• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trở lại Na Mèo!

Giáo dục 03/10/2019 19:44

(Tổ Quốc) - Mới đây, thành viên Nhóm Từ Tâm, Thiện nguyện, Thiện nguyện Triều Khúc, Trường THCS Tuệ Đức đã chuẩn bị quà tặng: cặp sách, sách vở, bánh,… với hành trang mang theo là tấm lòng yêu thương về với thầy và trò Trường Tiểu học Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa.

Khởi hành...

23 giờ 45 phút, ngày 20/9/2019, đoàn chúng tôi khởi hành. Xe rời Hà Nội trong tâm trạng xốn sang, mong đợi về với Na Mèo – nơi mà cách đây hơn 1 tháng, hoàn lưu cơn bão số 3, với sức tàn phá lịch sử, đã cuốn trôi cả bản Sa Ná và các bản lân cận. Tuy có chút trục trặc ban đầu của chuyến đi, nhưng với tinh thần lạc quan, hoan hỷ, cuối cùng mọi việc cũng thuận lợi. Chuyến xe đi từ Hà Nội vào đến Na Mèo đã diễn ra thuận buồm xuôi gió, vượt mong đợi. Bởi, em Nam lái xe, vừa đẹp trai lại có tay lái lụa, giúp đoàn hoàn toàn yên tâm về chuyến đi này. Hơn 6 giờ sáng, ngày 21/9/2019, đoàn chúng tôi đã đến nơi trong sự đón chờ của các thầy cô và các em học sinh. Đây là điểm trường chính, nơi các con được học bán trú, trường rất thiếu thốn cả về cơ sở vật chất. Cả trường có 176 em từ lớp 1 đến lớp 5, trong đó, HS người Kinh là 8, dân tộc Mông là 8, còn lại là HS dân tộc Thái. Khi hoàn lưu cơn bão số 3 đi qua, điểm trường lẻ trong bản Sa Ná bị cuốn trôi. Thầy và trò nơi đây, ước mơ có được 3 căn phòng học, có bếp ăn, có đầy đủ bàn ghế, đồ dùng học tập và vui chơi tại điểm trường chính này.

Nơi ấy- tình yêu còn mãi!

Và, điều ước đó đã được thực hiện bởi SP Thích Trúc Thái Phước và 4 nhóm thiện nguyện: Từ Tâm, Triều Khúc, Thiện Nguyện và Hoa Sen trắng, Quỹ Xây trường vùng cao, cùng các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các bạn bè của tất cả chúng tôi. Nhìn các em thơ háo hức bên ngôi trường mới sạch đẹp, khang trang, cả đoàn ai cũng cảm thấy ấm lòng. Thầy, cô háo hức dậy từ 3 h sáng để làm công tác chuẩn bị đón đoàn. 8h 5 phút, lễ khai mạc khánh thành, bàn giao và tặng quà tại trường Tiểu học Na Mèo bắt đầu. Đến tham dự buổi lễ có: Đại diện chính quyền Xã Na Mèo, đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo, Thầy và trò trường Tiều học Na Mèo và đoàn thiện nguyện. Thay mặt cho đoàn thiện nguyện, thầy Thái Phước đã chia sẻ với thầy và trò trường Na Mèo, sự vất vả của thầy cô khi mang con chữ đến với các em, thầy cũng gửi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền địa phương và Ban Giám hiệu nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn được thực hiện và trao tặng ngôi trường mới cho các em. Thầy cũng không quên dặn dò các em học sinh phải biết chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo, đoàn kết... không phụ lòng thầy cô và cha mẹ. Đại diện nhà trường, Thầy Chung Trường Thành , Hiệu trưởng nhà trường cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đoàn thiện nguyện vì đã giúp nhà trường, địa phương và đặc biệt là các em học sinh bị thiệt thòi nơi đây một món quà vô cùng ý nghĩa. Tại buổi lễ, tham gia cùng đoàn thiện nguyện chúng tôi còn có các thầy cô giáo trường tiểu học Tuệ Đức, Hà Nội. Thầy, cô đã rất nhiệt tình hướng dẫn các em học sinh múa hát, tặng quà cho các em... Đoàn sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội (thành viên của nhóm Từ Tâm) góp vui với những tiết mục văn nghệ sôi động, hấp dẫn.

" Sống trong đời sống, cần có 1 tấm lòng"!

10 giờ 15 phút , buổi lễ kết thúc trong bài hát " Nối vòng tay lớn" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nhận lời mời của Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Na Mèo, chúng tôi đến thăm, chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc Quốc gia 327 (Việt - Lào). Đến đây, mới thấu hiểu sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ mang màu xanh của núi rừng, bảo vệ, gìn giữ từng tất đất biên cương cho Tổ Quốc, giữ bình yên cho nhân dân. Từ Tâm nhóm và các đồn Biên Phòng từ đỉnh đầu chữ S đến miền trung ruột thịt, hay đảo Lý Sơn…có một mối tình thắm đượm, hầu như đi đến nơi nào, chúng tôi cũng nhận được sự giúp đỡ tận tình, hết lòng, không quản ngày đêm, mưa dầm, hay gió bấc. Trường Tiểu học bán trú Na Mèo cũng vậy, gắn kết giữa Từ Tâm nhóm, các nhóm thiện nguyện và các chú bộ đội thân thương. Đoàn đã có bữa trưa ấm áp, đồ ăn chúng tôi mang từ Hà Nội lên, để góp vui cùng trường. 23 giờ ngày 21/9/2019 đoàn về đến Hà Nội, khỏe mạnh và an toàn, kết thúc chuyến thiện nguyện đầy ý nghĩa.

Dấu ấn để lại nơi biên cương!

Điểm trường Tiểu học Na Mèo - công trình được thực hiện với sự đóng góp của các thành viên nhóm Từ Tâm, Thiện nguyện, Triều Khúc, Hoa Sen Trắng cùng nhiều nhà hảo tâm và mạnh thường quân. Tổng số tiền cho công trình này gần 400 triệu đồng. Thay mặt cho các em học sinh Tiểu học Na Mèo, Nhóm Từ Tâm xin chân thành cảm ơn Thầy Thái Phước, các nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm… đã đồng hành, phát tâm ủng hộ các em, giúp các em có được ngôi trường mới khang trang sạch đẹp và an toàn hơn. Từng con chữ các em nhận được luôn có bóng dáng và sự nâng đỡ của tất cả chúng ta.

Nơi nào khó, nơi đó có Từ Tâm!

Đây là chuyến đi thiện nguyện lịch sử, từ lúc khởi hành từ Hà Nội và trở về, vẻn vẹn 24 tiếng đồng hồ, hơn 700 km, đường núi quang co, khúc khuỷu, uốn lượn, lên dốc, lại xuống đèo, những lúc cua tay áo đến rợn tóc gáy. Những nơi Từ Tâm đến đều như vậy, xa xôi, thiếu thốn... Còn nhiều lắm những mảnh đời bất hạnh cần sự chung tay của tất cả chúng ta. Từ Tâm- nguyện đem hết sức mình, mang yêu thương tới mọi miền của Tổ quốc. Thực hiện lời Bác Hồ đã dặn" Đất nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một...." và, đạo lý" Uống nước nhớ nguồn", " Thương người như thể thương thân" của ông cha ta ngàn xưa để lại.

Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu của chuyến đi về Trường Tiểu học Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa.

FB_IMG_15691153155454167

received_506578013238647

FB_IMG_15691153209476416

IMG_20190921_200015

FB_IMG_1569124334240

received_2121890631446754

Kim Oanh

NỔI BẬT TRANG CHỦ