• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Trình diễn điêu khắc, dệt thổ cẩm tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng"

Thực hiện: H.An - A.N | 29/06/2022

(Tổ Quốc) - Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) lần thứ V - năm 2022 là một trong những giải pháp quan trọng, thiết thực nhằm thực hiện mục tiêu bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào vùng cao tại địa phương.

Xem các nghệ nhân trình diễn điêu khắc, dệt...tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" - Ảnh 1.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" huyện Nam Giang lần thứ V năm 2022 diễn ra trong hai ngày 27-28/6. Liên hoan không chỉ là dịp hội tụ, giao lưu những giá trị văn hóa độc đáo của các dân tộc bản địa trên địa bàn huyện, tập trung ở dân tộc Cơ tu, Ve, Tà riềng và các dân tộc khác, mà còn là cơ hội để huyện quảng bá, giới thiệu đến bạn bè, du khách gần xa những tiềm năng kinh tế xã hội, giá trị lịch sử, văn hóa của các dân tộc huyện Nam Giang đã gìn giữ, bảo tồn và phát huy trong quá trình xây dựng quê hương giàu đẹp, góp phần vào việc phát triển văn hóa, du lịch trên địa bàn huyện.

Xem các nghệ nhân trình diễn điêu khắc, dệt...tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" - Ảnh 2.

Theo ông A Viết Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam), Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" huyện Nam Giang là sự kiện văn hóa, tinh thần hết sức có ý nghĩa, định kỳ được tổ chức luân phiên 02 năm một lần. Đây là một trong 62 chuỗi hoạt động Năm du lịch Quốc gia 2022 của tỉnh Quảng Nam.

Xem các nghệ nhân trình diễn điêu khắc, dệt...tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết, Nam GIang là vùng đất nằm trên dãy Tây Trường Sơn huyền thoại của tỉnh Quảng Nam, là nơi cư trú lâu đời của nhân dân các dân tộc thiểu số bản địa Cơ Tu, Ve, Triêng và đồng bào một số dân tộc thiểu số ở các tỉnh phía Bắc . Đặc điểm đó, đã tạo sự hội tụ bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc hết sức phong phú, đa dạng về các sắc thái, biểu hiện thông qua các giá trị văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể nhưng đều chứa đựng những giá trị văn hóa đặc trưng, cốt lõi tồn tại lâu đời trong lịch sử như tinh thần đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau.

Xem các nghệ nhân trình diễn điêu khắc, dệt...tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" - Ảnh 4.

Không chỉ là nét đẹp văn hóa vật thể thông qua những di sản, những công trình lịch sử, những hiện vật văn hóa mà còn là lối sống giản dị, mộc mạc, chân tình, hài hòa với con người, với thiên nhiên núi rừng và cả sự sáng tạo, cần cù, chịu khó trong lao động, sự thích ứng cao với thiên nhiên có phần khắc nghiệt nơi non cao hẻo lánh của nơi đây.

Xem các nghệ nhân trình diễn điêu khắc, dệt...tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" - Ảnh 5.

"Trong những năm qua việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Nam Giang là nhiệm vụ và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhân dân huyện nhà, với những giải pháp thiết thực, hiệu quả, có tính lan tỏa sâu rộng nhằm không ngừng nâng cao niềm tự hào, ý thức trách nhiệm của từng cấp ủy, chính quyền, mặt trận đoàn thể và tầng lớp nhân dân huyện nhà góp phần nâng cao cuộc sông vật chất và tinh thần cho nhân dân ngày càng đầy đủ, hướng đến chân-thiện-mỹ, tính bền vững không chỉ ở hiện tại mà giá trị đó phải trường tồn cho cả thế hệ tương lai và Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" huyện Nam Giang lần thứ V năm 2022 là một trong những giải pháp quan trọng, thiết thực nhằm thực hiện mục tiêu trên", ông A Viết Sơn chia sẻ.

Xem các nghệ nhân trình diễn điêu khắc, dệt...tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" - Ảnh 6.

Đây cũng là dịp để huyện đẩy mạnh chương trình quảng bá hình ảnh, nét đẹp và sự phong phú, đa dạng về văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số của địa phương đến bạn bè khu vực và du khách gần xa.

Xem các nghệ nhân trình diễn điêu khắc, dệt...tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" - Ảnh 7.

Các hoạt động chính đã diễn ra tại liên hoan gồm: Trưng bày hiện vật lịch sử, truyền thống văn hóa các dân tộc được sưu tầm và các mặt hàng sản phẩm đặc trưng của từng địa phương; Trình diễn dệt thổ cẩm của các dân tộc;nghệ thuật điêu khắc dân gian truyền thống; Đan lát; ẩm thực;Tái hiện nghi thức các lễ hội dân gian của các dân tộc; Trình diễn trang phục truyền thống và Cồng chiêng do các nghệ nhân, diễn viên không chuyên của 12 đoàn đến từ 12 xã, thị trấn của huyện trình diễn.

Xem các nghệ nhân trình diễn điêu khắc, dệt...tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" - Ảnh 8.

"Thông qua các hoạt động trên, người dân và du khách được hòa mình vào đời sống văn hóa, tâm linh của các dân tộc thiểu số huyện Nam Giang; chúng ta có dịp mục thị và khám phá những nét đẹp của nghệ thuật điêu khắc dung dị, mộc mạc nhưng ẩn chứa bao điều thú vị; thưởng thức cái hương vị nồng nồng, cay cay của ẩm thực truyền thống; chiêm ngưỡng sự khéo léo, lanh lợi của những người phụ nữ các dân tộc, Cơ Tu, Ve, Tà Riềng bên khung cửi dệt thổ cẩm và có cơ hội ướm thử lên mình những bộ trang phục truyền thống lung linh sắc màu của các dân tộc huyện Nam Giang", Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết.

Xem các nghệ nhân trình diễn điêu khắc, dệt...tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" - Ảnh 9.

Các nghệ nhân trình diễn nghệ thuật điêu khắc truyền thống tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng"...

Xem các nghệ nhân trình diễn điêu khắc, dệt...tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" - Ảnh 10.

Xem các nghệ nhân trình diễn điêu khắc, dệt...tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" - Ảnh 11.

...trình diễn dệt thổ cẩm...

Xem các nghệ nhân trình diễn điêu khắc, dệt...tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" - Ảnh 12.

và trình diễn đan lát truyền thống.

Xem các nghệ nhân trình diễn điêu khắc, dệt...tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" - Ảnh 13.

Trưng bày váy thổ cẩm truyền thống tại liên hoan...

Xem các nghệ nhân trình diễn điêu khắc, dệt...tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" - Ảnh 14.

Em bé với sắc phục truyền thống...

Xem các nghệ nhân trình diễn điêu khắc, dệt...tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" - Ảnh 15.

Những diễn viên trẻ tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" huyện Nam Giang.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ