• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Trong lúc chơi đùa, bé gái 4 tuổi nuốt phải đồng xu

Sức khỏe 15/12/2020 17:13

(Tổ Quốc) - Trong lúc chơi đùa, bé gái 4 tuổi không may nuốt phải đồng xu, rất may các y bác sỹ đã kịp thời xử lý.

Chiều 15/12, các y bác sỹ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa nội soi can thiệp cấp cứu thành công, gắp dị vật là đồng xu ở dạ dày của bệnh nhi 4 tuổi do tình cờ nuốt phải trong lúc chơi đùa.

Trước đó một ngày, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận bé gái V.A.Y.N (4 tuổi) trong tình trạng nuốt phải dị vật là đồng xu trong ổ bụng.

Theo mẹ bé N. cho biết, vào khoảng 21h ngày 13/12, bé N. đang chơi bình thường thì nghe tiếng khóc, gặng hỏi cháu thì cháu nói nuốt phải đồng xu. Tuy nhiên, lúc đó người nhà vẫn thấy cháu N. ăn uống bình thường, không nôn ói nên chủ quan tiếp tục để ở nhà.

Vào sáng 14/12, do lo lắng, mẹ cháu N. đã đưa con đi khám thì phát hiện có đồng xu trong dạ dày. Ngay lập tức, cháu N. được chuyển tới Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng để cấp cứu, lấy dị vật.

Trong lúc chơi đùa, bé gái 4 tuổi không may nuốt phải đồng xu  - Ảnh 1.

Chụp X-quang các bác sĩ xác định có một dị vật hình tròn, nhìn giống đồng xu trong dạ dày của cháu Y.N.

Sau khi tiếp nhận ca bệnh, các y bác sỹ thăm khám, chụp X-quang thì phát hiện một dị vật hình tròn, nhìn giống đồng xu trong dạ dày của cháu N.

Các bác sĩ Nhi và Nội soi tiêu hóa đã tiến hành hội chẩn, tiến tới chỉ định nội soi can thiệp thực quản dạ dày để gặp dị vật kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra cho cháu.

Bác sĩ CKI Đặng Phục – Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: "Trong quá trình nội soi, ekip phát hiện dị vật ở dạ dày - một đồng xu kim loại, có đường kính 2cm. Quá trình nội soi diễn ra có chút khó khăn vì bệnh nhân trước đó đã ăn no, thức ăn ở bụng che lấp khiến việc tìm kiếm và gắp dị vật khá mất thời gian".

Trong lúc chơi đùa, bé gái 4 tuổi không may nuốt phải đồng xu  - Ảnh 2.

Trong quá trình nội soi, ekip phát hiện dị vật ở dạ dày - một đồng xu kim loại, có đường kính 2cm.

Trong lúc chơi đùa, bé gái 4 tuổi không may nuốt phải đồng xu  - Ảnh 3.

Đồng xu được các y bác sỹ lấy ra.

Ca thủ thuật thành công, các bác sĩ đã gắp lấy được dị vật sau 30 phút tiến hành nội soi can thiệp. Sau thủ thuật bệnh nhân đã trở lại bình thường, không còn đau, không biến chứng và có thể xuất viện trong ngày.

Bác sĩ Đặng Phục cũng cho biết thêm: "Thông thường, dị vật sau khi bị nuốt vào dạ dày rất dễ đi theo thức ăn xuống đường tiêu hóa. Dị vật nếu rơi xuống đường tiêu hóa dễ gây nguy cơ tắc hoặc thủng ruột. Trường hợp của cháu bé khá may mắn khi dị vật vẫn còn ở dạ dày mặc dù đã cách thời gian nuốt phải dị vật nhiều giờ đồng hồ".

Trong lúc chơi đùa, bé gái 4 tuổi không may nuốt phải đồng xu  - Ảnh 4.

Sau thủ thuật bệnh nhân đã trở lại bình thường, không còn đau, không biến chứng và có thể xuất viện trong ngày.

Đây không phải lần đầu tiên có trường hợp trẻ em nuốt phải dị vật. Các bác sĩ khuyến cáo bố mẹ nên cẩn trọng hơn trong việc cân nhắc đồ chơi nào có thể cho con trẻ chơi, đặc biệt là với trẻ còn nhỏ tuổi.

Trong trường hợp nếu phát hiện con trẻ nuốt phải dị vật, bố mẹ cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý xử trí tại nhà bằng các mẹo dân gian hoặc tự theo dõi để tránh tình trạng dị vật xuống ống tiêu hóa gây thủng hoặc tắc ruột, lúc này việc cứu chữa sẽ cực kì khó khăn.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ