• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trưng bày 200 tư liệu quý về "Dấu ấn 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam"

Văn hoá 13/03/2023 07:45

(Tổ Quốc) - Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953 – 15/3/2023), Viện Phim Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động chào mừng sự kiện này.

Ngày 15/3/1953, tại khu Đồi Cọ, Xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập "Doanh nghiệp Quốc Gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam" khai sinh Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Qua những chặng đường xây dựng và phát triển, Điện ảnh Cách mạng Việt Nam đã đồng hành với từng giai đoạn lịch sử dân tộc, phản ánh chân thực và sinh động cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước của Nhân dân ta. Trong dòng chảy hơn 70 năm, nhiều thế hệ nghệ sĩ đã góp phần làm nên thành công của những bộ phim về đề tài chiến tranh Cách mạng vừa mang giá trị lịch sử, giá trị nghệ thuật và thấm đẫm niềm tự hào dân tộc, vừa để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng.

Trưng bày 200 tư liệu quý về "Dấu ấn 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam" - Ảnh 1.

Triển lãm “Dấu ấn 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam”

Với chức năng lưu chiểu, lưu trữ phim và bảo quản các tư liệu điện ảnh, nghiên cứu lý luận, công nghệ điện ảnh, khai thác phổ biến các tư liệu điện ảnh theo quy định của pháp luật, Viện phim Việt Nam mong muốn giới thiệu những tư liệu Điện ảnh tới các thế hệ khán giả thông qua các hoạt động chào mừng "Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam", nhằm khơi dậy truyền thống lịch sử, phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc; ghi nhận và khẳng định những giá trị, thành quả cách mạng của đất nước, dân tộc ta, trong đó có nền điện ảnh Việt Nam trong suốt những năm qua.

Theo đó, Viện Phim sẽ tổ chức Triển lãm "Dấu ấn 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam" giới thiệu hơn 200 hình ảnh về những sự kiện, con người, tác phẩm điện ảnh tiêu biểu, góp phần phác họa nên diện mạo của nền điện ảnh nước nhà trong 70 năm qua, thông qua ba chủ đề cụ thể. Chủ đề 1: Sự ra đời của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam: Hình ảnh cơ sở, trang thiết bị, hoạt động sản xuất phim trong hai giai đoạn: Điện ảnh Bưng Biền và Điện ảnh Đồi Cọ; Hình ảnh - Sắc lệnh 147/SL ngày 15/3/1953 thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam và con dấu "DOANH NGHIỆP QUỐC GIA CHIẾU BÓNG VÀ CHỤP ẢNH VIỆT NAM"; Chủ đề 2: Những tác phẩm tiêu biểu qua 22 kỳ Liên hoan Phim Việt Nam gồm hình ảnh các tác phẩm tiêu biểu được sản xuất trong ba giai đoạn: thời kỳ kháng chiến (1953 – 1975), thời kỳ thống nhất và xây dựng đất nước (1976 – 1985) và thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế (từ năm 1986 đến nay); Chủ đề 3: Vinh danh nghệ sỹ điện ảnh: Chân dung 75 nghệ sĩ điện ảnh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Trưng bày 200 tư liệu quý về "Dấu ấn 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam" - Ảnh 2.

Lịch chiếu phim chương trình điện ảnh Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam

Triển lãm diễn ra tại Hà Nội: ngày 13/3/2023 đến ngày 19/3/2023 tại Rạp Ngọc Khánh, 523 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội; tại thành phố Hồ Chí Minh: ngày 23/3/2023 đến ngày 06/4/2023 tại Trường Đại học Văn hóa (cơ sở 2), 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, thành phố Thủ Đức.

Triển lãm góp phần quan trọng giúp người xem trong và ngoài ngành Điện ảnh hiểu thêm về lịch sử ngành, những thành tựu, giải thưởng danh giá mà môn nghệ thuật thứ bảy đã đạt được và những đóng góp của các thế hệ nghệ sỹ đối với sự hình thành, phát triển của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

Những bộ phim được chiếu miễn phí trong dịp này

Trong dịp này, sẽ có chương trình chiếu phim chào mừng giới thiệu những bộ phim nổi tiếng của điện ảnh Việt Nam. Khán giả có thể thưởng thức miễn phí những bộ phim Chung một dòng sông (ngày 13/3); Bao giờ cho đến tháng Mười (ngày 14/3); Mùa ổi (ngày 15/3); Đừng đốt (16/3) vào lúc 9 giờ hằng ngày tại Rạp Ngọc Khánh, 523 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Ngoài ra, Viện Phim Việt Nam cũng giới thiệu sách: Áp phích phim điện ảnh Việt Nam theo dòng lịch sử (Tập 1: 1953 - 2000). Tập sách giới thiệu tới bạn đọc hơn 200 áp phích ở các thể loại: phim truyện, phim tài liệu và phim hoạt hình được sản xuất từ năm 1953 đến năm 2000. Các áp phích được giới thiệu trong sách được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau và hiện đang lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam.

Áp phích phim không chỉ là những bức tranh đơn thuần, mà nó còn mang một đời sống nghệ thuật riêng như những tác phẩm mỹ thuật. Nó chính là phương thức truyền tải đến người xem phim những thông tin cơ bản và đầy đủ về tinh thần của bộ phim, qua đó thể hiện sự tiêu biểu cho một giai đoạn điện ảnh, đồng thời nâng cao hiệu quả quảng bá, góp phần không nhỏ vào thành công của mỗi bộ phim khi công chiếu rộng rãi.

Trưng bày 200 tư liệu quý về "Dấu ấn 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam" - Ảnh 4.

Áp phích phim truyện Lửa rừng, năm 1966

Ban Biên soạn mong muốn qua cuốn sách này sẽ giới thiệu về lịch sử Điện ảnh Việt Nam từ một góc nhìn khác, đồng thời cuốn sách cũng là lời tri ân tới những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh, ghi nhận đóng góp của các thế hệ họa sỹ thiết kế điện ảnh trong thành công của mỗi tác phẩm điện ảnh nói riêng cũng như sự phát triển của nền điện ảnh Cách mạng Việt Nam nói chung.

Những áp phích này chưa thể nói là đầy đủ để phản ánh được một chặng đường dài phát triển của điện ảnh Việt Nam, nhưng nó sẽ là những miếng ghép giúp bạn đọc hình dung về con đường của điện ảnh Việt Nam một cách hoàn chỉnh hơn./.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ