• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung tâm DVVL tỉnh Hòa Bình vừa tích cực tư vấn giới thiệu việc làm vừa giải quyết chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Pháp luật 07/12/2021 10:41

(Tổ Quốc) - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hòa Bình thời gian qua đã tích cực tiến hành các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu kép "Vừa tư vấn, giới thiệu việc làm, giải quyết chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch".

Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình sản xuất - kinh doanh tại tỉnh Hòa Bình bị đình trệ, nhất là lĩnh vực dịch vụ du lịch, nhiều lao động bị mất việc làm. Tỷ lệ lao động thất nghiệp gia tăng. 

Trước tình hình đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm và các văn bản hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong việc tiếp nhận hồ sơ, thẩm định...theo đúng trình tự thủ tục quy định.

Báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hòa Bình cho biết, đến hết tháng 11/2021, đơn vị nhận được 4.797 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 4.760 người. 

Trung tâm DVVL tỉnh Hòa Bình vừa tích cực tư vấn giới thiệu việc làm vừa giải quyết chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động - Ảnh 1.

Trung tâm DVVL tỉnh Hòa Bình vừa tích cực tư vấn giới thiệu việc làm vừa giải quyết chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện làm việc, đi lại, sinh hoạt nhưng cán bộ của Trung tâm luôn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, hỗ trợ tốt nhất cho người lao động trong việc nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Để giúp người lao động cũng như người sử dụng lao động hiểu rõ được quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp, ngay từ khi áp dụng chính sách bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh luôn chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền dưới nhiều hình thức. Trong đó, lồng ghép với các phiên giao dịch việc làm định kỳ tại các huyện, thành phố. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức tư vấn đối thoại, hội nghị về chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Bên cạnh đó, trung tâm dịch vụ việc làm đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Tuyển dụng nhân sự, chú trọng nâng cao năng lực, ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ cho đội ngũ cán bộ thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Ngoài ra, Trung tâm đẩy nhanh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thường xuyên cập nhật tình hình biến động lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn được đẩy mạnh, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng có điệu kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Qua đó, giúp người lao động thất nghiệp sớm trở lại thị trường lao động. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 7.197 lao động (tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm 2020).

Ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hòa Bình cho biết: Với vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp và người lao động, trung tâm đã triển khai đa dạng các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tổ chức phiên giao dịch việc làm nhằm giúp người sử dụng lao động và người lao động có cơ hội gặp gỡ trực tiếp. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hòa Bình đã tích cực tiến hành các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu kép "Vừa tư vấn, giới thiệu việc làm, giải quyết chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch".

Thời gian tới, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục quan tâm tới công tác tổ chức đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ. Liên kết chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo thực hiện chế độ cho người lao động kịp thời. Đồng thời, phối hợp với các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh nhằm tư vấn giúp người lao động thất nghiệp được học nghề và hỗ trợ học nghề cho người lao động./.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ