• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trước tin đồn doanh nghiệp rượu bia lobby đại biểu: Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói gì?

Sức khỏe 11/06/2019 08:13

(Tổ Quốc) - Chiều 10/6, Chủ nhiệm Văn phòng, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cùng Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đã có cuộc trao đổi riêng với báo chí về dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu bia sắp được Quốc hội thông qua vào ngày 14/6.

Vì sao chưa đưa vào luật quy định "đã uống rượu bia thì không lái xe"?

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, việc xin ý kiến Đại biểu Quốc hội về Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia mới đây chỉ là xin ý kiến về phương án và là cơ sở để điều chỉnh dự án luật.

Trước tin đồn doanh nghiệp rượu bia lobby đại biểu: Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói gì? - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi trao đổi với báo chí về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

Theo quy định hiện hành là Luật Giao thông đường bộ đã rõ nên có thể căn cứ vào đây để xử lý các hành vi uống rượu bia khi lái xe. Về vấn đề xử phạt, Thường vụ Quốc hội sẽ đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định 46.

Ông Phúc cho hay, trong nghị quyết chung kỳ họp, Quốc hội sẽ giao Chính phủ nghiên cứu tăng mức xử phạt đối với tài xế có hành vi uống rượu bia khi lái xe. Vì dụ, để đảm bảo tính răn đe, hình thức xử phạt có thể nâng thời gian tước giấy phép lái xe hoặc có thể là tước giấy phép lái xe vĩnh viễn với các trường hợp lái xe uống rượu bia gây tai nạn.

Cũng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, việc chưa đưa vào quy định "Đã uống rượu bia thì không lái xe" không có nghĩa là phát luật Việt Nam thiếu chế tài đối với các hành vị uống rượu bia khi tham gia giao thông mà hiện đã có đầy đủ ở trong các luật, nghị định hiện hành.

Làm sao có thể lobby được 500 đại biểu

Trước một số thông tin cho rằng có Đại biểu Quốc hội được các doanh nghiệp rượu bia mời đi tham quan ở châu Âu sau đó về phát biểu ủng hộ sự phát triển của các doanh nghiệp rượu bia, ông Bùi Sỹ Lợi thẳng thắn chia sẻ, chính ông cũng bị người ta xem là ở trong nhóm vận động cho lợi ích của doanh nghiệp rượu bia.

"Dự án luật Phòng, chống tác hại của rượu bia được giao cho một Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Quốc hội khác chủ trì chứ không phải tôi. Tôi cũng được nhiều doanh nghiệp mời dự hội thảo về rượu bia nhưng tôi chưa dự cuộc nào hết" – ông Lợi nói.

Ông Lợi cũng cho biết thêm, về nguyên tắc, đại biểu không được để cơ quan, doanh nghiệp hay tổ chức mời đi với tư cách nghiên cứu mang tính chất lobby. Về việc Bộ Y tế mời thì chúng tôi có cử một số Ủy viên thường trực đi nhưng là với tư cách nghiên cứu chính sách. Còn nếu là doanh nghiệp mời đi mang tính chất lobby thì Quốc hội không cho phép như vậy.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, có thể vài đại biểu đi khảo sát nhưng nếu nói về việc vận động thì làm sao có thể lobby được gần 500 Đại biểu Quốc hội. Đồng thời, quy trình xây dựng luật rất chặt chẽ, muốn lobby cũng không được. 

Với vai trò là cơ quan thẩm tra, ông Bùi Sỹ Lợi cũng cho biết thêm, hiện nay cơ quan soạn thảo luật đã cơ bản tiếp thu các ý kiến của Đại biểu Quốc hội. Ngoài ra, theo đề nghị của Thủ tướng thì sắp tới sẽ có lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm rượu, bia.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ