• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Từng bị bác sĩ tiên lượng sống chỉ còn vài ngày, bệnh nhân 18 tuổi hồi sinh kỳ diệu sau ca ghép 2 phổi

Sức khỏe 19/10/2019 12:58

(Tổ Quốc) - Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tổ chức chúc mừng bệnh nhân Nguyễn Văn Đức sau mổ ghép phổi ra viện.

IMG_1005

Bệnh nhân Nguyễn Văn Đức trước giờ ra viện.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Đức (18 tuổi, Thanh Miện – Hải Dương) đã trải qua ca đại phẫu thuật đó là ghép phổi từ người chết não vào ngày 12/12/2018. Tình thế của em lúc đó đã quá nguy kịch, 5 năm chống chọi với căn bệnh mô bào, thời điểm trước mổ của cậu bé được bác sĩ tiên lượng chỉ còn sống bằng giây, bằng phút bởi phổi đã bị hỏng toàn bộ. Không còn bất cứ 1 giải pháp nào khác, cậu bé chỉ có cơ hội sống duy nhất đó là ghép phổi mà ê kíp là 100% các bác sĩ Việt Nam chưa từng làm trước đó.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: "Có thể khẳng định, đây là một phép màu với Đức. Bởi có những trường hợp chờ ghép phổi cả năm trời, nhưng không có người cho và phải chấp nhận chết. Hoặc lúc có người cho thì người cần ghép lại được đưa vào viện trong tình trạng suy hô hấp, dẫn đến không thực hiện được. Có thể nói, ca bệnh của Đức là một sự thử thách đối với bệnh nhân và ê kíp bác sĩ gần 500 người. Chúng tôi phải chạy đua với thời gian, với "tử thần" để giành lại sự sống cho cháu. Bởi trước khi mổ tình trạng của cháu khá là nguy kịch.

Trường hợp cháu Đức là một ca bệnh đầy khó khăn: Kỹ thuật ghép phổi là kỹ thuật mới, phức tạp, ghép phổi cho em Nguyễn Văn Đức là ca đầu tiên không có yếu tố nước ngoài.  Tình trạng bệnh năng trước ghép quá nặng, nằm viện lâu ngày yếu tố nguy cơ cao. Thể trạng siêu suy kiệt đến mức mổ ruột thừa tiên lượng còn nặng chứ ko thể nói đến một đại phẫu lớn là ghép 2 phổi.

IMG_1063

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước chúc mừng gia đình và Đức được ra viện.

Được biết, 10 tháng là những chuỗi ngày các thầy thuốc cố gắng hết sức: cân não, hầu hết các phượng pháp điều trị tích cực hiện đại nhất của hồi sức đều can thiệp. Đức đã trải qua nhiều khoảng thời gian "chết đi sống lại". Không những là các liệu pháp điều trị mà vấn đề chăm sóc cũng khó khăn: ăn uống không hấp thụ được, cơ thể suy mòn trước khi ghép, cơ teo da bọc xương, vận động khó khăn chưa nói đến sau ghép phổi phải có sức để thở.

Nhưng vượt lên tất cả dẫn đến thành công là sự quyết tâm gia đình, sự cố gắng không mệt mỏi của các thầy thuốc các anh chị ĐIều dưỡng chăm sóc, nhiều đêm thức trắng, canh cánh bên Đức 24/7. Đây là trường hợp ghép phổi trải qua những cung bậc hiếm gặp trong y văn thế giới. Thành công vượt bật sau 10 tháng khẳng định: sự cố gắng cả lẫn y nghiệp và y đức của đội ngủ chuyên gia

Gia đình em Đức có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh viện đã phải tự nỗ lực và vận động nhiều nguồn tài trợ thuốc. Trong buổi ngày ra viện của con trai, bố và mẹ em Đức xúc động chia sẻ sự hiện diện của em ngày hôm nay là một điều kỳ diệu đối với em và gia đình. Anh gửi lời cảm ơn tới y bác sĩ đã đưa em từ cõi chết trở về, tận tâm cứu chữa, chăm sóc cho em; cảm ơn những nhà hảo tâm đã ủng hộ để em được ghép phổi và điều sau phẫu thuật.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ