• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Truyền dạy và thực hành hát Xoan Phú Thọ

Văn hoá 21/11/2019 22:31

(Tổ Quốc) - Lớp truyền dạy và thực hành hát Xoan Phú Thọ diễn ra trong thời gian từ 19 – 28/11 tại thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ).

Truyền dạy và thực hành hát Xoan Phú Thọ - Ảnh 1.

Các nghệ nhân phường Xoan An Thái dạy hát và gõ trống cho các học viên.

Lớp học do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ tổ chức với sự tham dự của 70 học viên là các đào, kép đến từ 34 câu lạc bộ hát Xoan và dân ca trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Tại lớp học, các giảng viên là cán bộ giàu kinh nghiệm trong nghiên cứu, giảng dạy hát Xoan của Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim; Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và nghệ nhân của các phường Xoan gốc sẽ truyền dạy các bài bản Xoan cổ đã được kí âm thành bản nhạc, được chọn lọc từ các phường Xoan gốc, gồm: Mời vua; Giáo pháo; Xoan thời cách; Tràng mai cách; Xin huê; Đố huê; Đố chữ; Bỏ bộ (Ngựa hồng, ai nhuộm cho mình, mua lấy miệng cười, rượu quỳnh dương).

Thông qua lớp truyền dạy và thực hành hát Xoan nhằm góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại - hát Xoan Phú Thọ; đồng thời giúp các học viên hiểu được giá trị của hát Xoan Phú Thọ, biết phân biệt giữa hát Xoan, hát Ghẹo và các loại hình dân ca khác; Cung cấp những kỹ năng cơ bản về nghệ thuật trình diễn hát Xoan Phú Thọ cho các học viên vận dụng vào hoạt động văn nghệ cơ sở đạt kết quả tốt.

Kết thúc khóa học, các học viên sẽ báo cáo kết quả học tập thông qua trình diễn các tiết mục Hát Xoan và được cấp giấy chứng nhận của Ban tổ chức./.

Quách Sinh

NỔI BẬT TRANG CHỦ