• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Trước thềm nhận danh hiệu NSND: Nghệ sĩ Cải lương Thanh Tuấn 71 tuổi vẫn "chạy" mỗi tháng 15-20 show

Văn hoá 29/08/2019 11:21

(Tổ Quốc) - Nằm trong danh sách các nghệ sĩ được Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT dịp này, các nghệ sĩ đã không giấu được niềm vui, xúc động.

NSND Thanh Tuấn: Niềm vinh dự vô bờ bến

Được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND tôi vô cùng cảm kích và hạnh phúc. Tôi rất mong muốn mang hạnh phúc có được trong sự nghiệp này của mình để san sẻ cho học trò, những em đã tìm đến tôi thọ giáo.

14-dscf4570-copy-1111111111-1471704677974

Nghệ sĩ Thanh Tuấn được phong tặng danh hiệu NSND sau 50 năm cống hiến cho nghệ thuật Cải lương

Tôi hiểu trường phái ca vọng cổ theo kiểu Thanh Tuấn thời gian qua đã góp phần hình thành nên một lớp diễn viên trẻ cùng mang nghệ danh ghép cùng tên Tuấn như Ngân Tuấn, Chiêu Tuấn, Giang Tuấn, Châu Tuấn, Mạnh Tuấn, Sỹ Tuấn, Thanh Thanh Tuấn… Đó là vinh dự vô bờ bến của riêng tôi. Đã có nhiều em trong số này nhận tôi là cha nuôi và tôi cũng nguyện mãi là người đưa đò cho các em, cho thế hệ trẻ.

Ở tuổi ngoài 70, NSND Thanh Tuấn vẫn thường xuyên đi hát, lưu diễn khắp nơi. Với NSND Thanh Tuấn, còn được diễn là còn sống, là niềm vui, niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ như ông ở tuổi này. "Mỗi tháng tôi vẫn đi diễn 15-20 show, lúc thời tiết mưa gió thất thường như mùa này thì vẫn 10 show"- NSND Thanh Tuấn chia sẻ.

thanh tuấn2

NSND Thanh Tuấn trong một vai diễn

NSND Thanh Tuấn tên thật là Nguyễn Thanh Liêm, sinh năm 1948 tại Đức Phổ, Quảng Ngãi. Hơn 50 năm theo nghiệp cầm ca, NSND Thanh Tuấn đã ca hàng nghìn bài vọng cổ, vào hơn 300 vai diễn. Những vở diễn tiêu biểu của ông gồm vai Ngũ Thạnh trong vở Đường gươm Nguyên Bá; vai Phạm Lãi trong vở Tây Thi; vai A Khắc Chu Sa trong vở Người tình trên chiến trận; vai Trung trong vở Khách sạn hào hoa; vai Kim Trọng trong vở Thúy Kiều; vai Đại úy Huy Bình trong vở Tìm lại cuộc đời… Ông được Huy chương Bạc diễn viên xuất sắc tại Liên hoan sân khấu Mùa Thu TP Hồ Chí Minh trong vai anh kép hát Châu Tuấn vở Khúc ly hương; vai Chu Văn An trong vở Nỗi lòng Chu Văn An đem lại cho ông Giải diễn viên xuất sắc Liên hoan Cải lương truyền hình năm 2000. Ông được phong danh hiệu NSƯT năm 2007.

NSND Đỗ Quốc Hưng – Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia: Vinh dự và tự hào vì được danh hiệu cao quý

Tôi nghĩ được đón nhận danh hiệu cao quý là mong muốn của không chỉ riêng tôi, mà của tất cả các nghệ sỹ, những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Bởi đây là sự ghi nhận, đánh giá cả một chặng đường sự nghiệp nghệ thuật, được NSƯT đã rất vui sướng, giờ được lên nấc thang cao nhất – NSND, thì không có cảm xúc nào ngoài vui và tự hào. Thậm chí có chút không tin được, vì đó là danh hiệu cao quý với tất cả các nghệ sỹ, đánh dấu chặng đường cống hiện vì nghệ thuật chuyên nghiệp.

20131220172048-hung2

NSND Quốc Hưng

Tôi công tác trong lĩnh vực thanh nhạc, đào tạo nghệ sỹ opera, diễn nhiều vở hát trong các chương trình nghệ thuật đỉnh cao opera, được Đảng Nhà nước ghi nhận, đánh dấu sự nghiệp của mình, thực sự xúc động, biết ơn tự hào. Không chỉ bản thân mình tự hào, mà còn tự hào cho gia đình, cho quê hương nơi tôi sinh ra và lớn lên. Những người dân quê Đông Anh của tôi gặp tôi tay bắt mặt mừng, nhiều bạn bè anh em điện thoại, nhắn tin chúc mừng… sự ủng hộ của mọi người khiến bản thân rất vui sướng.

Sau khi nhận danh hiệu, sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình cống hiến cho nghệ thuật, đặc biệt, bản thân tôi đang trong giai đoạn sung sức nhất của nghề. Trong vai trò Trưởng khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc quốc gia, tôi sẽ tiếp tục cống hiến, hướng dẫn, đào tạo, bồi dưỡng nhiều thế hệ ca sỹ để các em có thêm những đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà. Truyền cảm hứng cho các em tiếp tục, phấn đấu, rèn luyện và cống hiến cho âm nhạc Việt Nam.

NSND Quốc Hưng sinh năm 1970, tại Đông Anh, Hà Nội. Anh từng giành giải nhất cuộc thi Opera (năm 2000); Cúp bạc tại Liên hoan Âm nhạc quốc tế Bình Nhưỡng (năm 2000); Cúp vàng - Liên hoan Âm nhạc quốc tế Bình Nhưỡng (năm 2004). Quốc Hưng là nghệ sĩ cổ điển giọng basso profundo (nam trầm) hàng đầu Việt Nam. Hiện là Tiến sĩ – Trưởng khoa thanh nhạc Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ