• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Từ vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em tới vụ Nguyễn Hữu Linh "nựng yêu" bé gái trong thang máy: Rất cần 1 bản án thỏa đáng!

Pháp luật 22/04/2019 14:47

(Tổ Quốc) - Cuối cùng, sau 20 ngày kể từ khi thực hiện hành vi “nựng yêu” bé gái trong thang máy, ông Nguyễn Hữu Linh đã bị Công an quận 4, TP.HCM ra quyết định khởi tố tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Hiện vụ việc vẫn đang chờ VKS cùng cấp phê duyệt.

Phải mất 4 năm đấu tranh, Nguyễn Khắc Thủy mới nhận tội

Những ngày qua, khi dư luận đang trông chờ tiến trình khởi tố được VKS phê duyệt và thực thi đối với vụ bé gái ở chung cư Galaxy 9 bị ông Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKS TP Đà Nẵng) có hành vi dâm ô trong thang máy, thì mạng xã hội lại sục sôi khơi lại một vụ án rúng động dư luận từng xảy ra ở Vũng Tàu liên quan đến ông Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi) khi người đàn ông này dâm ô các bé gái ở chung cư Lakeside vào năm 2014. 

Theo hồ sơ, khoảng tháng 6/2016, chị Trần Thu Th. (ngụ TP Vũng Tàu) đăng những dòng trạng thái lo lắng lên mạng xã hội vì con gái 6 tuổi của chị đang sống trong những ngày hoang mang, sợ hãi khi bị ông Nguyễn Khắc Thủy (SN 1940, ngụ chung cư LakeSide, TP Vũng Tàu) dâm ô.

Từ vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em tới vụ Nguyễn Hữu Linh nựng yêu bé gái trong thang máy: Rất cần 1 bản án thỏa đáng! - Ảnh 1.

Nguyễn Khắc Thủy đã dâm ô nhiều bé gái ở chung cư.

Những dòng chia sẻ của chị được rất nhiều người quan tâm. Bàng hoàng hơn, khi những phụ huynh khác sống cùng chung cư với chị Th. cũng thông báo việc con họ từng bị người này xâm hại nhưng không muốn làm lớn chuyện.

Trước việc chậm trễ xử lý của cơ quan chức năng, chị Th. đã liên tục kêu gọi cộng đồng mạng lên tiếng, bởi trước đó, năm 2014, một người đàn ông nước ngoài từng chứng kiến ông Thủy có hành vi dâm ô với một bé gái và báo công an nhưng không được xử lý.

Từ đơn tố cáo của chị Th., Thường trực Thành ủy Vũng Tàu đã chỉ đạo công an khẩn trương điều tra.

Điều đáng nói, con gái của chị Th. không phải là nạn nhân đầu tiên và duy nhất của Nguyễn Khắc Thủy, thế nhưng, chỉ đến khi chị Th. dũng cảm lên tiếng, gây sức ép nhờ sự ủng hộ công tâm của dư luận, vụ án của ông Nguyễn Bích Thủy dâm ô trẻ em mới dần dần được đưa ra ánh sáng.

Đến tháng 8/2016, Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu đã liên hệ với 7 gia đình có con nghi bị ông Thủy xâm hại, trong đó có 6 em đối chất và đều chỉ đích danh bị ông Thủy dâm ô. Từ cơ sở này, vụ án được khởi tố.

Tuy nhiên, nhiều tháng sau đó, vụ án rơi vào im lặng, cơ quan điều tra không khởi tố bị can.

Từ vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em tới vụ Nguyễn Hữu Linh nựng yêu bé gái trong thang máy: Rất cần 1 bản án thỏa đáng! - Ảnh 2.

Thái độ câng câng, trâng tráo của Nguyễn Khắc Thủy ở cả hai phiên tòa càng đẩy thêm sự bức xúc của dư luận.

Đến tháng 3/2017, Nguyên cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo Bộ Công an, VKSND Tối cao chỉ đạo các cơ quan tư pháp, điều tra sớm làm rõ và có kết luận về vụ việc này.

Sau 8 tháng khởi tố vụ án, ngày 27/3/2017, VKSND TP Vũng Tàu phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Khắc Thủy về tội "Dâm ô trẻ em" nhưng cho tại ngoại đã gây lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận.

Ngày 17/11/2017, vụ án được đưa ra xét xử cấp sơ thẩm tại TAND TP Vũng Tàu. Nguyễn Khắc Thủy bị tuyên 3 năm tù giam về tội "Dâm ô trẻ em".

Tưởng rằng một bản án đủ sức răn đe cho những kẻ xâm hại tình dục trẻ em, làm hài lòng một phần dư luận. Nhưng không, sau bản án sơ thẩm, Nguyễn Khắc Thủy kháng cáo. Và tại phiên tòa phúc thẩm, một làn sóng phản đối được tạo ra khi Nguyễn Khắc Thủy được TAND xác định có tội dâm ô với trẻ em nhưng chỉ nhận mức án 18 tháng tù treo?

Dư luận phản ứng, nhiều câu hỏi được đặt ra về sự công bằng, minh bạch trong việc xử lý vấn nạn xâm hại tình dục ở trẻ em. Một lần nữa, vụ án được xem xét lại khi giám đốc thẩm toàn bộ bản án phúc thẩm, Nguyễn Khắc Thủy chính thức nhận 3 năm tù giam cho hành vi đồi bại của mình vào tháng 6/2018.

4 năm đấu tranh không ngừng nghỉ của gia đình các nạn nhân, của dư luận, các cơ quan ban ngành trong việc bài trừ cái xấu, cái vấn nạn xâm hại trẻ em đã có kết quả. Chính sự lên tiếng kịp thời, đúng lúc của công luận, cái ác đã được trừng trị. 

Có thể thấy, sau vụ án ông Nguyễn Khắc Thủy, vụ ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em ở thang máy cũng nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận xã hội khi cả 2 đều nguyên là cán bộ của những cơ quan nhà nước. 

Thời điểm trước đó, vụ án ông Nguyễn Khắc Thủy nóng đến nỗi nhiều đại biểu Quốc hội phải lên tiếng. Tại phiên thảo luận về các báo cáo tư pháp sáng 7/11/2017, Viện trưởng VKSND Lê Minh Trí đã lên tiếng khi nói về các vụ án xâm phạm tình dục trẻ em, đó là "nỗi bức xúc, nỗi đau của toàn xã hội, chúng ta cần phải bảo vệ đối tượng trẻ em" và "đây là vấn đề chúng ta phải quyết tâm ngăn chặn, phải mạnh tay làm đối với những vụ án này, còn về sau nếu chứng cứ không đủ, chúng ta có thể đình chỉ cũng được".

Vụ án xảy ra ở Vũng Tàu, VKSND Vũng Tàu cũng nấn ná nhiều tháng không dám khởi tố, Viện trưởng VKSND Lê Minh Trí đã phải trực tiếp nghe và quyết định phải phê chuẩn khởi tố thì lúc đó mới phê chuẩn khởi tố.

Người dân chờ đợi câu trả lời thỏa đáng từ các cơ quan thực thi pháp luật

Và hiện sau ba tuần, cư dân mạng vẫn đang đếm từng ngày để VKSND quận 4 phê duyệt và thực thi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh theo quyết định từ phía cơ quan CSĐT Công an quận 4. Tất cả đều trông chờ sự công bằng, nghiêm minh để những kẻ ấu dâm trẻ em chịu sự trừng trị thích đáng từ pháp luật.

Từ vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em tới vụ Nguyễn Hữu Linh nựng yêu bé gái trong thang máy: Rất cần 1 bản án thỏa đáng! - Ảnh 3.

Người đàn ông này đã xông vào ôm hôn bé gái ngay trong thang máy (Ảnh cắt từ clip).

Bởi lẽ, sự phẫn nộ của dư luận có lẽ bắt nguồn từ "giọt nước tràn ly": Án phạt 200.000 đồng đối với kẻ xâm hại tình dục một cô gái trong thang máy hay vụ một ông thầy giáo sờ mông, sờ đùi hàng loạt học sinh mà không hề bị xử phạt. Hơn nữa, nghi can trong nghi án xâm hại tình dục trẻ em lần này lại là một cựu quan chức hành nghề lâu năm trong ngành pháp luật khi có những hành động sàm sỡ bé gái trong thang máy lại khai rằng chỉ "nựng yêu" vì thấy bé dễ thương?

Từ vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em tới vụ Nguyễn Hữu Linh nựng yêu bé gái trong thang máy: Rất cần 1 bản án thỏa đáng! - Ảnh 4.

Nguyễn Hữu Linh đã bị Công an quận 4 khởi tố về tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi".

Thậm chí, sự bức xúc của dư luận còn đến từ sự mất niềm tin. Bởi những kẻ ấu dâm đã gây ra những thương tổn nặng nề về tinh thần cho những đứa trẻ, cho tuổi thơ của các em? 1 tuổi thơ đã bị ''vấy bẩn'' bởi ngay cả những người có vẻ ngoài đàng hoàng, lịch sự mà chẳng ai nghĩ phải cảnh giác, đề phòng như ông Nguyễn Hữu Linh? Còn người lớn, những bậc phụ huỵnh trở nên hoang mang, hoảng loạn niềm tin khi bất cứ ở đâu, bất cứ thời gian nào con em mình cũng sẵn sàng gặp nguy hiểm, là ''miếng mồi'' cho những kẻ dâm ô, bệnh hoạn sàm sỡ và xâm hại.

Việc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh chỉ là bước đầu của quá trình tố tụng. Sau khi ra quyết định khởi tố, cơ quan điều tra sẽ tiến hành lấy lời khai, thu thập xác minh chứng cứ để có cơ sở ra kết luận điều tra vụ án đối với ông Linh về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. 

Mặc dù, chặng đường đưa Nguyễn Hữu Linh vào tù còn rất xa và kể cả bị kết tội, theo khung hình phạt của tội dâm ô với trẻ em, Nguyễn Hữu Linh cũng chỉ chịu mức án khá nhẹ. Nhưng đó cũng đã là đủ để chúng ta không cảm thấy phí phạm khi suốt hơn 20 ngày không ngừng nghỉ cộng đồng mạng, dư luận và các cơ quan chức năng, Hội bảo vệ trẻ em đã vào cuộc mạnh mẽ để đấu tranh bài trừ vấn nạn xâm hại tình dục ở trẻ em.

Việc kết luận Nguyễn Hữu Linh có tội hay không vẫn còn là câu hỏi của dư luận đặt ra và tin tưởng vào kết quả điều tra từ các cơ quan thực thi pháp luật. Mà trước mắt là sự phê chuẩn của VKS cùng cấp trong quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh mà Công an quận 4 đã thông báo trước đó.

Phụ nữ, trẻ em phải được an toàn dù ở bất cứ nơi đâu. Hãy lên tiếng cùng aFamily trong chiến dịch "Quyền an toàn" để chặn đứng xâm hại, sàm sỡ, bảo vệ phụ nữ, trẻ em, vì một cộng đồng tốt đẹp hơn!

Đã đến lúc lên tiếng. Im lặng là thỏa hiệp với tội ác.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại ĐÂY hoặc qua email doisong@afamily.vn và Fanpage chính thức của aFamily để góp tiếng nói của mình vào chiến dịch này. Chúng tôi sẽ đảm bảo bí mật danh tính của bạn.

Minh Khôi

NỔI BẬT TRANG CHỦ