• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trình diễn 22 tác phẩm tại hòa nhạc "Việt Nam thương mến 2024"

Văn hoá 28/05/2024 22:42

(Tổ Quốc) - Dàn hợp xướng Gió xanh sẽ tổ chức chuỗi chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “Việt Nam thương mến – Loving Vietnam 2024” tại Huế vào ngày 29/6 và Hà Nội vào ngày 12-13/10.

Chương trình hòa nhạc thường niên của Gió xanh sẽ tới Huế vào ngày 29/6 và sau đó quay về với khán giả Hà Nội trong hai ngày 12-13/10. Đây là chương trình hợp xướng đặc biệt, đánh dấu chặng đường 5 năm của Gió xanh, mang tên "Việt Nam thương mến – Loving Vietnam 2024".

Ở lần trở lại này, dàn hợp xướng Gió xanh sẽ giới thiệu với khán giả hình ảnh Việt Nam qua những làn điệu dân gian, những khúc tráng ca và những tuyệt tác âm nhạc của thế giới…

Tại hòa nhạc "Việt Nam thương mến – Loving Vietnam 2024", chỉ huy Nguyễn Hải Yến, hợp xướng Gió xanh, ban nhạc Gió xanh và các nghệ sĩ khách mời sẽ trình diễn khoảng 22 tác phẩm âm nhạc.

Trình diễn 22 tác phẩm tại hòa nhạc "Việt Nam thương mến 2024" - Ảnh 1.

Chương trình hòa nhạc thường niên của Gió xanh sẽ tới Huế vào ngày 29/6) và sau đó quay về với khán giả Hà Nội trong hai ngày 12-13/10 (ảnh minh họa)

Chỉ huy Nguyễn Hải Yến chia sẻ: "Hành trình của Gió xanh không chỉ là hành trình âm nhạc, mà hơn thế nữa, một hành trình truyền cảm hứng. Với niềm tự hào là một dàn hợp xướng cộng đồng của Việt Nam, chúng tôi muốn ôm lấy tất cả những gì chảy tràn trong tâm hồn người Việt, qua mọi thế hệ, qua nhiều thời đại sống, như dòng chảy của những con sông mang trong đó tất cả những gì mà nó đi qua. Và vì thế, chương trình có cả các bài dân gian của một số vùng miền, có cả các bài hát cách mạng, bài hát đương đại mới, bài hát nước ngoài được dịch sang lời Việt, và có cả những bài hát kinh điển của thế giới".

Tại chương trình, khán giả sẽ được thưởng thức những giai điệu quen thuộc nhưng vẫn quyến rũ bởi cách thể hiện mới, bản phối mới, đa sắc thái, nhiều tầng nhiều lớp: Bắc kim thang, Mưa rơi, Lý ngựa ô, Người Hà Nội, Xin chào Việt Nam…

Đặc biệt, chương trình năm nay giới thiệu tới khán giả một Tổ khúc hợp xướng do một nhạc sĩ Việt Nam viết, phối khí cho hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng kết hợp cùng đàn T'rưng Việt Nam. Tác phẩm nói về câu chuyện 5 giọt nước từ 5 dòng sông, vùng biển của thế giới kể về nơi mình sinh ra, lớn lên và chia sẻ tinh thần nhân ái, đoàn kết, yêu thương.

Một số ca khúc quốc tế nổi tiếng như "Heal the world", "If we hold on together", "Bohemian Rhapsody", "Hana wa saku"… cũng sẽ được Gió xanh biểu diễn trong "Việt Nam thương mến" như một lời khẳng định về sự hội nhập với thế giới.

Trong các năm 2020, 2022, 2023, Gió xanh đã tổ chức 8 hòa nhạc phi lợi nhuận tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hạ Long. Hơn 1.200 em đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội được mời tới thưởng thức hòa nhạc, trong đó hơn 100 em được biểu diễn cùng dàn hợp xướng trong chương trình.

Hòa nhạc năm nay, Gió xanh sẽ dành 400-500 chỗ ngồi tặng các em đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội tại Huế và Hà Nội. Gió xanh tin rằng, việc được thưởng thức những âm thanh đẹp trong những khán phòng chất lượng cao sẽ đem tới cho các em xúc cảm đẹp, gieo vào các em những hạt mầm thiện lành nhỏ bé cùng niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc đời.

Chị Lê Thị Mai Hương, thành viên Ban điều hành Hợp xướng Gió xanh, người trực tiếp liên hệ và mời các trung tâm bảo trợ chia sẻ: "Sau mỗi lần Gió xanh tổ chức concert, chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các em ở các trung tâm bảo trợ. Các em háo hức mong tới hòa nhạc sang năm để lại được đi nghe Gió hát. Chính những khán giả đặc biệt này đã trao tặng cho chúng tôi thật nhiều bài học về tình yêu và lòng biết ơn, khiến chúng tôi tự tin thực hiện sứ mệnh kết nối con người và lan tỏa những giá trị tinh thần tới cộng đồng. Cũng vì vậy mà, nhiều khán giả không chỉ mua vé cho mình và người thân, bạn bè tới nghe Gió hát mà còn đăng ký tặng vé cho các em ở trung tâm bảo trợ. Chúng tôi vô cùng cảm kích vì điều này".

Ra đời năm 2019 với 80 thành viên, tới nay, Gió xanh quy tụ gần 200 thành viên từ 6 đến 86 tuổi. Gió xanh là dàn hợp xướng cộng đồng đầu tiên tự tổ chức hòa nhạc hợp xướng của riêng mình – một sự kiện đã trở thành thường niên và được khán giả mong chờ. Đặc biệt, Gió xanh luôn dành hàng trăm ghế để tặng những khách mời đặc biệt: các em thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, đến từ các trung tâm bảo trợ xã hội.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ