• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Trung tâm DVVL tỉnh Bến Tre bám sát các văn bản hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ trong việc nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Pháp luật 03/10/2021 14:11

(Tổ Quốc) - Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bến Tre luôn duy trì các văn phòng tiếp nhận hồ sơ về bảo hiểm thất nghiệp tại các huyện có nhiều doanh nghiệp và có đông lao động để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trong việc nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bám sát theo các văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách nhằm giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động đúng quy định.

Bến Tre là một trong các tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ do dịch bệnh Covid-19. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, toàn tỉnh Bến Tre có khoảng 1.350 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, chiếm tỷ lệ 52,86%. Số lao động tạm dừng làm việc là 56.818 lao động, chiếm 66,10% so với tổng số lao động trên địa bàn (56.818/85.952 lao động).

Trước tình hình đó, Sở LĐTBXH đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh duy trì các văn phòng tiếp nhận hồ sơ về bảo hiểm thất nghiệp tại các huyện có nhiều doanh nghiệp và có đông lao động để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trong việc nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Trung tâm cũng bám sát theo các văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách nhằm giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động đúng quy định. Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, việc cập nhật tình hình biến động lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn được đẩy mạnh, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng có điệu kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, giúp người lao động thất nghiệp sớm trở lại thị trường lao động.

Trung tâm DVVL tỉnh Bến Tre bám sát các văn bản hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ trong việc nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 1.

Dù dịch bệnh căng thẳng song Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bến Tre vẫn hết sức nỗ lực để thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp nhằm hỗ trợ tối đa cho người lao động.

Báo cáo của Trung tâm cho biết, đến nay, toàn tỉnh có hơn 7.000 người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Dù dịch bệnh căng thẳng song Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh vẫn hết sức nỗ lực để thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp nhằm hỗ trợ tối đa cho người lao động, giúp người lao động sớm nhận được trợ cấp để trang trải các chi phí cho cuộc sống trong thời điểm mất việc làm bằng phương thức tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện. 

Hiện người lao động có thể trực tiếp đến Trung tâm dịch vụ việc làm để nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp và có thể gửi các câu hỏi qua Email, gọi điện thoại trực tiếp để được giải đáp các vấn đề như: chế độ, chính sách bảo hiểm thất nghiệp, thời gian hưởng, mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp, điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp...

Cùng với việc thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm còn tăng cường tổ chức công tác tư vấn giới thiệu việc làm nhằm hỗ trợ người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động. 

Đến nay Trung tâm đã tổ chức 25 phiên giao dịch việc làm vào ngày thứ sáu hàng tuần, đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 15.309 lượt người; Thông qua mô hình Cà phê việc làm đã có 205 lượt doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động và 759 lượt người lao động tham gia tìm kiếm việc làm.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, tính đến ngày 14/8/2021 toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 11.375/20.000 lao động, đạt 56,88% (trong đó có 4.325 lao động nữ).

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bến Tre Nguyễn Thị Thủy cho biết, hiện tỉnh có khoảng 11 ngàn người lao động thất nghiệp và đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó có 3,3 ngàn người là lao động từ các tỉnh trở về quê. 

Thời gian tới, cùng với thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm sẽ tiếp tục Tập trung giải quyết việc làm và đào tạo nghề; tổ chức tuyên truyền đến người lao động về nhu cầu tuyển dụng qua báo, đài truyền thanh các huyện, thành phố trong tỉnh. Đồng thời chủ động rà soát, nắm bắt nhu cầu của người lao động, kết nối với khu công nghiệp đào tạo lại tay nghề người lao động thích hợp với yêu cầu việc làm, nắm chắc số lao động trở lại làm việc./. 

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ