• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Từ trường hợp BN243, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ ra "lỗ hổng" nguy hiểm do cách hiểu nhầm lẫn của các địa phương

Thời sự 07/04/2020 19:36

(Tổ Quốc) - Chiều nay (7/4), trước diễn biến mới, phức tạp liên quan đến bệnh nhân 243 ở Mê Linh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội.

Phong tỏa thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh để dập dịch

Từ trường hợp BN243, Chủ tịch Hà Nội chỉ ra "lỗ hổng" nguy hiểm do cách hiểu nhầm lẫn của các địa phương - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, đến nay Hà Nội đã ghi nhận 103 ca dương tính với SARS-CoV2. Trong đó,48 ca bệnh liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, gần đây nhất là ca bệnh 243 ở huyện Mê Linh với diễn biến vô cùng phức tạp.

Phân tích về trường hợp này, Chủ tịch Hà Nội cho rằng, đã có cách hiểu nhầm lẫn trong công điện 01, 02 của thành phố. Cụ thể, TP đã yêu cầu xác minh toàn bộ trường hợp có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai sau đó phải có quyết định cách ly ngay lập tức và lấy mẫu xét nghiệm.

“Ngày 28 có công điện thì quyết định cách ly 24 ngày phải tính từ ngày 29 chứ không phải căn cứ vào thời điểm bệnh nhân đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 để không quyết định cách ly. Đây là lỗ hổng rất nguy hiểm cần chấn chỉnh ngay lập tức” - ông Chung nêu rõ.

Từ đó, ông Chung yêu cầu các quận huyện cần tiếp tục rà soát số người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. Theo đó, cần tổ chức cách ly tính từ ngày phát hiện, không căn cứ vào thời gian vào viện bởi như bệnh nhân 243 ở Mê Linh trong thời gian dài không có biểu hiện gì, nhưng vẫn lây nhiễm cho người khác.

Trên cơ sở đề xuất của các đơn vị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Xã Mê Linh, huyện Mê Linh phải tổ chức lực lượng phong tỏa theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, huyện và xã tổ chức cung cấp thực phẩm cho nhân dân trong thời gian họ cách ly tại nhà.

Từ việc nhiều y bác sỹ phải cách ly do tiếp xúc với trường hợp bệnh nhân 243, 237, Chủ tịch Hà Nội cho rằng: “Trận tuyến quan trọng mà có sơ hở là rất nguy hiểm. Vì vậy, các bệnh viện phải quán triệt đến tất cả y bác sỹ không được chủ quan”.

Không bỏ sót trường hợp có yếu tố “Bạch Mai”

Liên quan đến “ổ dịch” tại bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hà Nội nhắc lại yêu cầu các đơn vị phải tập trung rà soát lại toàn bộ người có yếu tố liên quan đến bệnh viện nay. Các trường hợp F1 phải được đưa đi cách ly kịp thời, tất cả phải được xét nghiệm ngay cả bằng test nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Cho rằng bệnh viện Bạch Mai vẫn là “ổ dịch” nguy hiểm nhất, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, các trường hợp liên quan đến yếu tố “Bạch Mai” phải được giám sát chặt chẽ quá trình đi lại, tiếp xúc. 

“Cần làm triệt để và không bỏ sót; rà đi rà lại và khi có đủ số lượng test nhanh, thành phố sẽ tổ chức xét nghiệm tất cả các trường hợp” - Chủ tịch Hà Nội yêu cầu.

Cũng theo ông Chung, liên quan đến “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai, khi các trường hợp âm ỉ càng lâu, thì độ phát tán càng nhanh và lây nhiễm cho nhiều người như trường hợp bệnh nhân ở quận Long Biên và huyện Mê Linh.

Cho rằng Hà Nội đã làm quyết liệt công tác phòng chống dịch và có các biện pháp dãn cách xã hội sớm, song, nguồn lây nhiễm ra cộng đồng vẫn rất cao, ông Chung khẳng định: “Hà Nội vẫn là địa bàn "nóng" nhất trên cả nước do nguồn gốc các ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa được làm triệt để”.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ