• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự lễ khai khóa và làm việc với ĐHQG-HCM

Giáo dục 11/10/2018 06:00

(Tổ Quốc)- Nhân chuỗi hoạt động chào năm học mới của các trường thành viên Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, sáng 10/10, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đến dự Lễ Khai khóa 2018 và nói chuyện với hơn 1.000 sinh viên, giảng viên về chủ đề: "Sứ mệnh và vai trò của đại học đối với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ IV".

Trong buổi trò chuyện với các giảng viên, sinh viên Nhà trường, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho biết, tại Lễ trao giải Nobel năm nay TS. Marcus Storch - Chủ tịch Hội đồng Quỹ Nobel đã phát biểu rằng: "Nền tảng của sự phát triển con người là tri thức và những đóng góp quan trọng nhất đến từ các đại học". Đối với Việt Nam, yêu cầu này là hết sức cấp thiết trong bối cảnh nước ta thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế.

Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, để chuẩn bị bước vào thế giới toàn cầu hóa và thay đổi nhanh chóng, sinh viên cần phải được trang bị về ngoại ngữ và kĩ năng công nghệ thông tin như những công cụ không thể thiếu, cả trong học tập và khi bước vào thị trường lao động. Ngoài sách giáo khoa, giáo trình, sinh viên còn cần được dạy các chủ đề phức tạp dựa trên các vấn đề thực tế, phải tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin để thu nhận tri thức mới.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự lễ khai khóa và làm việc với ĐHQG-HCM - Ảnh 1.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm với sinh viên ĐHQG-HCM (ảnh: Đức Lộc/VNUHCM)

Đánh giá cao vai trò của ĐHQG-HCM đối với việc phát triển giáo dục đại học Việt Nam, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khẳng định: "Mô hình Đại học Quốc gia là hệ thống giáo dục đại học hàng đầu, vì chất lượng của giáo dục đại học có tác động trực tiếp và sâu sắc đến sự chuyển biến về kinh tế - xã hội của đất nước. Do đó, việc đầu tư cho hệ thống hai đại học lớn của Việt Nam thể hiện sự quan tâm, tin tưởng của Đảng, Chính phủ đối với ĐHQG, tạo tiền đề quan trọng để ĐHQG thực hiện tốt vai trò tiên phong và sứ mệnh của mình. Trong đó, ĐHQG-HCM là một tổ hợp giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học, một hệ thống các trường đại học thành viên, các viện nghiên cứu và đơn vị chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực".

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cũng nhận định, trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ và hội nhập, ĐHQG-HCM phải là một trong những đơn vị đi đầu triển khai thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình bày tỏ, "Tôi tin tưởng và mong muốn các thầy giáo, cô giáo, các nhà khoa học và sinh viên ĐHQG-HCM tiếp tục niềm đam mê khoa học, đổi mới - sáng tạo trong giảng dạy - học tập để làm tốt vai trò đầu tàu đại học, tiếp cận nhanh chóng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần nâng tầm tri thức, giá trị của tuổi trẻ và đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Đồng thời, ĐHQG-HCM sẽ nỗ lực giữ vững vị trí trong top 1.000 đại học tốt nhất thế giới và phấn đấu lên top 100 đại học tốt nhất châu Á như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ".

Trong dịp này, ĐHQG-HCM đã trao tặng Bằng khen của Giám đốc ĐHQG-HCM cho 5 tập thể, 29 sinh viên, trong đó gồm 6 sinh viên thủ khoa tốt nghiệp các trường thành viên ĐHQG-HCM.

Minh Vy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ