• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc: "Không để tội phạm ma túy lộng hành, không đi sau đối tượng"

Thời sự 28/12/2022 21:53

(Tổ Quốc) - Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, tuyệt đối không để bị động bất ngờ, không để tội phạm ma túy lộng hành, không đi sau đối tượng.

Ngày 28/12 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triển khai chương trình công tác năm 2023. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo. Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì hội nghị. 

Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy

Đánh giá kết quả công tác năm 2022, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ với quan điểm là phòng ngừa và ngăn chặn ma túy từ xa, từ sớm, từ nơi xuất phát; chủ động nắm chắc tình hình, thu thập tài liệu, xác lập chuyên án và đấu tranh, điều tra xử lý tội phạm về ma túy với phương châm "không bắt khúc giữa", khám phá cả đường dây, bắt được đối tượng chủ mưu, cầm đầu, điều tra triệt để, không làm oan sai, không để lọt tội phạm, không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc: "Không để tội phạm ma túy lộng hành, không đi sau đối tượng" - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát biểu tại hội nghị.

Kết quả, năm 2022, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã đấu tranh thành công  23.952 vụ, bắt giữ 36.126 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 742 kg heroin, gần 1,86 tấn + 3,7 triệu viên ma túy tổng hợp, 105 kg thuốc phiện, 268 kg cần sa, 202 khẩu súng, gần 500 tỷ VNĐ (so với năm 2021, giảm 5,39% số vụ, giảm 1,37% số đối tượng. Vật chứng thu giữ: heroin tăng 22,61%; MTTH giảm 28,41% số kg nhưng tăng 86,25% số viên). Đấu tranh triệt xóa 417 điểm, 43 tụ điểm; xử lý hình sự: 837 đối tượng; xử lý hành chính: 1.144 đối tượng. 

Đối với tội phạm lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và dịch vụ nhạy cảm, lực lượng Công an trên toàn quốc đã đấu tranh 1.563 vụ, xử lý hình sự 2.863 đối tượng; xử lý hành chính 6.576 đối tượng có các hành vi liên quan đến ma túy và vi phạm khác tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, dịch vụ nhạy cảm. Đấu tranh, truy bắt 363 đối tượng truy nã. Vận động đầu thú: 107 đối tượng. Thanh loại: 27 đối tượng. Hiện còn 1.102 đối tượng truy nã về ma túy.

Riêng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện, đấu tranh thành công 78 vụ, bắt giữ 282 đối tượng, thu giữ hơn 118 kg heroin, 6 kg thuốc phiện, gần 800 kg + hơn 200.000 viên MTTH (so với năm 2021, tăng 5,7% số vụ, 32,4% số đối tượng; vật chứng thu giữ: heroin giảm 47%, MTTH giảm 22,2% số kg, giảm 89% số viên). Bắt giữ 12 đối tượng truy nã, trong đó, bắt giữ Vũ Hoàng Oanh là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm có 7 tiền án, tiền sự; bắt 03 đối tượng truy nã là người nước ngoài.

Bắt bằng được các "ông trùm"

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương và đánh giá cao kết quả, chiến công, thành tích của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đạt được trong năm qua.

Phân tích bối cảnh trong nước và quốc tế sau đại dịch Covid-19, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc đánh giá tình hình tội phạm ma túy sẽ diễn biến phức tạp hơn. Điều này đã được chứng minh trong bằng những con số trong năm qua, đặc biệt là những chuyên án xuyên quốc gia do C04 triệt phá.

Dự báo nền kinh tế sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, phức tạp, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, thu nhập người dân giảm dẫn đến đời sống người dân khó khăn, điều này là một trong những nguyên nhân nảy sinh tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy. Chính vì vậy phải nắm chắc tình hình để có dự báo, đánh giá đúng, sát thực tiễn, từ đó đưa ra chỉ đạo thực hiện.

"Những việc đã làm tốt trong năm 2022 phải làm tốt hơn, sâu sắc hơn trong năm 2023", Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc: "Không để tội phạm ma túy lộng hành, không đi sau đối tượng" - Ảnh 2.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cần làm tốt công tác quản lý người nghiện, xác định tình trạng nghiện và hoàn thiện hồ sơ đưa đi cai nghiện. Kịp thời tham mưu, báo cáo lãnh đạo địa phương để tháo gỡ khó khăn về việc xác định nghiện và hoàn thiện hồ sơ cai nghiện. Không để phát sinh điểm, tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy.

Điều tra xử lý tội phạm về ma túy với phương châm "không bắt khúc giữa", khám phá cả đường dây, bắt được đối tượng chủ mưu, cầm đầu, điều tra triệt để, phối hợp nhuần nhuyễn công tác kiểm tra, kiểm soát, gắn kết quả trinh sát và tố tụng. "Phải bắt bằng được các ông trùm tay to sau các đường dây. Không bắt được các ông trùm là lọt tội phạm, để tội phạm phức tạp thêm", Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Về phối hợp đấu tranh chuyên án chung, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu cần phát huy vai trò "Tư lệnh" của Cục trưởng C04 trong phân công, điều phối giữa các đơn vị, địa phương trong đấu tranh tội phạm ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng yêu cầu đề xuất trang thiết bị, phương tiện cho lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đồng bộ, hiện đại, hiệu quả, tránh để cán bộ, chiến sỹ đổ máu, hi sinh.

Vai trò của Tư lệnh lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy là tham mưu, hướng dẫn, bổ sung để hành động theo một đường chỉ, một định hướng, không để tình hình tội phạm ma túy thêm phức tạp. 

"Chỉ có một đường chỉ để đi, nhận thức đúng sẽ có biện pháp sáng tạo. Tuyệt đối không để bị động bất ngờ, không để tội phạm ma túy lộng hành, không đi sau đối tượng", Thứ trưởng Ngọc yêu cầu.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc đạt được trong năm 2022, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận, khen thưởng, cụ thể: có 09 tập thể, 41 cá nhân được nhận huân chương các hạng; 11 tập thể, 53 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 83 tập thể, 251 cá nhân được Bộ Công an và các Bộ, ngành tặng Bằng khen, 73 tập thể, 273 được Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tặng Bằng khen.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng nhất; Thủ tướng Chính phủ gửi 01 Thư khen cho tập thể C04, 11 cá nhân được trao tặng Huân chương Chiến công các hạng; 11 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 12 tập thể và 36 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an; 10 tập thể và 80 cá nhân được trao tặng Giấy khen Cục, nhiều cá nhân được trao tặng Giấy khen của UBND các tỉnh và các đơn vị phối hợp khác.

Tổng kết phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc năm 2022, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy được tặng Cờ thi đua của Chính phủ.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ