• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

TT-Huế: Có hay không chuyện "lãnh đạo tranh suất đi công tác nước ngoài" của nghệ sĩ?

Thời sự 11/10/2019 19:05

(Tổ Quốc) - Thông tin lãnh đạo "tranh suất đi công tác nước ngoài" của các nghệ sĩ thuộc đoàn nghệ thuật thành phố Huế khiến dư luận xôn xao những ngày qua. Trước những thông tin này, UBND TP Huế đã có thông tin trả lời chính thức.

Lãnh đạo tranh suất đi nước ngoài của nghệ sĩ?

Những ngày qua, dư luận Thừa Thiên Huế xôn xao về những thông tin liên quan đến chuyến công tác của đoàn cán bộ TP Huế và chuyến công diễn của câu lạc bộ Ca Huế và câu lạc bộ nhã nhạc Phú Xuân thuộc Trung tâm VH&TT TP Huế tại Lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47, TP Gyeongju (Hàn Quốc).

Thành phố Gyeongju 2

Đoàn nghệ thuật thành phố Huế biểu diễn tại Lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47, TP Gyeongju (Hàn Quốc).

Cụ thể, theo phản ánh của một số nghệ sĩ, nhận lời mời của Thị trưởng thành phố Gyeongju (Hàn Quốc), từ ngày 4/10 đến ngày 8/10/2019, các thành viên Câu lạc bộ Ca Huế và Câu lạc bộ Nhã nhạc Phú Xuân (thuộc Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP Huế) sang biểu diễn trong Lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47 tại thành phố Gyeongju - thành phố kết nghĩa với TP Huế.

Ban đầu, danh sách thành phần đoàn biểu diễn nghệ thuật của TP Huế đăng ký tham dự gồm 10 người và được lãnh đạo UBND TP Huế duyệt. Tuy nhiên, đến giờ chót, UBND TP Huế yêu cầu gạt bớt 2 người của đoàn nghệ thuật để dành suất cho cán bộ đang công tác ở các phòng ban trực thuộc UBND TP Huế đi cùng.

Thay đổi này đã dẫn đến việc phải rút bớt thời lượng biểu diễn và làm giảm sút chất lượng các chương trình nghệ thuật. Không những vậy, do thiếu nghệ sĩ, nhạc công nên trong buổi duyệt cuối cùng, lãnh đạo Phòng VHTT TP Huế yêu cầu các nữ nghệ sĩ đảm nhận biểu diễn nhã nhạc phải giả nam để làm nhạc công và bị phản ứng.

Ngoài những nội dung trên, nghệ sĩ trong đoàn nghệ thuật còn phản ánh rằng, khi họ hỏi về chế độ bồi dưỡng từ ngân sách ngoài số tiền phía Hàn Quốc tài trợ thì không được người có trách nhiệm trả lời… Những phản ánh trên của nghệ sĩ đã gây bức xúc, xôn xao dư luận tại Huế trong những ngày qua.

UBND TP Huế lên tiếng

Được biết, trước những thông tin này, ngày 11/10, UBND TP Huế đã xem xét và có văn bản thông tin về vụ việc.

Theo văn bản của UBND TP Huế, tháng 4/2019, nhân chuyến thăm TP Huế và tham dự Festival nghề truyền thống Huế 2019, ông Joo Nak-Young - Thị trưởng TP Gyeongju (Hàn Quốc) đã có lời mời đoàn lãnh đạo cùng đoàn biểu diễn nghệ thuật của thành phố Huế tham dự và biểu diễn tại Lễ hội Văn hóa Silla lần thứ 47 được tổ chức tại TP Gyeongju từ ngày 3/10 đến ngày 9/10/2019.

72463420_417334618925943_4831749431025991680_n

Theo UBND TP Huế không có chuyện "lãnh đạo tranh suất đi nước ngoài của nghệ sĩ".

Về kinh phí cho chuyến đi, TP Gyeongju sẽ chi trả vé máy bay quốc tế, đi lại và ăn ở tại địa phương cho 5 cán bộ và tối đa 10 thành viên của đoàn nghệ thuật. Căn cứ thư mời và đề nghị của TP Gyeongju, đề xuất của Trung tâm Hợp tác Quốc tế, Trung tâm VH&TT thành phố, lãnh đạo TP Huế đã thống nhất cử 5 cán bộ và 9 thành viên đoàn nghệ thuật sang tham dự.

Tại Lễ hội Văn hóa Silla, Đoàn nghệ thuật đã được bố trí biểu diễn 3 chương trình, đồng thời tham quan các danh lam thắng cảnh của TP Gyeongju và tham gia các hoạt động thuộc khuôn khổ lễ hội.

UBND TP Huế khẳng định việc cử đoàn cán bộ và đoàn nghệ thuật TP Huế tham dự Lễ hội Văn hóa Silla làn thứ 47 là minh bạch, rõ ràng, đúng thành phần, không có chuyện UBND TP Huế gạt bớt 2 người để dành suất cho các cán bộ đang công tác ở các phòng ban trực thuộc thành phố.

Về thông tin lãnh đạo phòng VHTT thành phố Huế yêu cầu các nữ nghệ sĩ đảm nhiệm biểu diễn nhã nhạc phải giả nam để làm nhạc công, văn bản của UBND TP Huế cũng khẳng định là không đúng sự thật.

Cụ thể trước chuyến công diễn, ông Trương Đình Hạnh – Phó Chủ tịch UBND TP Huế đã đề nghị đoàn nghệ thuật rà soát lại các tiết mục sẽ biểu diễn. Tại buổi làm việc này lãnh đạo thành phố, lãnh đạo phòng VHTT thành phố cùng các thành viên trong đoàn đều thống nhất chương trình và đánh giá cao sự chuẩn bị của các nghệ sĩ, nhạc công cho chuyến công diễn.

UBND TP Huế cũng khẳng định, không có việc một số nghệ sĩ phản ứng việc rút bớt thời lượng tác phẩm tại buổi tổng duyệt cuối cùng. Theo chương trình, phía TP Gyeongju đề nghị đoàn nghệ thuật thành phố sẽ có 3 buổi biểu diễn. Một buổi biểu diễn chính với thời lượng khoảng 30 phút, hai buổi biểu diễn ngắn với thời lượng khoảng 10 đến 15 phút.

"Căn cứ đề nghị này đoàn đã chuẩn bị 3 chương trình theo đúng thời gian quy định, hoàn toàn không có việc vì thiếu số lượng nghệ sĩ, nhạc công nên phải "rút bớt thời lượng tác phẩm" và một số nghệ sĩ cũng không có phản ứng việc rút bớt thời lượng tác phẩm tại buổi tổng duyệt cuối cùng", văn bản của UBND TP Huế nêu.

Ngoài ra, đối với thông tin các nghệ sĩ hỏi bà Phạm Thị Quỳnh Dao – Trưởng phòng VHTT TP Huế về chế độ bồi dưỡng cho các nghệ sĩ nhưng bà Dao không trả lời, UBND TP Huế cũng bác bỏ thông tin này.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ