• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tưởng nhớ Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

Văn hoá 26/04/2021 09:01

(Tổ Quốc) - Ngày 20/4/2021, thông tin về sự ra đi đột ngột của nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm đã khiến bao người thảng thốt, tiếc thương mặc dù vẫn biết ông có bệnh từ lâu.

Nhớ đến Hoàng Nhuận Cầm, không thể không nhắc đến những tập thơ đậm chất lính, đầy sự trẻ trung, hoài bão và những rung động trong sáng, với bao khát khao yêu thương và cống hiến: Thơ tuổi 20; Thơ với tuổi thơ; Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến; 36 bài thơ tuyển chọn; Những câu thơ viết đợi mặt trời... Với tập thơ Xúc xắc mùa thu, Hoàng Nhuận Cầm đã được trao Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 1993. Ông cũng từng giành giải nhất cuộc thi thơ báo Văn Nghệ 1972-1973; Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật 2012...

Không chỉ là một cây bút được nhiều người mến mộ, Hoàng Nhuận Cầm còn ghi dấu là một nhà biên kịch xuất sắc, với những kịch bản về đề tài chiến tranh, lịch sử, như: Lầm lỗi; Đằng sau cánh cửa; Đêm hội Long Trì; Hà Nội- mùa đông năm 1946; Pháp trường trắng; Ai lên xứ hoa đào; Đoạn trường chiêm bao; Nhà tiên tri... Trong đó, ông đã được vinh danh là "Biên kịch xuất sắc" tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 và Cánh Diều Vàng 2011, cho kịch bản phim Mùi cỏ cháy.

Tưởng nhớ Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm - Ảnh 1.

Tài năng và những đóng góp của ông cho nền văn hóa, nghệ thuật nước nhà đã được tôn vinh bằng những giải thưởng cao quý, cũng như tình cảm và sự ái mộ mà đồng nghiệp, bạn bè và công chúng dành cho ông. Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã từng nhận xét: "Thơ Hoàng Nhuận Cầm chính là cảm xúc của những lớp học trò cầm súng ra trận, rất trong trẻo, tươi sáng, đẹp như làn sương sớm bay trên thảm cỏ ban mai. Ông rất nhiệt huyết với thi ca. Mỗi lần nói chuyện, bình thơ, ông như một ngọn lửa bùng cháy".

Thời gian qua, Hoàng Nhuận Cầm đã có nhiều gắn bó với ngành thư viện. Bạn đọc tại nhiều thư viện đã được nghe ông trò chuyện, truyền cảm hứng và lòng yêu đọc sách, hướng đến sự nghiêm túc trong lao động nghệ thuật với mong muốn phát triển đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt.

Hoàng Nhuận Cầm đã đi xa nhưng tài năng, tâm huyết và các tác phẩm của ông sẽ còn sống mãi trong các thế hệ bạn đọc và công chúng. Kênh "Cùng bạn đọc sách" đã xây dựng một video clip về Hoàng Nhuận Cầm thay một nén tâm hương tưởng nhớ về một nhà thơ tài hoa, một nhà biên kịch xuất sắc và một người đã góp phần truyền lửa phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

>>>Để biết thêm chi tiết, mời các bạn theo dõi trên kênh "Cùng bạn đọc sách".


NỔI BẬT TRANG CHỦ