• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Truyền thông Israel: Tổng thống Putin muốn thay thế nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad?

An ninh trật tự 28/04/2020 07:01

(Tổ Quốc) - Một ứng viên tiềm năng có khả năng thay thế ông Assad là Tư lệnh lực lượng Đặc nhiệm Tiger Forces - Đại tá Suhail Al-Hassan, người từng được Moscow trao tặng huân chương danh giá.

Nhiều phương tiện truyền thông Israel dẫn các nguồn tin tình báo địa phương cho biết hiện nay ở Nga đang diễn ra một chiến dịch truyền thông chưa từng có tiền lệ nhằm “hạ bệ” Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Điều này cho thấy Kremlin có thể đã "chán ngấy" Tổng thống Assad và đang tìm cách thay thế ông.

Kênh Channel 12 của Israel thậm chí còn khẳng định, chiến dịch truyền thông bán chính thức này của Nga chống lại ông Al-Assad sẽ không thể thực hiện được nếu không nhận được tín hiệu “đèn xanh” từ Tổng thống Vladimir Putin.

Theo Channel 12, ít nhất 10 bài viết bằng tiếng Nga chỉ trích ông Al-Assad tham nhũng và lãnh đạo thiếu hiệu quả đã đồng loạt được đăng tải và việc này là bất khả thi nếu không nhận được sự chấp thuận từ Điện Kremlin.

Kênh Channel 13 của Israel còn bổ sung, các bài báo chống lại ông Al-Assad là thông điệp cho thấy Moscow đang hết kiên nhẫn với Tổng thống Al-Assad và chính quyền thiếu năng lực của ông.

Truyền thông Israel: Tổng thống Putin muốn thay thế nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trong một cuộc gặp gỡ với Tổng thống Syria Bashar Al-Assad (trái) tại Sochi, Nga ngày 21/11/2017. Ảnh: Anadolu

Hai kênh truyền thông này của Israel dẫn các thông tin từ Nga cho biết “trong khi người dân Syria đang phải vật lộn với cảnh nghèo đói thì ông Bashar Al-Assad lại vẫn bí mật mua tặng vợ mình, bà Asma Al-Assad - người vừa hồi phục sau điều trị ung thư vú, một bức tranh trị giá 30 triệu USD”.

Một số bản tin khác trên truyền thông Nga thì chỉ trích ông Al-Assad là tổng thống yếu kém, không thể chống lại được nạn tham nhũng và là người đã đánh mất niềm tin trong bộ máy tài chính và kinh doanh ở Syria.

Theo một cuộc thăm dò dư luận do một viện nghiên cứu ở Nga tiến hành, chỉ có 32% người dân Syria bỏ phiếu cho ông Al-Assad nếu tổng tuyển cử diễn ra vào năm tới.

Nhiều nhà bình luận Nga đã đề xuất thay thế ông Al-Assad bằng một tổng thống có năng lực hơn để điều hành đất nước.

Một ứng viên tiềm năng được nhắc tới tên là Tư lệnh lực lượng Đặc nhiệm Tiger Forces, Đại tá Suhail Al-Hassan, người từng được Moscow trao tặng huân chương danh giá hoặc Ahmad Jarba, cựu lãnh đạo phe đối lập, nhân vật được miêu tả là ứng viên sáng giá nhất khi được cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Putin chấp thuận.

Tổng thống Syria Bashar Assad ngồi thử buồng lái Su-35 tại căn cứ Khmeimim

Tú Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ