh tế, lãng mạn, và cảm xúc.

Triển lãm “Những bé gái Ballet” của Lê Anh Quân giữa làng Pháp cổ xứ Đông Dương - Ảnh 3.

Tác phẩm: Người bay - 2021/ Kích thước: 135 x 105 (cm). Chất liệu: Tổng hợp

Họa sĩ Lê Anh Quân cho biết: "Tôi nghĩ,chính khung cảnh của nơi này sẽ giúp mọi người có thể cảm nhận "Những bé gái Ballet" bằng một thứ cảm xúc mới mẻ theo phong cách chậm rãi, đơn giản và tinh tế hơn. Tôi tin rằng đây sẽ là không gian triển lãm tạo cảm xúc cho rất nhiều nghệ sĩ khác, và cũng chỉnh là nguồn cảm hứng cho những tác phẩm mỹ thuật mới ra đời…".

Triển lãm sẽ kéo diễn ra trong 30 ngày, từ 27/2 - 30/03/2022 tại Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa.  

Bảo Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ