• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Triển lãm tranh kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

Văn hoá 27/07/2020 14:18

(Tổ Quốc) - Triển lãm tranh kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã; Công diễn vở chèo “Ngày trở về"; Triển lãm phong cảnh Cô-lôm-bi-a; là những thông tin văn hóa nổi bật tại Thủ đô Hà Nội.

Triển lãm tranh kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã - Ảnh 1.

Đông đảo các em học sinh tham quan Triển lãm tranh kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã. Ảnh: Sở VHTT Hà Nội

Công diễn vở chèo "Ngày trở về"

Nhà hát Chèo Quân đội vừa công diễn vở "Ngày trở về". Đây là vở diễn tham gia Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về "Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân" lần IV năm 2020, do Bộ Công an phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức.

Tác giả kịch bản vở diễn "Ngày trở về" Nguyễn Đăng Chương (dựa theo bút ký "Trở về" của Đại tá Phạm Văn Quyền, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an nhân dân); chuyển thể chèo: Thành Lê; cố vấn nghệ thuật: NSND Lê Hùng; chỉ đạo nghệ thuật, Giám đốc, Đại tá, đạo diễn NSND Nguyễn Quốc Trượng.

Vở chèo do các nghệ sĩ đoàn diễn 2 Nhà hát Chèo Quân đội biểu diễn. Vở diễn khắc họa hình ảnh chiến sĩ tình báo công an nhân dân trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và khi hòa bình lập lại.

Hai nhân vật chính của vở diễn là Trần Đức –K6 (diễn viên Nguyễn Văn Cường thể hiện) và Bảo Yến – T2 (diễn viên Ngô Thị Ánh Tuyết thủ vai) đã thể hiện tinh thần chiến đấu dũng cảm, sẵn sàng hy sinh tình yêu để tham gia hoạt động cách mạng trong lòng địch, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Vở diễn để lại ấn tượng sâu sắc với người xem bởi đã thể hiện đậm nét về cuộc đời của những chiến sĩ tình báo biệt động Sài Gòn năm xưa.

Triển lãm tranh kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

Chuỗi hoạt động vẽ tranh, quay phim, chụp ảnh, viết bài cho chiến dịch truyền thông "Bảo vệ động vật hoang dã – Bảo vệ cuộc sống của chúng ta" của 40 học sinh Hà Nội vừa được khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Triển lãm là kết quả của chuỗi hoạt động về chiến dịch truyền thông "Bảo vệ cuộc sống hoang dã – Bảo vệ cuộc sống của chúng ta" do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Talky English và Tổ chức Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV) đồng tổ chức dành cho các em học sinh để thực hiện các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và cổ động công tác bảo tồn thiên nhiên và chống buôn bán động vật hoang dã.

Tại đây, các em học sinh đã có một tuần trải nghiệm thực tế tại các Trung tâm cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Cúc Phương đã tự tay quay phim, chụp ảnh và vẽ tranh, viết bài đăng trên các trang mạng xã hội để tuyên truyền vận động cộng đồng cùng tham gia chiến dịch nói trên.

Các em đã được cán bộ chuyên môn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam hướng dẫn cách tổ chức trưng bày cho một triển lãm, cách tổ chức hoạt động tương tác để lan tỏa rộng hơn đến cộng đồng cùng nâng cao nhận thức về vấn đề Bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của hành tinh xanh. Đây cũng là một trong những hoạt động thực hiện chương trình giáo dục trải nghiệm hè 2020 của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Triển lãm "Bảo vệ cuộc sống hoang dã – Bảo vệ cuộc sống của chúng ta" trưng bày 70 tác phẩm gồm tranh vẽ, poster, ảnh, video do các em học sinh sáng tác sau khi tham gia dự án và trải nghiệm thực tế. Triển lãm cũng trưng bày một số tác phẩm của Nhiếp ảnh gia Trọng Chính và Tổ chức Giáo dục thiên nhiên Việt Nam (ENV).

Trong tuần lễ diễn ra triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, các em học sinh chính là những hướng dẫn viên giới thiệu lan tỏa thông điệp đến với công chúng quan tâm, đồng thời sẽ tổ chức hàng ngày các hoạt động sáng tác tranh, sáng tác poster cổ động, các trò chơi nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên dành cho tất cả mọi người.

Trong khuôn khổ triển lãm, nhiều hoạt động khác đã được diễn ra như vận động thu thập chữ ký "Cam kết bảo vệ động vật hoang dã"; Cuộc thi online sáng tác poster, tranh, ảnh, video cổ động "Chống buôn bán động vật hoang dã" và Tuần triển lãm – Hội chợ đấu giá gây Quỹ Hành động vì động vật hoang dã.

Tất cả các kết quả đạt giải sẽ được trưng bày giới thiệu trong đêm Gala của chương trình sẽ diễn ra vào tối ngày 01/8/2020, cùng với các tiết mục văn nghệ, hùng biện do chính các thành viên của đội truyền thông tình nguyện viên nhí thực hiện.

Triển lãm và các hoạt động trải nghiệm sẽ diễn ra đến hết ngày 1/8/2020, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Triển lãm phong cảnh Cô-lôm-bi-a

Tại phố Ðinh Tiên Hoàng, Ðại sứ quán Cô-lôm-bi-a vừa tổ chức triển lãm ảnh "Vành đai đen".

Triển lãm ảnh "Vành đai đen" gồm: Phong cảnh thiêng liêng núi Xi-ê-ra Nê-va-đa vùng Xan-ta Ma-ta" của nhiếp ảnh gia người Cô-lôm-bi-a Gioóc Cô-cơ Gam-boa.

Với 25 năm kinh nghiệm trong nghề, ông từng đoạt nhiều giải thưởng danh tiếng của Cô-lôm-bi-a và thế giới. Hàng trăm bức ảnh đặc sắc về phong cảnh thiên nhiên và đời sống của nhiều bộ tộc người thổ dân da đỏ sinh sống trên khu vực núi Xi-ê-ra Nê va-đa đã mang lại trải nghiệm ấn tượng cho người xem.

Bên cạnh đó cũng tại lễ khai mạc, khán giả đã được thưởng thức những vũ điệu truyền thống và ẩm thực độc đáo của quốc gia Nam Mỹ này.


Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ