• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trình Đại hội 13 số lượng hơn 200 Ủy viên: Cần người lão luyện chèo lái con thuyền đất nước

Thời sự 27/05/2020 16:41

(Tổ Quốc) - Ban Chấp hành TƯ đã thống nhất trình Đại hội 13 số lượng hơn 200 Ủy viên Trung ương, trong đó khoảng 180 chính thức và 20 dự khuyết.

Sáng 27/5, tại Hội nghị báo cáo viên Trung ương thông báo kết quả hội nghị lần thứ 12 Ban chấp hành Trung ương về phương hướng công tác nhân sự khóa 13, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Hồng Diên nêu 6 điểm đã được Trung ương thống nhất.

Theo đó, ông Nguyễn Hồng Diên cho biết, Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất trình Đại hội 13 số lượng hơn 200 Ủy viên Trung ương, trong đó khoảng 180 chính thức và 20 dự khuyết. Ủy viên Bộ Chính trị sẽ giữ như khóa 12, từ 17 - 19 người, Ban Bí thư từ 12 - 13 người.

Cần người lão luyện chèo lái con thuyền đất nước  - Ảnh 1.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị (ảnh vietnamnet)

Ban Chấp hành Trung ương khóa 13 sẽ có 3 độ tuổi, số Ủy viên trung ương dưới 50 tuổi chiếm khoảng 15 - 20%, từ 50-60 tuổi có khoảng 70%, từ 61 tuổi trở lên khoảng 10%. Trung ương cũng thống nhất tăng Ủy viên trung ương ở các địa bàn, công tác trọng yếu, chú ý tăng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ dân tộc thiểu số.

Cũng theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, trong khóa 12 này, một số đồng chí được xem là trường hợp đặc biệt được Ban chấp hành Trung ương khóa 11 giới thiệu tại Đại hội 12 đã quyết định thì thấy hầu hết các đồng chí thể hiện rất xuất sắc trong công việc.

Đặc biệt là người đứng đầu, đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước. "Đồng chí là trung tâm đoàn kết của Ban chấp hành Trung ương để lãnh đạo tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư và quyết định nhiều vấn đề chỉ đạo điều hành của đất nước nên chúng ta đã gặt hái được những thành quả như vậy”- Báo Vietnamnet dẫn lời ông Nguyễn Hồng Diên cho hay.

Ông Nguyễn Hồng Diên cũng cho biết, chặng đường phía trước hết sức khó khăn, phức tạp, cần có những người lão luyện về mặt chính trị, kinh nghiệm để chèo lái con thuyền đất nước vượt qua sóng gió, nguy nan.

Phó Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, nếu chúng ta chỉ nặng vấn đề cơ cấu, không quan tâm tới tiêu chuẩn hay chỉ nặng quan điểm xơ cứng về tỷ lệ trẻ hay đổi mới trong cấp ủy mà không tính toán tới hệ số an toàn, những trường hợp đặc biệt hết sức cần thiết cho Đảng, cho đất nước thì “rất gay”.

Hay có ý kiến cho rằng, bố trí ai vào vị trí nào có kinh nghiệm công tác trước đó. Điều này cũng đúng nhưng đôi khi phải xem xét chiều hướng phát triển của người đó, bởi chưa hẳn phải có kinh nghiệm trước đó mới làm tốt công việc mới được giao.

Ông Diên dẫn việc có người được đào tạo chuyên môn lĩnh vực này nhưng chưa chắc làm lĩnh vực đó đã tốt bằng người khác.

“Năng lực đào tạo rất cần nhưng năng lực bẩm sinh quan trọng nhất, tố chất con người quan trọng nhất”, ông nhấn mạnh.

Trung ương cũng khẳng định không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn, kiên quyết không để lọt những người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng, không trúng cử Ban chấp hành cấp dưới vào Ban chấp hành Trung ương.

Phó Ban Tuyên giáo Trung ương cho hay, phải chủ động nắm chắc và dự báo trước tình hình có thể phát sinh đối với nhân sự để có giải pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả. Đồng thời, phải lưu ý nhân sự không có trong phương án mà đột nhiên có trong phương án và được số đông người giới thiệu thì phải nghiên cứu, xem xét.

Ông dẫn chứng, trong nhiệm kỳ 12 có một số cán bộ bị xử lý, thậm chí xử lý về hình sự, trong đó cả ủy viên Bộ Chính trị. Trung ương đã nhận thức rõ và đặt ra yêu cầu rất nghiêm trong công tác nhân sự khóa 13 lần này.

Điểm tiếp đó là đánh giá cán bộ phải xuyên suốt, nhiều chiều, qua sản phẩm thực tế. Cụ thể việc đánh giá cán bộ không chỉ đánh giá định tính mà phải có định lượng xem hiệu quả công tác mà người này đảm nhiệm.

Trung ương cũng lưu ý, phải tỉnh táo đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, đập tan âm mưu, thủ đoạn của thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị, tung tin giả gây hoang mang, nghi ngờ, chia rẽ nội bộ, tác động xấu tới công tác nhân sự đại hội.

Theo ông Nguyễn Hồng Diên, trước thềm Đại hội, có rất nhiều thông tin, ở các trang mạng xã hội, facebook cá nhân tung thông tin. Thậm chí ngay cả trang mạng có máy chủ nguồn nước ngoài, tung tin nói xấu Đảng, chế độ, nói xấu lãnh đạo.

Chúng ta phải cảnh giác, thận trọng xem xét đúng sai và có chính kiến rõ ràng, không hoang mang, chia rẽ làm bất ổn tình hình trước Đại hội, làm công tác nhân sự khó khăn- ông Diên nêu ý kiến.

Với cấp ủy tổ chức đảng, người đứng đầu phải chỉ đạo có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn kịp thời hiệu quả, xử lý nghiêm cán bộ đảng viên có biểu hiện lợi dụng vị trí, chức vụ, để có hành vi làm không đúng nguyên tắc, thiếu tính xây dựng, khách quan, đưa thông tin không chính thức, bịa đặt liên quan tới nhân sự.

Phó Ban Tuyên giáo Trung ương nhắc 6 yêu cầu việc xây dựng Ban chấp hành Trung ương. Trong đó nhấn mạnh đến việc phải có biện pháp hiệu quả để chấm dứt ngay tình trạng vận động, biếu xén, quà cáp, chạy phiếu bầu, chạy phiếu giới thiệu, đề cử.../.

Hà An (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ