• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Từ bài văn đạt điểm tuyệt đối tại kỳ thi khốc liệt nhất Trung Quốc đến thông điệp gửi tới toàn thể các bậc phụ huynh: "Xin cho con một lần được sống là chính mình"

Giáo dục 22/06/2022 08:04

(Tổ Quốc) - Bài văn được ví như tâm thư của cậu học sinh lớp 12 này đã thức tỉnh nhiều phụ huynh về áp lực học tập của con cái.

Mới đây, kỳ thi đại học tổ chức tại Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chú ý của cư dân mạng nước này và nhiều quốc gia châu Á khác. Trong số 3 môn thi bắt buộc của sĩ tử Trung Quốc, đề thi Ngữ văn luôn được bàn tán nhiều hơn cả, bởi độ khó bậc nhất, đòi hỏi thí sinh phải có trí tưởng tượng và cái nhìn đa chiều về các vấn đề xã hội.

Mới đây, một bài Văn đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi Đại học của Trung Quốc năm 2016 bất ngờ được cư dân mạng "đào" lại vì những thông điệp tốt đẹp và ý tưởng táo bạo thông qua lăng kính của một học sinh lớp 12. Theo đó, đề văn này được đánh giá là khá hay khi đề cập thẳng đến một thực trạng khá nhức nhối. Đó chính là áp lực về thành tích học tập và thi cử ảnh hưởng trực tiếp đến cách phụ huynh giao tiếp, cư xử với con cái.

Đề thi Văn của tỉnh Quảng Đông năm 2016:

1orri-16557998309761849072956

(Trên một bức tranh châm biếm vẽ hai học sinh đang giơ số điểm thành tích bài thi lên, trên má một học sinh có in hình chiếc môi vừa hôn lên đó, trên má một học sinh khác in hằn cát tát của bàn tay…)

Dựa theo quan điểm cá nhân kết hợp ngụ ý của bức tranh châm biếm, hãy lựa chọn góc độ và viết bài văn trên 800 chữ.

Yêu cầu: Tự lập ý và thể loại văn phải rõ ràng, tự đặt mệnh đề cho bài làm. Không được rập khuôn, không được sao chép.

Và dưới đây là nguyên văn bài thi gây bão thời điểm bấy giờ:

"Mẹ thân yêu!

Trước hết con xin mượn một câu danh ngôn như sau: 'Con người có thể leo lên đỉnh cao của danh dự, nhưng lại không thể nào sống lâu dài ở trên đó'. Con biết rằng mẹ gửi gắm niềm hy vọng tha thiết vào con, mong con mãi mãi là người con xuất sắc nhất. Con cảm thông trước tâm trạng của mẹ mong con có thể như cá chép hóa rồng, trên thế gian này có người mẹ nào mà không mong con cái mình trở thành người con xuất sắc? Nhưng hôm nay con muốn thưa với mẹ rằng, xin mẹ tha thứ cho con không thể lúc nào cũng có thể trở thành đứa con xuất sắc nhất.

Con nhớ hồi con còn nhỏ, mẹ luôn đem con ra so sánh với con cái của người khác... Con nhớ thằng em họ có khi đến nhà mình ăn cơm lại nói: 'Nào… đứa nào ăn nhanh nhất nào'. Mỗi lần thấy con ăn xong nhanh nhất mẹ lại gật gật đầu hài lòng.

Con nhớ hồi con tập đàn piano, mỗi lần tập mẹ lại ngồi nghe con đánh cho đến lúc âm điệu các nốt nhạc dưới ngón con trở nên trôi chảy rồi mẹ mới mỉm cười hài lòng và cho phép con rời khỏi cỗ đàn. Tuy con không hẳn ghét chơi đàn piano, nhưng con chán ngán việc thi trình độ chơi đàn piano. Mọi thứ đều từ kỳ vọng quá cao của mẹ.

Khi đứa bạn cùng lớp con cầm lá đơn thành tích được đánh giá trình độ trung bình mà vẫn hớn hở về nhà vì thành tích bạn đó có sự tiến bộ hơn. Nhưng trong lòng con thì lại hồi hộp vì mẹ yêu cầu con lần thi nào cũng phải đạt thành tích 95 điểm trở lên. Cho nên con mới lo sợ mặc dù thành tích của con đã rất tốt so với các bạn cùng lớp rồi.

Mẹ ơi, con mong mẹ có thể hiểu được mà cảm thông với con. Đôi khi áp lực cũng chính là động lực thật nhưng nhiều khi áp lực như quả trứng gà vậy. Trứng gà mà bị nứt từ bên trong ra ngoài thì đó là sự sống nhưng trứng gà bị vỡ từ bên ngoài vào trong thì đó là sự diệt vong.

Từ bài văn đạt điểm tuyệt đối tại kỳ thi khốc liệt nhất Trung Quốc đến thông điệp gửi tới toàn thể các bậc phụ huynh: Xin cho con một lần được sống là chính mình - Ảnh 3.

Học sinh Trung Quốc chịu áp lực rất lớn từ việc học hành, thi cử

Con mong được mẹ tôn trọng ý nguyện chân thật nhất của con từ trong nội tâm chứ không phải chỉ cứ gây áp lực cho con. Quá trình trưởng thành của con không phải được quyết định bởi ý chí riêng của mẹ đâu. Như nhà tư tưởng nhà văn Pháp Rousseau từng nói: 'Trước khi trẻ em khôn lớn nên người, thế giới tự nhiên mong muốn trẻ em được sống như những trẻ em thực sự'.

Đôi khi con cũng liên tưởng đến các hiện tượng 'mẹ hổ cha sói' trong xã hội. Họ là những phụ huynh nghiêm ngặt nhất chỉ mong con cái mình từ nhỏ đã có thể giành thắng lợi ngay trên vạch xuất phát có thể khác hẳn so với số đông người. Thế nhưng con cảm thấy con cái của họ không có niềm vui thực sự.

Mẹ ơi, con biết, mẹ lúc nào cũng thương yêu con. Cái vẻ bên ngoài lúc nào cũng nghiêm nghị của mẹ chẳng qua cũng vì mẹ mong muốn con càng xuất sắc hơn mà thôi. Có lẽ mẹ nên chọn biện pháp khác để chỉ bảo hướng dẫn cho con, động viên con. Con càng mong muốn có thể thấy mẹ của mình là một người phụ nữ dịu dàng hiền hòa.

Hôm nay con đang ngồi trong trường thi tuyển sinh đại học, rất có thể con đường đời dài dằng dặc sau này sẽ được viết bằng hoặc có sự thay đổi ngay dưới ngòi bút của con. Con chỉ muốn mượn dịp này muốn thưa với mẹ một câu rằng: Lần này, xin mẹ hãy để con một lần được sống là chính mình. Bất kể kết quả ra sao con cũng không hối hận.

Cảm ơn mẹ!

Con trai mẹ".

Năm 2016, bài văn này đã được chia sẻ rộng rãi trên các trang MXH Trung Quốc và thức tỉnh nhiều phụ huynh về áp lực học tập của con cái. Nhiều bậc làm cha, làm mẹ thừa nhận đã xúc động khi đọc bức tâm thư của sĩ tử này, đồng thời sẽ có biện pháp và thay đổi cách hành xử với những đứa trẻ.

Trong thời điểm nhiều kỳ thi chuyển cấp đang diễn ra như hiện nay, bức tâm thư này một lần nữa được chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Dưới bài đăng, nhiều người đã bày tỏ ý kiến về đề bài, cũng như quan điểm của sĩ tử trong bài văn đạt điểm tuyệt đối này.

- Hãy đặt vào vị trí của con để thấy hiểu, đừng bắt con phải chạy theo cái mong muốn của cha mẹ. Hy vọng trong kỳ thi Đại học sắp tới, không có đứa trẻ nào bị bố mẹ rầy la hay than trách vì kết quả thi cử không tốt.

- Hai năm trước mình cũng đang mang tâm trạng lo lắng của một người ôn thi lớp 12. Sợ đậu vào trường không mong ước, sợ thua kém bạn bè nhưng sợ nhất là bố mẹ buồn lòng vì kết quả. Từ nhỏ đến lớn mình bị áp lực rất nhiều từ phía bố mẹ trong chuyện học hành, nên đọc bài văn của bạn này mà muốn khóc luôn.

Từ bài văn đạt điểm tuyệt đối tại kỳ thi khốc liệt nhất Trung Quốc đến thông điệp gửi tới toàn thể các bậc phụ huynh: Xin cho con một lần được sống là chính mình - Ảnh 4.

- Trứng gà mà bị nứt từ bên trong ra ngoài thì đó là sự sống nhưng trứng gà bị vỡ từ bên ngoài vào trong thì đó là sự diệt vong. Quả là một sự so sánh đúng đắn về những đứa trẻ hiện nay. Cách dùng văn của bạn này đúng là chỉ có những người đạt điểm cao mới nghĩ ra được.

- Dẫn chứng về quả trứng đỉnh quá.

- Cảm giác đây không phải là một bài thi mà còn là lời nói của con gửi cho mẹ nữa. Bạn này là thủ khoa môn Văn thì có khi cũng bị mẹ gây áp lực học tập lắm.

- Những lời từ đáy lòng một người ôn thi lớp 12. Hoàn toàn không thể dựa vào văn mẫu để viết ra được.

Tổng hợp

Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ