• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Từ năm 2016, ĐH Kinh doanh và Công nghệ có thể tuyển sinh ngành Dược

Thời sự 28/12/2015 23:22

Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế đồng ý để trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành Dược học từ năm 2016 nếu thực hiện xong hợp đồng mua bán thiết bị.

Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế đồng ý để trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành Dược học từ năm 2016 nếu thực hiện xong hợp đồng mua bán thiết bị.

Chiều 28/12, Bộ GD-ĐT họp báo về kết quả kiểm tra việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trước khi tuyển sinh đào tạo ngành Y.

Đoàn tiến hành kiểm tra tại cơ sở của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tại khu đô thị Đền Đô, thị trấn Từ Sơn, Bắc Ninh vào ngày 23/12.

Đoàn kiểm tra liên ngành kết luận: Trường đã bổ sung cơ sở vật chất và đội ngũ theo góp ý của các thành viên trong Đoàn thẩm định liên ngành tại biên bản ngày 5/10/2015.

 

tu nam 2016, dh kinh doanh va cong nghe co the tuyen sinh nganh duoc hinh 0
Bộ GD-ĐT họp báo về kết quả kiểm tra việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội 

Điều kiện cơ sở vật chất của trường vượt so với quy định mở ngành của Thông tư 08, có tham khảo đề xuất của Bộ Y tế với Bộ GD-ĐT.

Cụ thể, đối với ngành Y đa khoa, đội ngũ giảng viên ngành y có 34 người có trình độ thạc sĩ trở lên/56 giảng viên cơ hữu, trong đó có 23 tiến sĩ và thạc sĩ, 10 chuyên khoa I và 12 chuyên khoa II. Thiếu 1 tiến sĩ sản khoa và 6 môn học của năm cuối chưa có giảng viên cơ hữu đúng chuyên ngành là Chẩn đoán hình ảnh, Truyền nhiếm, Tâm thần, Ký sinh trùng, Sinh lý bệnh miễn dịch,Mô phôi.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho đào tạo ngành Y: đảm bảo được cơ sở vật chất tối thiểu theo yêu cầu của chương trình đào tạo;còn thiếu một số thiết bị thực hành, thí nghiệm. Tuy nhiên, nhà trường phải bổ sung danh mục thiết bị theo hợp đồng mua bán trị giá 11 tỷ đồng và giao hàng tháng 1/2016.

 

Đối với ngành Dược học: Về đội ngũ giảng viên ngành Dược có 20 giảng viên có trình độ tiến sĩ, PGS, thạc sĩ, 2 chuyên khoa I, 1 chuyên khoa II, trong đó 14 chuyên ngành và 8 cơ sở. Có 1 giảng viên/ 19 môn cơ sở vàchuyên ngành, trong đó thiếu giảng viên chuyên ngành dạy môn Phân tích kiểm nghiệm.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho đào tạo ngành Dược học: Về cơ sở đảm bảo được cơ sở vật chất theo yêu cầu của chương trình đào tạo, còn thiếu một số lượng trang thiết bị. Trường cần phải bổ sung danh mục thiết bị theo hợp đồng mua bán 23 tỉ đồng và giao hàng trước ngày 22/2/2016.

Về cơ sở thực hành: Có đủ bệnh viện đa khoa đảm bảo theo yêu cầu thực hành, thực tập của sinh viên, có hướng dẫn, đánh giá cả các giảng viên cơ hữu của trường.

Đoàn kiểm tra thống nhất đánh giá đối với ngành dược học, Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế đồng ý để trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành Dược học từ năm 2016 nếu thực hiện xong hợp đồng mua bán thiết bị đã ký trị giá 23 tỷ đồng; bổ sung tối thiểu 1 Thạc sĩ môn Phân tích kiểm nghiệm và báo cáo Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế. Chỉ tiêu xác định theo đúng thông tư 32/2015/TT-BGD ĐT ngày 16/12/2015.

Đối với ngành Y đa khoa, Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế sẽ xem xét cho phép trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh sau khi trường bổ sung đội ngũ, trong đó có 1 tiến sĩ sản khoa, và 6 giảng viên cơ hữu đúng chuyên ngành là Chẩn đoán hình ảnh, Truyền nhiếm, Tâm thần, Ký sinh trùng, Sinh lý bệnh miễn dịch, Mô phôi. Thực hiện các hợp đồng mua bán trang thiết bị đã ký trị giá 11 tỷ đồng.

Đề nghị trường khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để sớm được công nhận là phân hiệu của Trường tại Từ Sơn – Bắc Ninh.

Về việc khi nào được phép mở ngành Bác sỹ Đa khoa, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết: Hai Bộ không ấn định lúc nào thì cho phép tuyển sinh ngành Bác sỹ đa khoa đối với ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. 

Chỉ khi nào trường bổ sung, hoàn thiện đúng các tiêu chí và đoàn kiểm tra đưa ra và báo cáo lại cho Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế kiểm tra. Sau khi hai Bộ đồng ý thì lúc đó trường sẽ được phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh theo quy định.

Trước đó, ngày 25/11/2015, Thứ trưởng GD-ĐT Bùi Văn Ga ký quyết định cho phép Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành Y đa khoa và Dược học.

Câu chuyện gây tranh cãi khi cuối năm 2014, Bộ GD-ĐT có quyết định tạm dừng việc xem xét mở ngành đào tạo trình độ đại học đối với Y đa khoa, Răng - Hàm - Mặt, Y học cổ truyền và trình độ đại học, cao đẳng đối với ngành Dược học tại các trường đa ngành, không thuộc khối chuyên ngành Y, Dược.

Đặc biệt, việc Bộ Y tế và GD-ĐT cùng tham gia thẩm định cho trường ngoài công lập này mở ngành Y, Dược nhưng có quan điểm khác nhau càng khiến dư luận băn khoăn.

Theo Bộ GD-ĐT, việc Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế có quan điểm không thống nhất trong việc cấp phép cho ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành Y, Dược là do hiểu nhầm.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến chỉ đạo hai Bộ phối hợp thẩm định lại, nếu đủ mọi điều kiện theo quy định mới cho phép tuyển sinh và mở ngành./.

Bích Lan/VOV

NỔI BẬT TRANG CHỦ