• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trong cơn hoạn nạn, tình người tỏa sáng

Thời sự 07/06/2021 07:26

(Tổ Quốc) - Đại dịch COVID-19 hoành hành trên thế giới, gây ra những tổn thất nghiêm trọng, làm đảo lộn đời sống, kinh tế, xã hội của đất nước ta. Nhưng cũng từ đây, chúng ta được chứng kiến nhiều hành động đẹp, nhân văn, tô đậm thêm truyền thống đoàn kết, yêu nước và nhân ái.

Trong cơn hoạn nạn, tình người tỏa sáng  - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: "Chúng ta rất cảm động khi được biết những em bé dành tiền ăn sáng, các cụ già dành tiền lương hưu, tiền tiết kiệm, những phụ nữ tiết kiệm chi tiêu, những công chức, viên chức, công nhân tiết kiệm ngày lương để ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng chống COVID-19" - Ảnh: VGP

Hơn một năm rưỡi trôi qua, đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Chúng ta, ai cũng biết rằng vắc xin phòng chống COVID-19 là giải pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ tính mạng của người dân và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang phấn đấu thực hiện mục tiêu tiêm vắc xin cho ít nhất 2/3 dân số đến hết năm 2021, trong đó có Việt Nam. Và việc thành lập Quỹ Vắc xin phòng chống COVID-19 nhằm kêu gọi toàn dân ủng hộ, đóng góp để bảo đảm nguồn tài chính bền vững cho cuộc chiến chống COVID-19 ở nước ta là một trong những giải pháp vô cùng quan trọng. 

Trong bài phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ phòng, chống COVID-19 tối 5/6 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã xúc động nói: "Tôi rất xúc động có mặt ở đây, tại Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, thành phố anh hùng, thành phố vì hòa bình, để thực hiện nghi lễ quan trọng, đó là ra mắt Quỹ Vắc xin phòng chống COVID-19.

….

Chúng ta rất cảm động khi được biết những em bé dành tiền ăn sáng, các cụ già dành tiền lương hưu, tiền tiết kiệm, những phụ nữ tiết kiệm chi tiêu, những công chức, viên chức, công nhân tiết kiệm ngày lương để ủng hộ Quỹ…". 

Có thể nói, khoảnh khắc đầy xúc động của người đứng đầu Chính phủ trong thời khắc kêu gọi toàn dân quyên góp, ủng hộ cho Quỹ đã cho thấy rằng, khi đất nước ta gặp khó khăn thì tinh thần đoàn kết, sức dân là vũ khí quan trọngnhất, sắc bén nhất để chúng ta chiến thắng mọi kẻ thù.

Kinh nghiệm cho thấy, năm 1945, trước những khó khăn chồng chất của tình thế cách mạng ngàn cân treo sợi tóc, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng bào ta trên mọi miền đất nước đã nhiệt tình ủng hộ "Tuần lễ Vàng", với tinh thần "Người có ít góp ít, người có nhiều góp nhiều", tạo nên "Quỹ Độc Lập", góp phần thiết thực đưa công cuộc kháng chiến, kiến quốc đến thành công.

Truyền thống "Thương người như thể thương thân" đã hun đúc trong mỗi người con đất Việt và gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác, ở bất cứ nơi đâu, bất cứ vùng đất nào trên thế giới này. Truyền thống ấy càng tỏa sáng mỗi khi đất nước chúng ta gặp khó khăn như chiến tranh, thiên tai, bão lũ, dịch bệnh…

Từ vài ngày trước, qua truyền thông, chúng ta thấy đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức đã thể hiện tinh thần trách nhiệm với xã hội, với đồng bào trong cuộc chiến chống "COVID-19". Hình ảnh những người nông dân chia sẻ từng mớ rau, cân gạo cho lực lượng chống dịch, hay những người mẹ, những em học sinh… đến trụ sở chính quyền ủng hộ những đồng tiền do mình chắt chiu, dành dụm vào Quỹ Vắc xin phòng chống COVID-19 đã đi sâu vào tâm trí chúng ta; hình ảnh các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hay kiều bào từ nhiều nước trên thế giới đóng góp tiền bạc, công sức… đã thể hiện trách nhiệm xã hội cao đẹp đối với đất nước. 

Nhiều doanh nghiệp cũng đã trao hàng trăm tỷ đồng góp vào Quỹ như: Công ty Golf Long Thành ủng hộ 500 tỷ đồng, Tập đoàn Vingroup 480 tỷ đồng; Tổng Công ty Viễn thông Quân đội - Viettel 450 tỷ đồng; Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam mỗi đơn vị 400 tỷ đồng…. 

Hiện tại, các doanh nghiệp dù lớn, nhỏ cũng đều đang tiếp tục kêu gọi đóng góp ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng chống COVID-19. Câu hỏi thân thương và trách nhiệm nhất khi mỗi chúng ta gặp nhau là "đã ủng hộ Quỹ chưa?".

Tính đến chiều 5/6, Quỹ Vắc xin phòng chống COVID-19 đã tiếp nhận 1.036 tỷ đồng và cam kết ủng hộ 6.600 tỷ đồng. 

Trong cơn hoạn nạn, tình người tỏa sáng  - Ảnh 2.

Công nhân tại Khu Công nghiệp Quế Võ, Nam Sơn, TP. Bắc Ninh tiêm vắc xin phòng chống COVID-19. Ảnh: BYT

Theo tính toán, để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam cần có khoảng 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân, với tổng kinh phí ước khoảng hơn  25 nghìn tỷ đồng. Đây là một con số rất lớn trong khi đất nước chúng ta còn nhiều khó khăn, ngân sách nhà nước hạn hẹp. Chính vì vậy, mỗi sự đóng góp của người dân, của doanh nghiệp, của kiều bào… dù là nhỏ bé thì đều mang ý nghĩa vô cùng lớn lao, đó là mang lại sự an toàn hơn cho bản thân, gia đình chúng ta, cho cộng đồng và cả xã hội.

Ai cũng đều hiểu rằng, đất nước Việt Nam chúng ta tuy không có nhiều tỷ phú, không có nhiều doanh nghiệp lớn… nhưng lại rất giàu tình người. Bác Hồ kính yêu đã căn dặn: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong". Trong cuộc chiến chống COVID-19, sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch và trở về cuộc sống bình thường, bình yên, an dân, an toàn. Và chỉ cần 70% người dân được miễn dịch, chúng ta chắc chắn sẽ không còn nhìn thấy quá nhiều những hình ảnh đau thương của người bệnh, những hình ảnh xót xa của các y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu đang vô cùng vất vả ngày đêm chống dịch. 

Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phải thần tốc hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trên "mặt trận vắc xin" bởi đây là một hướng tấn công có ý nghĩa then chốt trong cuộc chiến chống dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và phát triển kinh tế đất nước. 

Với Quỹ Vắc xin phòng chống COVID-19, nhất định chúng ta sẽ vượt qua đợt bùng phát dịch lần thứ 4 bằng sự chung tay, đồng lòng, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân… 

Bằng tinh thần đoàn kết, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch COVID-19./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ