• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Trung tướng Tô Ân Xô: "Khi khám xét, có những bị can trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỷ đồng"

Thời sự 04/06/2022 19:23

(Tổ Quốc) - Nói về dòng tiền trong một số vụ án đang được Bộ Công an điều tra, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, "khi khám xét, có những bị can trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỷ đồng".

Chiều 4/6, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 5/2022, phóng viên đặt câu hỏi đến Bộ Công an về một số kết quả điều tra của các vụ án có liên quan đến tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh và vụ Việt Á.

Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, tất cả các bị can trong những vụ án Việt Á, Tân Hoàng Minh, FLC… đều vi phạm pháp luật hiện hành và chắc chắn họ sẽ bị xử lý bằng pháp luật.

Bên cạnh đó, các bị can những vụ án này có đặc điểm là rất nhiều người trong số họ là cán bộ, đảng viên và lãnh đạo. Những bị can này phạm tội là do lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và vi phạm những quy định của người đứng đầu như hối lộ và nhận hối lộ. Các bị can là cán bộ, đảng viên trước tiên sẽ bị xử lý theo các quy định của Đảng, sau đó sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật.

Trung tướng Tô Ân Xô: "Khi khám xét, có những bị can trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỷ đồng" - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an trả lời chiều 4/6.

Về dòng tiền của các vụ án, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đây là yếu tố rất quan trọng với cơ quan điều tra, từ đó tìm ra bản chất của vụ việc trong những vụ án này.

"Trong một số vụ án, khi khám xét thì có những bị can trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỷ. Ví dụ, vụ Việt Á rất nhiều tiền. Như các bạn biết, trong lời khai là kiếm lãi khoảng 4.000 tỷ và bôi trơn khoảng 800 tỷ, đó là kênh để các nhà điều tra tìm ra", Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Chánh Văn phòng Bộ Công an cũng cho biết, theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lực lượng Công an cũng đang tập trung hết sức để sớm có những kết quả.

"Ví dụ để chứng minh cho vấn đề trục lợi chính sách, theo cán bộ điều tra chẳng hạn một chuyến bay "combo" (có trả phí) giải cứu, trừ các chi phí đi có thể số tiền lợi nhuận lên đến vài tỷ đồng một chuyến, mà có gần 2.000 chuyến bay.

Hay vụ FLC, kết quả điều tra ban đầu xác định từ ngày 1/9-10/1/2019, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế mượn chứng minh thư nhân dân của 26 cá nhân lập 20 doanh nghiệp, mở 450 tài khoản tại 41 công ty chứng khoán để thực hiện các hành vi thao túng giá cổ phiếu nhằm tạo ra cung cầu giả với 6 mã chứng khoán FLC và thu lợi bất chính, theo dự tính ban đầu là 975 tỷ đồng. Điều này đã gây thiệt hại đặc biệt lớn cho các nhà đầu tư", Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, hiện nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận 557 đơn của các nhà đầu tư tố cáo hành vi thao túng thị trường chứng khoán của Trịnh Văn Quyết và đồng phạm.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ