• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Từ 9/1, khách nước ngoài đến Thái Lan phải trình chứng nhận tiêm vaccine Covid-19

Du lịch 09/01/2023 15:35

(Tổ Quốc) - Từ ngày 9/1, Vương quốc Thái Lan yêu cầu tất cả khách du lịch nhập cảnh nước này phải cung cấp chứng nhận đã tiêm chủng đủ liều vaccine Covid-19.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT) yêu cầu khách quốc tế (gồm người Việt Nam) phải xuất trình bằng chứng tiêm phòng Covid-19 từ đủ hai mũi trong mọi chuyến bay hạ cánh xuống nước này từ 1h ngày 9/1 (theo giờ địa phương). Khách có thể trình giấy xác nhận khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng trở lại để thay thế. Người chưa tiêm phải nêu rõ lý do. Quy định mới không áp dụng với công dân Thái hoặc khách quá cảnh.

Các hãng hàng không có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ trước khi để khách lên máy bay cũng như trả những người không có giấy tờ hợp lệ về điểm xuất phát. Quy định mới áp dụng với khách từ 18 tuổi trở lên và có hiệu lực đến 31/1.

Theo quy định mới, du khách không bắt buộc phải có Thẻ thông hành Thái Lan (ThailandPass). Khách cũng không cần tải bất kỳ ứng dụng phòng chống Covid-19 nào của Thái Lan trên thiết bị di động cá nhân. Bảo hiểm du lịch được nước này khuyến khích du khách nên mua.

Từ 9/1, khách Việt đến Thái Lan phải trình chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Quy định về phòng dịch của Thái Lan với du khách áp dụng với khách từ 18 tuổi trở lên và có hiệu lực đến 31/1. Ảnh: Dy Khoa.

Đối với người Việt Nam, chứng nhận tiêm chủng được hiểu là thông báo số mũi tiêm trên ứng dụng PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng có dấu mộc của cơ quan y tế. Ngoài ra, du khách còn có thể truy cập trang web Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal, nhập thông tin cá nhân và in ra. Bản in từ trang web này được chấp nhận nhập cảnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Vũ Hoàng, Giám đốc Ban Tiếp thị và Truyền thông Vietravel Airlines, hãng bay này đã gửi thông tin đến hành khách sau khi nhận được thông báo về việc thay đổi quy định phòng dịch của Thái Lan.

Ông Hoàng cho rằng quy định mới của Thái Lan không gây quá khó khăn với khách Việt Nam vì hầu hết người dân trong nước đã tiêm đủ hai mũi vaccine và có sẵn hộ chiếu vaccine hoặc/và chứng nhận tiêm chủng.

Từ cuối năm ngoái, Thái Lan đã từng tuyên bố bỏ tất cả các rào cản liên quan đến Covid-19 với du khách. Tuy nhiên, sau cuộc họp ngày 5/1, giới chức nước này đã quyết định điều chỉnh một số quy định về phòng dịch Covid-19 đối với du khách quốc tế.

Trước khi có động thái gỡ quy định nhập cảnh liên quan đến Covid-19, vương quốc này từng yêu cầu du khách phải thực hiện khai báo trước nhập cảnh, mua bảo hiểm du lịch có bao gồm điều trị cho trường hợp nhiễm Covid-19.

Năm 2023, ban đầu Thái Lan đặt mục tiêu thu hút 20 triệu khách quốc tế nhưng ngay sau khi Trung Quốc thông báo nới lỏng hạn chế đi lại từ 8/1, Thái Lan nâng con số này lên 25 triệu khách.

Dy Khoa

NỔI BẬT TRANG CHỦ