• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng gắn liền với con đường Trường Sơn huyền thoại

Thực hiện: Vĩnh Quý | 24/02/2023

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 24/02, tỉnh Quảng Bình đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (01/3/1923 - 01/3/2023) - Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người chiến sỹ cách mạng trung kiên, nhà lãnh đạo tài năng, đức độ, vị tướng tài ba đã gắn liền với đường Trường Sơn Hồ Chí Minh huyền thoại và những chiến công hiển hách . Ông cũng là người con ưu tú của quê hương Quảng Bình.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng gắn liền với con đường Trường Sơn huyền thoại - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên được tổ chức tại tỉnh Quảng Bình

Tại buổi Lễ kỷ niệm, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã đọc diễn văn ôn lại cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và những cống hiến to lớn của đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên. Trọn cả cuộc đời với hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên được Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó nhiều cương vị quan trọng.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng gắn liền với con đường Trường Sơn huyền thoại - Ảnh 2.

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình đọc diễn văn ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp to lớn của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đối với đất nước, quê hương.

Những đóng góp to lớn của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Quân công hạng Nhất và nhiều huân chương, huy chương, phần thưởng cao quý khác. Năm 2018, đồng chí vinh dự được nhận Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng…

Trên cương vị Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã có những quyết định sáng tạo trong chỉ đạo, tổ chức lực lượng, xây dựng, phát triển, khai thác hiệu quả đường Trường Sơn và lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc, kịp thời chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam, làm thất bại mọi âm mưu chiến lược của kẻ thù, lập nên những chiến công vang dội, để lại những dấu son chói lọi trong lịch sử chiến tranh Việt Nam.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng gắn liền với con đường Trường Sơn huyền thoại - Ảnh 4.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

Khi đất nước hòa bình, thống nhất, trên các cương vị là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Giao thông và Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ), dù ở cương vị nào, đồng chí luôn cống hiến hết sức lực, trí tuệ với nhiều công lao to lớn trong sự nghiệp cách mạng đầy hy sinh gian khổ và vẻ vang của Đảng ta, dân tộc ta.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, khắc sâu lời dạy và tâm nguyện của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, ông Vũ Đại Thắng bày tỏ quyết tâm thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân toàn tỉnh đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, góp phần đưa Quảng Bình trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung Bộ. Tiếp tục đẩy mạnh học tập, nghiên cứu, vận dụng, phát triển sáng tạo các ý kiến chỉ đạo, đóng góp của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh cũng như phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng gắn liền với con đường Trường Sơn huyền thoại - Ảnh 5.

Chương trình nghệ thuật đã khắc họa rõ nét cuộc đời và sự nghiệp của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, gắn với những dấu mốc lịch sử của dân tộc, quê hương Quảng Bình.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng gắn liền với con đường Trường Sơn huyền thoại - Ảnh 6.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Huyền thoại một con đường

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng gắn liền với con đường Trường Sơn huyền thoại - Ảnh 7.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng gắn liền với con đường Trường Sơn huyền thoại - Ảnh 8.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng gắn liền với con đường Trường Sơn huyền thoại - Ảnh 9.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng gắn liền với con đường Trường Sơn huyền thoại - Ảnh 10.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng gắn liền với con đường Trường Sơn huyền thoại - Ảnh 11.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng gắn liền với con đường Trường Sơn huyền thoại - Ảnh 12.

Dù trong mưa bom bão đạn nhưng những TNXP, những người lính vẫn lạc quan và có niềm tin mãnh liệt vào ngày hòa bình lập lại

Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc cũng như những cống hiến, đóng góp to lớn của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên gắn liền với tuyến đường Hồ Chí Minh lịch sử trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tăng cường xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh; tiếp tục khơi dậy ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên của con người Quảng Bình; phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội...

Ông Vũ Đại Thắng khẳng định: Học tập, noi gương đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Bình nguyện mãi mãi đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ kính yêu và Nhân dân ta đã lựa chọn; nguyện kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang mà các thế hệ cha anh đã đánh đổi bằng sự hy sinh cao cả mới giành được; ra sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh.

NỔI BẬT TRANG CHỦ