• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trước ngày khai mạc Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX

08/07/2015 12:03

Đến hẹn lại lên, đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lại thu hút được sự quan tâm của những hội viên chuyên nghành trung ương, địa phương và những yêu văn chương trong cả nước. Sức hút ấy không chỉ đến từ kết quả bầu cử một BCH mới mà còn thể hiện ở những chiến lược, những phương hướng hoạt động phù hợp với bối cảnh và tình hình mới, ngõ hầu giúp cho giới cầm bút có được những hi vọng mới trên con đường sáng tạo của mình.Đến hẹn lại lên, đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lại thu hút được sự quan tâm của những hội viên chuyên nghành trung ương, địa phương và những yêu văn chương trong cả nước. Sức hút ấy không chỉ đến từ kết quả bầu cử một BCH mới mà còn thể hiện ở những chiến lược, những phương hướng hoạt động phù hợp với bối cảnh và tình hình mới, ngõ hầu giúp cho giới cầm bút có được những hi vọng mới trên con đường sáng tạo của mình.

Được đứng trong hàng ngũ các nhà văn Việt Nam luôn là niềm vinh dự của những người viết văn. Bởi thế, hàng năm, danh sách hội viên mới được kết nạp cũng được dư luận chú ý như công bố giải thưởng. Có những tác giả khi được kết nạp như Nguyễn Ngọc Tư đã sớm thành danh bởi những tác phẩm gây được tiếng vang, hoặc một số tác giả được kết nạp khi tuổi đời còn trẻ như Vi Thùy Linh, Phạm Vân Anh… Tuy nhiên, cũng không ít cây bút cao niên, viết đã nhiều năm nhưng vẫn chưa khẳng định được nhiều và vẫn tiếp tục phấn đấu. Nói như thế để thấy rằng, bản thân việc phấn đấu đó cũng là một cuộc cạnh tranh quyết liệt thúc đẩy khát vọng tìm tòi, sáng tạo.

Mỗi kì đại hội cũng ghi dấu ấn sự chuyển giao của các thế hệ nhà văn trong Ban Chấp hành. Ở kì đại hội lần thứ VII đã xuất hiện thêm những tên tuổi mới, đó là những cây bút đóng góp những gam màu mới trong bức tranh thời chống Mỹ nay khẳng định được vị thế trong thời đại mới như Phan Thị Vàng Anh, Trần Đăng Khoa. Đến đại hội VIII, bước chuyển giao ấy càng được thể hiện rõ nét hơn. Sự có mặt của những nhà văn trưởng thành trong giai đoạn văn học đổi mới như Nguyễn Quang Thiều, Võ Thị Xuân Hà, Nguyễn Thị Thu Huệ…

Ở vào thời khắc kết thúc một nhiệm kì cũ, mở ra một kì đại hội mới, không thể không nhắc đến những biến động trong đời sống văn học. Hơn ai hết, các nhà văn luôn là người đi tiên phong trên mặt trận tư tưởng, là những người thâm nhập vào đời sống xã hội ở phương diện tinh thần, nhạy bén trước những sự thay đổi về mặt ý thức hệ… Bởi thế sự xuất hiện những phát ngôn, quan niệm đa chiều là không thể tránh khỏi. Trước thềm đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX, đã xuất hiện những thông tin khác nhau tác động không nhỏ đến tâm lí hội viên cũng như nhiều tầng lớp trong xã hội. Tuy nhiên, BCH Hội Nhà văn đã kịp thời có những phát ngôn chính thống nêu rõ quan điểm, chủ trương rất nhân văn của hội.

Chỉ còn ít giờ nữa, lại một kì đại hội được khai mạc. Trước những biến chuyển của đất nước, tình hình mới của thế giới và nước nhà, 539 đại biểu đại diện cho 1.014 hội viên sẽ cùng ngồi lại với nhau trong cuộc gặp mặt đầy ý nghĩa. Đó là sự hội tụ của tài năng, trí tuệ, của tình yêu văn chương. Nhưng trên hết là sự đồng lòng, nhất trí, sự thống nhất trên cơ sở tôn trọng những cá tính sáng tạo, tự do sáng tạo cùng hướng đến một mục tiêu chung là xây dựng nền văn học nước nhà ngày một vững mạnh để kịp thời phản ánh nhịp sống mới của đất nước Việt Nam.

Lâm Việt

NỔI BẬT TRANG CHỦ