• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Từ loại hoa ít được quan tâm, người đàn ông mang về trồng bán dịp Tết kiếm hàng chục triệu mỗi cây

Thực hiện: Minh Ngọc | 22/12/2022

(Tổ Quốc) - Ở nhiều làng quê hiện nay nhiều người dân đã bắt đầu rủ nhau đi đến các vườn cây để chọn cây cảnh, cây đào để chơi Tết, trong số này có loại hoa mẫu đơn (hay còn gọi là hoa trang) năm nay được các đại gia săn lùng.

Có mặt tại vườn cây cảnh nhà ông Phan Văn Dưỡng tại làng Hướng Đạo, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, Ninh Bình, chúng tôi ghi nhận rất nhiều các loại cây cảnh và hoa phục vụ chơi Tết. Ông Dưỡng cho hay, gia đình ông có truyền thống lâu đời trồng cây cảnh, năm nay gia đình ông đang bán rất chạy loại hoa mẫu đơn (nhưng phải là những cây hoa nhiều tuổi).

Trồng hoa mẫu đơn chơi tết, người nông dân trúng lớn

Theo ông Dưỡng, khách săn lùng cây hoa mẫu đơn chủ yếu là những người giàu có: "Cây rẻ cũng phải tầm 4 đến 5 triệu đồng, những cây khá một chút thì giao động 20 triệu/ đôi. Đặc biệt có cây đến 50 triệu đồng đã có khách mua".

Nói về giá trị của cây mẫu đơn này, chủ vườn chia sẻ, trước đây tiền nhân thường trồng loại cây hoa mẫu đơn này ở đình, chùa, còn tại nhà dân thì chỉ một số người quan tâm nhưng gần đây hoa mẫu đơn lại được các đại gia ưa thích.

Ông Phan Văn Dưỡng làm giàu nhờ cây cảnh

Ông Phan Văn Dưỡng làm giàu nhờ cây cảnh

Số hưởng nhờ giống cây để lại từ thời cha ông

Hoa mẫu đơn có 3 loại phổ thông đó là; đỏ, đỏ hồng và màu vàng. Giống hoa này thì rất nhiều tỉnh thành có và cũng nhiều người trồng, tuy nhiên không phải loại giống nào cũng có giá trị.

Chủ vườn cho biết thêm, nhiều năm trước, không mấy người quan tâm đến loại cây hoa mẫu đơn này, cứ phát hiện ở gia đình nào bán đi, "to-nhỏ" ông Dưỡng đều mua về trồng ở vườn. Hiện nay ở vườn nhà ông Dưỡng đang có rất nhiều loại giống hoa mẫu đơn đã được thu mua ở các nơi, nhưng giống cây bản địa thì thực sự không có nhiều.

Nhìn vào lá có thể biết được giống cây có nguồn gốc

Nhìn vào lá có thể biết được giống cây có nguồn gốc

Đây là loại hoa mẫu đơn có giá trị

Đây là loại hoa mẫu đơn có giá trị

Ông Dưỡng chia sẻ kinh nghiệm; "Nhìn vào lá và thân cây thì sẽ biết giống cây này có nguồn gốc từ đâu, cũng nhìn vào gốc sẽ thì xác định được tuổi và giá trị của nó".

Tuy vậy, trong số các loại hoa mẫu đơn, giống cây được trồng lâu đời ở Ninh Bình được khách hàng quan tâm và chủ vườn cũng nhận thấy đây là loại có giá trị nhất.

"Lúc rẻ tôi mua về nên giống cây ở nhiều nơi tôi có, nhưng loại giống mẫu đơn nguồn gốc Ninh Bình được quan tâm nhất. Như nhà tôi đây, đời ông, đời bố cũng đã có, từng bán đi xong mua về, tôi nhân giống ra bây giờ lại ngon", ông Dưỡng phấn khởi.

Về cách chọn cây có giá trị, ông Dưỡng tư vấn một cách rất trung thực, khách nên chọn những gốc cây to, không bị sâu, thân cây phải nứt nẻ, độ cao tầm 40 cm thì có giá trị nhất, trạng 3. Theo chủ vườn, cây hoa mẫu đơn rất dễ sống, trồng ở trong chậu hay ở vườn đều thích hợp nhưng cần phải chú ý thời tiết hôm trời có sương muối.

Gốc cây nứt, sần cho thấy tuổi đời của nó

Gốc cây nứt, sần cho thấy tuổi đời của nó

Xung quanh có các nhánh nhó đang mọc được cho là cây có giá trị rất cao

Xung quanh có các nhánh nhó đang mọc được cho là cây có giá trị rất cao

Ý nghĩa và những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hoa mẫu đơn

Theo thông tin từ các tạp chí chuyên tư vấn về hoa, người ta quan niệm hoa trang là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng cũng như vẻ đẹp quý phái. Loài hoa này thường được dùng cho các tầng lớp vương giả. 

Những bông hoa trang cũng là biểu tượng cho cuộc sống hôn nhân viên mãn, hạnh phúc, quây quần bên con cháu. Hoa trang cũng là loài hoa biểu trưng cho sự e lệ, yểu điệu và thẹn thùng của những cô gái xinh đẹp.

Mẫu đơn trắng có giá trị cao hơn vì hiếm

Mẫu đơn trắng có giá trị cao hơn vì hiếm

Mẫu đơn ta không phải là một loại cây khó trồng và chăm sóc, tuy nhiên khi mới mua về thì bạn cần lưu ý một chút về chế độ tưới nước (nên tưới 1 - 2 lần mỗi tuần), tránh nắng to, nắng gắt... để cây tới giai đoạn bén rễ, sau đó, bạn cũng không cần kỳ công chăm bón nhiều.

Hoa mẫu đơn có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất mặn, tuy nhiên khi cây còn nhỏ thì chọn đất giàu dinh dưỡng.

Có thể trồng ở chậu, ở chum

Có thể trồng ở chậu, ở chum

Tận dụng ngay các bờ ao

Tận dụng ngay các bờ ao

Cây hoa mẫu đơn có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành, trong đó tốt nhất là chọn phương pháp giâm cành bởi phương pháp này mới đảm bảo cây sống khỏe và phát triển nhanh. Nên chọn cành to nhưng không quá già và không có dấu hiệu sâu bệnh, sau đó có thể dùng kéo sắc cắt đoạn khoảng 15 - 20cm và tỉa bớt lá. Tiếp đến, ngâm cành trong dung dịch kích rễ khoảng 2 tiếng, sau đó cắm xuống đất đã chuẩn bị từ trước, cắm sâu khoảng 3 - 5cm. Cần tưới nước cho cây 1 đến 2 lần mỗi tuần.

Có 3 loại mẫu đơn phổ biến: đỏ, đỏ vàng, trắng

Có 3 loại mẫu đơn phổ biến: đỏ, đỏ vàng, trắng

Trước đây loại cây mẫu đơn ít được quan tâm

Trước đây loại cây mẫu đơn ít được quan tâm

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ