• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trường đại học thu học phí tới gần trăm triệu đồng, Bộ GDĐT đề nghị Bộ Y tế làm rõ

Giáo dục 11/06/2020 16:55

(Tổ Quốc) - Trước thông tin trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh tăng mức thu học phí, Bộ GDĐT đề nghị Bộ Y tế làm rõ việc này để có thông tin tới báo chí và công khai cho người học.

Bộ GDĐT đề nghị Bộ Y tế sớm có văn bản đề nghị trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh báo cáo, thuyết minh rõ căn cứ xác định mức thu, lộ trình tăng học phí phù hợp và việc đáp ứng các điều kiện tự chủ của trường để được tự xác định mức thu học phí theo quy định.

Theo Bộ GDĐT, điều kiện để trường tự xác định mức thu học phí là phải đạt các tiêu chuẩn về kiểm định chất lượng đầu ra và có trách nhiệm giải trình với xã hội, các cơ quan quản lý nhà nước về mức thu học phí tương xứng với chất lượng đầu ra cam kết. 

Mức học phí tính toán dựa trên định mức kinh tế - kỹ thuật, công khai định mức chi kết cấu trong giá dịch vụ (học phí) như chi phí tiền lương, chi phí vật tư, quản lý, chi khấu hao, chi khác. 

Đồng thời, Nhà trường thực hiện công khai mức thu học phí, lộ trình tăng học phí từng năm và cả khóa học theo quy định của Bộ GDĐT về quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục đào và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân để trả lời báo chí và công khai cho người học theo quy định.

Trường đại học thu học phí tới gần trăm triệu đồng, Bộ GDĐT đề nghị Bộ Y tế làm rõ  - Ảnh 1.

Trước đó, trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2020, với tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2.312, trong đó, theo xét kết quả thi THPT là 2.151 chỉ tiêu, theo phương thức khác là 161 chỉ tiêu cho 18 ngành đào tạo.

Đáng chú ý, học phí năm học 2020-2021 đối với sinh viên chính quy được Trường công bố tăng gấp nhiều lần so với các năm học trước, mức học phí này sẽ tăng thêm 10% mỗi năm tiếp theo. Trước quyết định này của Trường, nhiều người bày tỏ ý kiến không đồng tình về mức thu học phí này của Trường. 

Trường đại học thu học phí tới gần trăm triệu đồng, Bộ GDĐT đề nghị Bộ Y tế làm rõ  - Ảnh 2.

 

Phương Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ