• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tưởng nhớ hơn 23.000 đồng bào tử vong vì COVID-19: Chúng ta phải thức tỉnh

Thời sự 19/11/2021 11:03

(Tổ Quốc) - Kể từ sau cuộc cách mạng giành độc lập vĩ đại của dân tộc, có lẽ, đây là lần đầu tiên cả đất nước Việt Nam chứng kiến cảnh tượng đau thương đến xé lòng với số người tử vong trong một thời gian ngắn nhiều đến như vậy.

Tưởng nhớ hơn 23.000 người Việt Nam tử vong vì COVID-19 - Ảnh 1.

Theo thống kê, cả thế giới có tới 5,12 triệu người tử vong do COVID-19. Tại Việt Nam, hơn 23.000 người đã tử vong chỉ trong vòng chưa đầy hai năm, con số đó cho thấy sự tàn khốc, khủng khiếp của vi rút SARS-CoV-2 đối với nhân loại.

Càng đau thương hơn, COVID-19 đã khiến cho hơn 2.100 em nhỏ mồ côi, trong đó có nhiều em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Chỉ tính riêng TP. HCM, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề nhất trong đợt bùng phát thứ tư của dịch bệnh COVID-19 đã có hơn 1.500 em nhỏ mồ côi cha mẹ.

Nhìn lại cuộc chiến chống dịch COVID-19 trong thời gian qua, chúng ta đã phải chứng kiến nhiều cuộc chia ly đầy nước mắt, nhiều người ra đi không kịp nhìn mặt người thân.

Chắc nhiều người vẫn chưa thể quên giây phút ám ảnh của những bệnh nhân COVID-19 khi giã cõi trần được lột tả rất chân thực trong bộ phim phóng sự của Đài truyền hình Việt Nam mang tên "Ranh giới".

Đến tận bây giờ, chúng ta vẫn còn ám ảnh bởi những giọt nước mắt bấn loạn, đau xót và tuyệt vọng của người cha khi nhận lại đồ đạc của cô con gái là thai phụ, trốn gia đình vào bệnh viện. Ánh mắt thẫn thờ của các bác sĩ khi bệnh nhân tuột khỏi tay mình, rơi vào bàn tay tử thần. Sự hoảng sợ tột độ của thai phụ khi nói chuyện với người thân trước khi được các bác sĩ đặt nội khí quản…

Một trong những câu chuyện mà tôi được biết đó là nỗi đau mất đi người con trai duy nhất của một Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại một địa phương. Thời điểm mà cả nước đang bước vào cao điểm của đợt bùng phát thứ tư của dịch bệnh COVID-19, con trai ông vẫn đang theo học đại học tại TP. HCM.

Dù lúc đó, địa phương đã tổ chức nhiều chuyến tàu để đón bà con có hoàn cảnh từ các tỉnh miền Nam về quê tránh dịch nhưng con trai ông vẫn chọn cách ở lại để nhường suất cho những người khó khăn hơn. Để rồi, trong lúc người cha đó vẫn đang ngày đêm xoay vần với dịch bùng phát tại địa phương thì phải nhận một tin dữ từ những người đồng nghiệp của mình, con ông đã ra đi vì COVID-19.

Kể lại câu chuyện này để thấy rằng, nỗi đau mất người thân của hàng ngàn người chắc chắn sẽ còn dai dẳng, day dứt. Vết thương lòng của những người con mất cha, mẹ, rồi những người cha, người mẹ mất con, của những đôi vợ chồng, của những người thân vĩnh viễn không được gặp lại… không biết khi nào có thể lành lại.

Với những nỗ lực trong phòng, chống dịch cho đến hôm nay đã khiến nhiều tỉnh, thành, địa phương đã trở lại nhịp sống bình thường mới, nhưng chắc chắn vẫn còn đó nỗi đau thương, khắc khoải về người thân, về những ngày đại dịch bùng phát.

Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội đã phải kìm nước mắt để nói về những đau thương, mất mát của cuộc chiến chống dịch. Để rồi từ đó, những vị đại biểu đã đề nghị tổ chức một ngày Quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân tử vong vì COVID-19.

Ngay sau đó, Thường trực Ban Bí thư đã giao giao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp TP. HCM và TP. Hà Nội tổ chức Lễ Tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch COVID-19 vào tối 19/11.

Lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức tại nhiều điểm cầu trong cả nước, trong đó điểm cầu chính là TP. HCM và được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Được biết, TP. HCM đã vận động các nhà chùa và nhà thờ trên địa bàn đồng loạt đánh chuông tưởng niệm vào lúc 20 giờ ngày 19/11. Cùng thời điểm này, nghi thức thắp nến, thả đèn hoa đăng sẽ được thực hiện tại tuyến kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè và kênh Tàu Hũ- Bến Nghé.

Tại Hà Nội, Lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức tại Công viên Thống Nhất. TP Hà Nội cũng vận động người dân trên địa bàn tắt đèn điện, thắp nến để tưởng niệm nạn nhân tử vong vì COVID-19. Đồng thời kêu gọi nhà chùa, nhà thờ cùng đánh chuông trong thời điểm diễn ra lễ tưởng niệm.

Việc tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa này nhằm tưởng niệm đồng bào tử vong vì COVID-19; thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng.

Qua đó cũng nhằm khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí quật cường của toàn dân tộc để mọi người cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Không chỉ là nén tâm nhang dành cho những người đã khuất, Lễ tưởng niệm cũng là lời cảnh tỉnh, nhắc nhớ tất cả chúng ta về nỗi đau và trách nhiệm. Dịch bệnh không loại trừ ai. Chúng ta phải thức tỉnh, thay đổi và thích ứng để bảo vệ cuộc sống của chính mình, của người thân và của đồng bào mình./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ