• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trường Sơn-Chân trần chí thép

Thực hiện: Vĩnh Quý | 20/05/2024

(Tổ Quốc) - Tối 19/5/2024, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam, Binh đoàn 12 và tỉnh Quảng Trị tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Trường Sơn – chân trần chí thép" nhân kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn 19/5 (1959 - 2024).

Trường Sơn-Chân trần chí thép - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật "Trường Sơn - Chân trần chí thép" tái hiện những dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành con đường huyền thoại góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

"Trường Sơn - chân trần chí thép" là câu chuyện về những con người "gan vàng, dạ ngọc", "tường đồng vách sắt" đã viết nên huyền thoại Trường Sơn. Nơi binh chủng nào cũng là binh chủng anh hùng, con đường nào cũng là mảnh đất thiêng rực lửa. Trong gian khó, với sự chủ động, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm, không hề chùn bước trước bất cứ khó khăn, gian khổ, hàng vạn người con đất Việt đã "vượt trên triền núi cao Trường Sơn/ Đá mòn mà đôi gót không mòn...". Để mang hàng vạn tấn vũ khí, lương thực thực phẩm trên đôi vai mình gửi ra tiền tuyến làm nên huyền thoại phi thường đường Hồ Chí Minh.

Trường Sơn-Chân trần chí thép - Ảnh 2.

Đường Trường Sơn, một công trình kì vĩ với chiều dài hàng ngàn km được xây dựng bằng chính sức người đã mở ra nhiều tuyến đường từ đông sang tây, trên đất bạn Lào, Campuchia để vận chuyển hàng hoá, vũ khí đạn dược… phục vụ tiền tuyến góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Trường Sơn - Chân trần chí thép" được tổ chức đã tái hiện lại những tháng ngày oanh liệt, hào hùng của toàn dân tộc 65 năm trước. Thể hiện sự tri ân sâu sắc và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" đối với các thế hệ cha ông đi trước đã hi sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc Nhân dân…

Những con huyền thoại đã lập nên kì tích về đường ống xăng dầu, những đường kín, cầu di động... mà sau này chính người Mỹ thừa nhận "không thể chặt đứt con đường này, cứ chặt đường này lại mọc ra đường khác". Mặc dù 65 năm trôi qua, trong ký ức của những người lính, những TNXP, Dân công hỏa tuyến… vẫn còn nguyên vẹn những hình ảnh về sống và chiến đấu trong những ngày mở đường Trường Sơn.

Trường Sơn-Chân trần chí thép - Ảnh 4.

Đông đảo bà con nhân dân và các cựu chiến binh, quân nhân đến tham dự và xem lại những hình ảnh hào hùng trong câu chuyện mở đường Trường Sơn

Chương trình nghệ thuật "Trường Sơn – Chân trần chí thép" với các tiết mục hát múa, kết hợp với lời bình, hình ảnh tư liệu, giao lưu trực tiếp đã tái hiện những mốc son chói lọi lịch sử hào hùng của dân tộc ta trong kháng chiến chống Mỹ; tinh thần kiên cường, bất khuất, kiên trung của quân và dân ta trong suốt 16 năm liền đương đầu với cuộc chiến tranh vô cùng ác liệt với bao hy sinh, mất mát của các lực lượng trên tuyến đường Trường Sơn.

Trường Sơn-Chân trần chí thép - Ảnh 5.

Trường Sơn - Chân trần chí thép là chương trình nghệ thuật thể hiện những dấu ấn trong quá trinh hình thành con đường huyền thoại.

Trường Sơn-Chân trần chí thép - Ảnh 6.

Những con người bằng da bằng thịt, những thế hệ trẻ của dân tộc đã nối tiếp cùng nhau xây dựng nên con đường huyền thoại

Trường Sơn-Chân trần chí thép - Ảnh 7.

Họ là những con người bất tử dưới làn bom đạn của kẻ thù

Trường Sơn-Chân trần chí thép - Ảnh 8.

Những con người ấy chẳng quản ngại khó khăn, chẳng màng tiếc xương máu của mình, họ chỉ dành tất cả sức lực, trí tuệ tất cả chỉ để mong đảm bảo được sự an toàn, bí mật và tuyến đường luôn lưu thông phục vụ vận chuyển hàng hóa vào chiến trường

Trường Sơn-Chân trần chí thép - Ảnh 9.

Với sự mưu trí, dũng cảm họ đoàn kết cùng nhau vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trên những tuyến đường

Trường Sơn-Chân trần chí thép - Ảnh 10.

Với tinh thần kiên cường, bất khuất, kiên trung của quân và dân ta trong suốt 16 năm liền đương đầu với cuộc chiến tranh vô cùng ác liệt với bao hy sinh, mất mát của các lực lượng trên tuyến đường Trường Sơn.

NỔI BẬT TRANG CHỦ