• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Triển lãm tranh cổ động "Tuổi xanh nhịp bước theo chân Bác"

Văn hoá 20/04/2022 20:55

(Tổ Quốc) - Ngày 20/4, Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm Tranh cổ động "Tuổi xanh nhịp bước theo chân Bác" nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong thời gian tới.

Triển lãm "Tuổi xanh nhịp bước theo chân Bác" giới thiệu 30 bức tranh thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, do 28 họa sĩ sáng tác trong khoảng thời gian từ năm 1958 đến năm 1986.

Triển lãm tranh cổ động "Tuổi xanh nhịp bước theo chân Bác" - Ảnh 1.

Nhiều tầng lớp nhân dân đến xem triển lãm

Những tác phẩm trưng bày phản ánh khát vọng hòa bình, dân quân sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc như tác phẩm "Tuổi xuân nhịp bước theo chân Bác của tác giả Nguyễn Hữu Huề; tác phẩm "Quân đội ta trung với Đảng hiếu với Dân" của Hữu Lam; "Bảo vệ Thủ đô, Bảo vệ dòng điện" của tác giả Mạnh Cương ...

Bên cạnh đó, những tác phẩm ngợi ca về việc cùng nhau xây dựng vùng kinh tế mới, cải tiến, nâng cao năng suất lao động và tình cảm, lòng biết ơn đối với Đảng, Bác Hồ kính yêu như tác phẩm "Cuộc đời có Đảng" của Lê Sơn Hải; "Cùng nhau xây dựng vùng kinh tế mới" của tác giả Hoa Văn; "Góc học tập của em" của tác giả Thế Vinh... là những tác phẩm với hy vọng đem đến niềm động viên, khích lệ chúng ta vượt qua khó khăn, cống hiến, xây dựng đất nước ngày một tươi đẹp, giàu mạnh.

Triển lãm tranh cổ động "Tuổi xanh nhịp bước theo chân Bác" - Ảnh 2.

Thế hệ trẻ Quảng Bình đến tham quan triển lãm tranh cổ động với chủ đề "Tuổi xanh nhịp bước theo chân Bác" được tổ chức tại Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình

Theo bà Trần Thị Hương, Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam: Tranh cổ động thuộc thể loại đồ họa trong nghệ thuật tạo hình, mang những đặc trưng riêng về ngôn ngữ biểu đạt như hình tượng, màu sắc, đường nét, chữ được khái quát, tượng trưng hoặc điển hình hóa nhằm tuyên truyền, định hướng nhận thức và hành động về sự kiện, hoạt động xã hội xảy ra trong một thời điểm nhất định.

Có thể khẳng định rằng, tranh cổ động luôn đi cùng lịch sử phát triển của Cách mạng Việt Nam từ những ngày đầu đấu tranh giành độc lập dân tộc, chiến đấu bảo vệ tổ quốc đến quá trình xây dựng đất nước, kịp thời đưa những chủ trương, đường lối của Đảng đến với toàn dân, vượt qua nhiệm vụ tuyên truyền cổ động trực quan để trở thành một thể loại nghệ thuật đồ họa độc đáo, riêng có của nền Mỹ thuật Cách mạng Việt Nam.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ