• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trịnh Thu Vinh: Nữ xạ thủ tuổi "Thìn" và kỳ Olympic đầu tiên trong sự nghiệp

Thể thao 11/02/2024 08:08

(Tổ Quốc) - Vị trí thứ 5 tại vòng loại nội dung 10m súng hơi nữ giải vô địch Bắn súng thế giới diễn ra vào tháng 8/2023 vừa qua đã mang về cho nữ xạ thủ trẻ Trịnh Thu Vinh tấm vé dự Olympic Paris 2024. Đây cũng là Thế vận hội đầu tiên trong sự nghiệp của VĐV sinh năm 2000.

Dù xuất phát điểm ở bộ môn Điền kinh, nhưng tiềm năng ở môn Bắn súng của Trịnh Thu Vinh đã nhanh chóng được HLV Nguyễn Thị Nhung và chuyên gia Park Chung-gun (Hàn Quốc) phát hiện, tuyển chọn. Cô gái xứ Thanh được đưa vào nhóm VĐV trọng điểm đào tạo chuẩn bị cho Olympic 2024 ở nội dung súng ngắn hơi nữ.

(Bài Tết) Trịnh Thu Vinh: Nữ xạ thủ tuổi "Thìn" và kỳ Olympic đầu tiên trong sự nghiệp - Ảnh 1.

Chuyên gia – HLV trưởng đội tuyển Bắn súng Việt Nam Park Chung-gun luôn theo sát từng bước tập luyện cùng Thu Vinh

"Tôi tới với Bắn súng cũng như một cái duyên, xuất phát điểm của tôi là ở môn Điền kinh nhưng sau 3 năm tập luyện, bản thân cảm nhận khó theo được môn này nên thầy Nguyễn Đăng Trường (HLV môn Điền kinh) đã giới thiệu sang tập Bắn súng. Ban đầu cũng chỉ nghĩ tập chơi thôi nhưng sau một thời gian được thầy cô đánh giá có năng khiếu và tôi đã theo đến bây giờ" – Trịnh Thu Vinh chia sẻ.

Theo Thu Vinh, yếu tố quan trọng nhất trong tập luyện, thi đấu Bắn súng là sự tập trung. Bắn súng là môn thể thao yêu cầu sự tập trung cao. Nếu để các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng sẽ rất dễ dẫn tới kết quả không tốt.

Đánh giá về xạ thủ sinh năm 2000, HLV Trần Quốc Cường (Đội tuyển Bắn súng Việt Nam) nhận định: "Từ thời điểm chuyển sang tập Bắn súng, Thu Vinh luôn cố gắng tập luyện, theo đuổi các mục tiêu. Tôi đánh giá Vinh là một người có kĩ năng, chuyên môn ổn định, ý chí và sự vươn lên rất cao. BHL đội tuyển luôn cố gắng làm sao thúc đẩy, đồng hành cùng Vinh trong cả tập luyện lẫn thi đấu, tạo cho bạn ấy một niềm tin ở người đồng hành cùng".

Về phần mình, là người trực tiếp huấn luyện, đồng hành cùng Thu Vinh, chuyên gia – HLV trưởng đội tuyển Bắn súng Việt Nam Park Chung-gun khẳng định: "Trịnh Thu Vinh là VĐV tiềm năng. Mọi người đều biết Vinh chuyển từ Điền kinh sang Bắn súng tập luyện. Sau 3, 4 tháng huấn luyện, chúng tôi nhận thấy Vinh là người có năng lực nên tiếp tục đầu tư cho bạn ấy".

Hướng tới kỳ Olympic đầu tiên trong sự nghiệp

Năm 2023 có thể xem là một năm thi đấu thành công với riêng bản thân Thu Vinh khi cô giành được suất tham dự Olympic Paris 2024, trở thành một trong những VĐV tiêu biểu đại diện cho Thể thao Việt Nam tới Thế vận hội thể thao lớn nhất thế giới.

"Để nói về năm 2023 thì gần như tôi đã hoàn thành hết mục tiêu bản thân đã đặt ra. Nhưng trong thể thao cũng sẽ có những tiếc nuối, đó là những bài học để tôi cải thiện bản thân hơn" – Thu Vinh nói.

(Bài Tết) Trịnh Thu Vinh: Nữ xạ thủ tuổi "Thìn" và kỳ Olympic đầu tiên trong sự nghiệp - Ảnh 2.

"Tôi muốn mang tới Olympic Paris 2024 một Thu Vinh khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng để thi đấu, cống hiến hết mình cho thể thao Việt Nam" - Trịnh Thu Vinh chia sẻ

Để đạt được những thành tích nổi bật vừa qua, nữ xạ thủ xứ Thanh đã phải trải qua một quá trình tập luyện khó khăn, đặc biệt là trong yếu tố cân bằng phong độ. Thu Vinh cho hay, so với các đồng đội, dù sở hữu điểm rơi phong độ khá cao và luôn đạt được số điểm vượt trội nhưng khi phong độ đi xuống, số điểm của cô luôn ở mức "chạm đáy".

"Sau quãng thời gian tập luyện với sự hỗ trợ từ BHL, tôi đã có thể điều tiết được về cảm xúc, tâm lý. Từ đó, nâng cao thành tích cùng sự tự tin vào bản thân. Tất cả VĐV đều không thể thiếu sự sát cánh của HLV. Tôi thật sự phải cảm ơn các thầy cô đã hỗ trợ rất nhiều để tôi có thể phát triển hết khả năng, giành được thành tích" – Thu Vinh nói thêm.

Nữ xạ thủ xứ Thanh cũng mở màn năm 2024 bằng tấm HCV nội dung 10 m súng ngắn hơi hỗn hợp đồng đội tại giải bắn súng vô địch châu Á 2024. Cùng với người đồng đội Phạm Quang Huy, bộ đôi VĐV tiềm năng của Bắn súng Việt Nam đã vượt qua 2 xạ thủ Ấn Độ để bước lên bục cao nhất. Thành tích này có thể xem là tiền đề thuận lợi giúp Thu Vinh hướng tới đấu trường Olympic.

"Tấm HCV ở nội dung 10 m súng ngắn hơi hỗn hợp đồng đội tôi giành được cùng anh Phạm Quang Huy ở giải châu Á vừa qua có thể xem là một điều may mắn đầu năm trong hành trình chuẩn bị cho Olympic. Bản thân tôi cũng rất tự hào khi vừa thực hiện được ước mơ, đam mê, vừa có thể góp phần thành tích cho thể thao Việt Nam. Tôi cảm nhận tấm vé tới Olympic như một bước xuất phát để tôi hoàn thành mục tiêu của bản thân" – Thu Vinh nói.

Năm 2024 cũng là năm đánh dấu tròn 10 năm cô gái sinh năm 2000 bắt đầu sự nghiệp thể thao nói chung. Khoảng thời gian từ nay tới ngày khởi tranh Olympic Paris 2024 sẽ là giai đoạn quan trọng để Thu Vinh cùng BHL có được những sự chuẩn bị tốt nhất.

"Hiện tại tôi vẫn đang tiếp tục tập luyện, cố gắng tìm ra thiếu sót của bản thân để khắc phục. Tôi muốn mang tới Olympic Paris 2024 một Thu Vinh khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng để thi đấu, cống hiến hết mình cho thể thao Việt Nam. Năm 2024 cũng là năm tuổi của tôi, tôi mong rằng, trong năm nay, bản thân có thể đạt được hết mục tiêu đề ra, nhất là ở đấu trường Olympic, cố gắng mang được vinh quang cho Tổ quốc" – Thu Vinh chia sẻ.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ