• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triển vọng tương lai của du lịch y tế toàn cầu: Việt Nam có thể học hỏi

Du lịch 12/07/2023 13:20

(Tổ Quốc) - Các quốc gia như UAE, Croatia, Ấn Độ, Thái Lan và Hàn Quốc đang nỗ lực trở thành điểm nóng du lịch y tế toàn cầu.

Theo trang Insights.omnia-health, năm 2011, tỉnh Jeju của Hàn Quốc bắt đầu trở thành trung tâm du lịch y tế của Đông Bắc Á. Đi cùng với đó là những nỗ lực kéo dài trong việc đầu tư vào cơ sở y tế. Trong 10 năm qua, Hàn Quốc nổi lên là một trong những điểm đến du lịch y tế hàng đầu thế giới vào năm 2011, ước tính khoảng 11.700 bệnh nhân đến nước này chủ yếu vì lý do y tế.

Triển vọng tương lai của du lịch y tế toàn cầu: Việt Nam có thể học hỏi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Insights.omnia-health

Trong thập kỷ qua, quá trình chuyển đổi du lịch y tế của Hàn Quốc đã củng cố tiềm năng tăng trưởng của ngành du lịch chữa bệnh toàn cầu, dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 30,5%. Câu chuyện của Hàn Quốc cũng là một ví dụ điển hình về vai trò chủ động phát triển du lịch tế nhằm thúc đẩy lĩnh vực kinh tế đầy triển vọng này.

Các quốc gia như UAE, Croatia, Ấn Độ và Thái Lan cùng với Hàn Quốc gần đây đều cố gắng trở thành điểm nóng du lịch y tế. Các nước này đang tập trung vào việc cung cấp dịch vụ chăm sóc tuyệt vời thông qua các phương pháp điều trị như phẫu thuật hông và đầu gối, phẫu thuật giảm béo, tim mạch và chuyển đổi giới tính. Với điều này, có thể nói rằng tương lai của ngành du lịch y tế sẽ tươi sáng hơn.

Thực trạng du lịch y tế

Đại dịch toàn cầu đã giáng một đòn bất ngờ vào ngành du lịch y tế đang phát triển vào năm 2020. Trước tình trạng giãn cách xã hội trong đại dịch Covid-19, một số trung tâm chăm sóc sức khỏe, bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ du lịch chữa bệnh đã phải tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, lý do cốt lõi cho sự sụt giảm này là do lệnh cấm đi lại và việc hoãn hầu hết các ca phẫu thuật tự chọn trên toàn thế giới để ngăn chặn sự lây lan của bệnh truyền nhiễm.

Mặc dù những hạn chế này là không thể tránh khỏi nhưng Covid -19 đã mang đến thành công mới trong du lịch y tế, đặc biệt là du lịch tiêm chủng. Trong thời gian này, du khách sẵn sàng chi một số tiền đáng kể để đến một địa điểm có nguồn cung cấp vaccine Covid-19 dồi dào để tìm đến cơ hội tiêm chủng. Kết hợp với du lịch, tiêm chủng cũng là mục tiêu cho quyết định điểm đến của du khách.

Tuy nhiên sau khi trở lại cuộc sống bình thường và quyết định sống chung với Covid-19, tất cả đã thay đổi lần nữa. Xu hướng tất cả đang trở lại giống như trước đại dịch. Hơn nữa, lối sống và lựa chọn thay đổi của bệnh nhân đang thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn từng ngày. Khảo sát cho thấy 22% bệnh nhân muốn trả ít tiền hơn trong khi 56% muốn được chăm sóc tốt hơn. Ngoài ra, 10% tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức mà không phải xếp hàng chờ đợi trong khi 18% tìm kiếm một lựa chọn điều trị không có sẵn tại nhà. Tất cả những điều này đang làm tăng thêm nhu cầu về du lịch y tế toàn cầu.

Mặc dù mong muốn được cải thiện dịch vụ chăm sóc ngày càng tăng nhưng lạm phát gia tăng và chi phí chăm sóc sức khỏe ở những quốc gia như Mỹ đang khiến các hộ gia đình gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa tài trợ cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thu nhập.

Những năm gần đây đã chứng kiến sự gia tăng phí bảo hiểm, các khoản đồng thanh toán, khoản khấu trừ và các chi phí tự trả khác đang ảnh hưởng đến tài chính của nhiều hộ gia đình. Ngoài ra, do các vấn đề về quy định, chẳng hạn như giá thuốc kê đơn và thuốc đặc trị tăng cao, chất thải y tế và tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính ngày càng tăng, chi phí dịch vụ liên quan đến chăm sóc sức khỏe đang tăng vọt.

Trái ngược với chi phí y tế ngày càng tăng ở các nước phát triển, các quốc gia đang phát triển vẫn tiếp tục mở rộng cánh cửa để tiếp cận dịch vụ chăm sóc chất lượng với giá cả phải chăng hơn. Ngoài ra, ý thức về ngoại hình và chăm sóc bản thân cũng tăng cao, kéo theo nhu cầu về các cơ sở chăm sóc sức khỏe xung quanh các dịch vụ thẩm mỹ, giảm béo và điều trị mụn. Một lần nữa, các cơ sở này có giá cả phải chăng hơn ở các nước Trung Đông và các nước vùng Viễn Đông, thúc đẩy làn sóng nhu cầu về du lịch y tế có lợi cho những điểm đến này.

Những điểm đến phát triển du lịch y tế

Thế giới sẽ cần phải có dữ liệu chính xác hơn về những điểm nóng trong tương lai đối với du lịch y tế toàn cầu cũng như cân nhắc lại việc đánh giá tiềm năng du lịch y tế của một quốc gia. Và dưới đây là một số điểm đến du lịch y tế phù hợp với điều đó.

Đầu tiến phải kể đến là Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). Business Wire báo cáo rằng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở UAE dự báo sẽ tăng với tốc độ CAGR là 8,5% từ năm 2018 đến năm 2023. Hơn nữa, một báo cáo của Euromonitor International cho thấy doanh thu từ du lịch y tế ở UAE dự kiến sẽ đạt 19 tỷ Dh vào năm 2023. Cơ sở hạ tầng tiên tiến của đất nước và các sáng kiến mạnh mẽ của chính phủ có thể được ghi nhận cho sự tăng trưởng này. Họ cung cấp cho khách du lịch quyền truy cập trực tiếp vào cổng thông tin điện tử Du lịch Y tế Abu Dhabi, hỗ trợ đặt phòng khách sạn, vận chuyển và các hoạt động giải trí.

Thủ đô Abu Dhabi cũng đang ngày càng được công nhận về du lịch thẩm mỹ và làm đẹp, với mức tăng trưởng 30-40% trong 5 năm qua. Do các sáng kiến thường xuyên của chính phủ, thành phố có thể sẽ tiếp tục có ý nghĩa trong những năm tới.

Thành phố thứ hai của UAE góp mặt trong danh sách này là Dubai, điểm sáng nổi tiếng bởi biểu tượng của những tòa tháp cao tầng và phong cách sống cao cấp. Môi trường thân thiện của thành phố chào đón gần 500.000 khách du lịch y tế hàng năm với sự tham gia của 40.000 chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong khu vực công và tư nhân. Sự ra mắt gần đây của cổng thông tin điện tử Trải nghiệm sức khỏe Dubai (DXH) để đặt lịch hẹn với bác sĩ và lên kế hoạch cho hành trình tiếp tục vẽ nên một triển vọng đầy hứa hẹn trong những năm tới.

Điểm đến thứ hai là Nhật Bản. Chi phí thấp hơn và công nghệ hàng đầu thúc đẩy các dịch vụ y tế của Nhật Bản, giúp nước này trở thành điểm nóng du lịch y tế hấp dẫn. Chẳng hạn như Nhật Bản giảm khoảng 70% chi phí so với Mỹ đối với các phương pháp điều trị như phẫu thuật hông với mức độ chuyên môn cao. Vào năm 2011, Nhật Bản đã tung ra "thị thực lưu trú y tế" mang đến sự kết hợp tốt giữa điều trị, kiểm tra và tham quan trên khắp quốc gia Viễn Đông nhằm thúc đẩy lĩnh vực này. Với cách tiếp cận như vậy, Nhật Bản đã củng cố vị thế là trụ cột trong ngành du lịch chữa bệnh.

Và Ấn Độ. Du lịch y tế ở Ấn Độ có thể trở thành ngành công nghiệp trị giá 10 tỷ đô la vào năm 2023 với các dịch vụ y tế đa dạng và thành công đáng chú ý trong chẩn đoán, điều trị và tiêm chủng. Khi thế giới đối mặt với các đợt phong tỏa khốc liệt và ngành du lịch y tế bị ảnh hưởng, Ấn Độ đã cấp 1.000.000 thị thực y tế (2019-2022), nổi lên như một trong những quốc gia mạnh nhất trong lĩnh vực du lịch y tế.

Thủ tướng của Ấn Độ Modi cũng tự hào là quốc gia sở hữu hơn 600 bệnh viện y tế được công nhận trên toàn quốc và toàn cầu, cung cấp các phương pháp điều trị chất lượng và hiệu quả về chi phí, giúp việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe trở nên công bằng. Ấn Độ cũng đang thúc đẩy Trí tuệ nhân tạo AI và công nghệ trong lĩnh vực y tế, bao gồm hơn 4.000 công ty khởi nghiệp về công nghệ y tế đang hướng tới mục tiêu này.

Bên cạnh đó, Singapore cũng đứng đầu về chất lượng của các cơ sở và dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu, đứng ở vị trí thứ hai trong Chỉ số Du lịch Y tế. Tính đến năm 2019, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao và dễ tiếp cận của Singapore đã thu hút hơn 500.000 du khách nước ngoài.

Singapore nổi tiếng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp, trọn gói, bao gồm mọi thứ từ kiểm tra sức khỏe đến phẫu thuật với sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế có trình độ cao và cơ sở vật chất hiện đại. Trên thực tế, Singapore cũng đã cải thiện vị thế quốc tế của mình bằng cách ứng phó với đại dịch hiệu quả hơn so với các quốc gia công nghiệp hóa. Do đó, bệnh nhân có thể yên tâm giảm thiểu rủi ro lây nhiễm nhờ chiến lược thiết thực, thận trọng và thành công, khiến nó trở thành lựa chọn đơn giản cho các chuyến đi y tế nước ngoài sau đại dịch của du khách.

Các xu hướng gần đây về du lịch y tế phản ánh rằng mặc dù các nước phát triển có các công nghệ tiên tiến để hỗ trợ nhưng gánh nặng chi phí chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng đã gây áp lực không ít đối với lựa chọn điều trị của người dân.

Các điểm nóng về du lịch y tế đang dẫn đầu sự thay đổi trong các dịch vụ y tế đồng thời tạo ra cơ hội tăng trưởng doanh thu quốc gia. Cho dù là một thành phố nhỏ của Croatia như Zabok đang cung cấp tốt các dịch vụ chỉnh hình chuyên biệt hay các quốc gia lớn hơn như Tây Ban Nha, chính phủ đang đảm bảo đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong lĩnh vực này và tạo điều kiện tốt nhất để cung cấp các cơ sở du lịch y tế tiên tiến./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ