• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng: Cần đội ngũ những người làm báo bản lĩnh, biết vượt qua cám dỗ

Thời sự 31/12/2020 15:22

(Tổ Quốc) - Sáng 31/12, tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Cần đội ngũ những người làm báo bản lĩnh, biết vượt qua cám dỗ

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đánh giá, năm 2020 chứng kiến những sự kiện chưa có tiền lệ và những thay đổi lớn lao trong đời sống kinh tế của cả thế giới và Việt Nam; Năm của những khó khăn, thách thức lớn nhưng cũng là năm của những nỗ lực, quyết tâm lớn.

Ông Võ Văn Thưởng: Xử lý nghiêm các nhà báo vi phạm để lấy lại thanh danh cho những người làm báo - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị.

“Việt Nam là nơi mà có người nước ngoài nói rằng được ở lại Việt Nam những ngày này là may mắn xa xỉ. Trong thành công đó, có vai trò công tác tuyên truyền, trong đó báo chí là lực lượng tiên phong đi đầu”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành Tuyên giáo chia sẻ thêm, trong năm vừa qua, ông nhận được nhiều điện thoại chia sẻ, khen ngợi, nhất là về nhiều chương trình của các cơ quan báo chí. Các chủ đề hay, góc nhìn trực diện, rõ nét.

Ông Võ Văn Thưởng cho biết, trong thời gian tới, các cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm các trường hợp nhà báo vi phạm để lấy lại thanh danh cho những người làm báo và niềm tin của nhân dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng chỉ ra hàng loạt các nhiệm vụ trọng tâm cho báo chí cả nước trong thời gian tới. Theo đó, các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo cơ quan quản lý, cơ quan chủ quản, các cơ quan báo chí tiếp tục nhận thức quán triệt thật sâu sắc và đầy đủ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác báo chí với tư cách là một thành tố quan trọng; là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng.

Ông Võ Văn Thưởng: Xử lý nghiêm các nhà báo vi phạm để lấy lại thanh danh cho những người làm báo - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ, ngành tham dự hội nghị.

Bên cạnh đó, báo chí cần bám sát các sự kiện quan trọng của đất nước trong năm 2021, nhất là bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; mang đến những thông tin kịp thời, chuẩn xác, phong phú, sinh động đến với độc giả trong và ngoài nước…

“Chúng ta cần đội ngũ những người làm báo nhạy bén, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp; ý thức phục vụ đất nước và thực sự có dũng khí đấu tranh với cái sai, biết vượt qua cám dỗ, loại bỏ được sự vô cảm, hưởng thụ, lòng tham; thật sự tâm huyết, công tâm, khách quan" - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nói và nhấn mạnh: "Khi thực thi nhiệm vụ, phải đặt lợi ích của Đảng và Tổ quốc, của nhân dân và danh dự cá nhân lên hàng đầu”.

Nhiều năng lực tích cực được báo chí khơi dậy

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, năm 2020, nhiều năng lực tích cực đã được báo chí khơi dậy và lan tỏa. Trong nhiều năm qua, những giá trị đích thực bị đời thường che bớt đi thì nay được khơi dậy làm mọi người yêu nước hơn, nỗ lực vượt khó thành công.

Ông Võ Văn Thưởng: Xử lý nghiêm các nhà báo vi phạm để lấy lại thanh danh cho những người làm báo - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá, không chỉ phản ánh, báo chí còn tiếp tục là kênh phản biện, góp ý cho Chính phủ; đấu tranh hiệu quả với các luận điệu sai trái. Từ đó, trong thời gian tới, Nhà nước cần mạnh mẽ hơn trong việc đặt hàng, giao nhiệm vụ cho báo chí.

Liên quan đến vấn đề quy hoạch hiện nay tác động đến nhiều cơ quan báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Thủ tướng quyết định quy hoạch báo chí là cả một quá trình cân nhắc kỹ lưỡng, “đặt lên, đặt xuống” nhiều lần.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có vấn đề cần điều chỉnh. Sắp tới, Chính phủ cùng các đơn vị liên quan sẽ xem xét cho phù hợp thực tế để mục đích cuối cùng là phải làm cho báo chí Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Ông Võ Văn Thưởng: Xử lý nghiêm các nhà báo vi phạm để lấy lại thanh danh cho những người làm báo - Ảnh 4.

Toàn cảnh hội nghị.

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh, Chính phủ mong muốn đẩy mạnh sự góp ý có tính phản biện của xã hội thông qua nhiều kênh, trong đó có hệ thống báo chí.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ