• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tuyên Quang: Tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, quảng cáo trong tháng 8

Văn hoá 25/07/2020 16:19

(Tổ Quốc) - Tuyên Quang tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, quảng cáo trên địa bàn tỉnh trong tháng 8; Bắc Giang triển khai Quyết định hỗ trợ tu bổ di tích lịch sử -văn hóa trên địa bàn tỉnh năm 2020; Liên hoan hát Quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ VI năm 2020 diễn ra trong tháng 8 là những thông tin văn hóa đáng chú ý.

Tuyên Quang: Tổ chức kiểm tra chấn chỉnh các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, quảng cáo trên địa bàn tỉnh trong tháng 8

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Sở VHTTDL đặt ra trong tháng 8.

Ngoài ra, Sở VHTTDL sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước về văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục tuyên truyền, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước…

Tuyên Quang: Tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, quảng cáo trong tháng 8 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/Nguồn: tuyenquangtv.vn

Chuẩn bị các điều kiện tổ chức Lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO Di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" và Lễ hội Thành Tuyên năm 2020. Phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở tổ chức Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc và Triển lãm tranh cổ động kỷ niệm 75 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào; 75 năm Ngày Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2000-2020, phương hướng, nhiệm vụ 2021-2025; Tham gia Hội nghị tổng kết 5 năm hoạt động của hệ thống thư viện công cộng và Liên hoan tiếng hát cán bộ ngành thư viện lần thứ V tại Đà Nẵng.

Ngoài ra, Sở VHTTDL sẽ tiếp tục triển khai các bước công trình trồng, duy trì hệ thống cây xanh, cây cảnh và hoa tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào; tu bổ, bảo trì nhóm tượng và phù điêu thuộc Quảng trường Nguyễn Tất Thành; lắp đặt hệ thống âm thanh tại cụm di tích Nà Nưa thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào. Triển khai các bước dự án Bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang gắn với phát triển du lịch đến năm 2025; thẩm định hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ ba – năm 2021.

Bắc Giang triển khai Quyết định hỗ trợ tu bổ di tích lịch sử -văn hóa trên địa bàn tỉnh năm 2020

Sở VHTTDL đã ban hành văn bản số 926/SVHTTDL-QLDSVH gửi UBND các huyện, thành phố về việc triển khai Quyết định hỗ trợ tu bổ di tích lịch sử -văn hóa trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Theo đó, Sở VHTTDL đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, thành phố hướng dẫn UBND các xã, phường, thị trấn có di tích được hỗ trợ kinh phí tu bổ năm 2020, hoàn thiện hồ sơ tu bổ theo quy định; công khai nội dung Dự án hoặc Báo cáo Kinh tế-kỹ thuật trước nhân dân để tạo sự đồng thuận thống nhất và sớm triển khai tổ chức các hoạt động tu bổ, tôn tạo, đảm bảo tiến độ thời gian, chất lượng và hiệu quả, đáp ứng được các yêu cầu và nguyện vọng của nhân dân nơi có di tích.

Phòng VHTT các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, phường, thị trấn có di tích được hỗ trợ kinh phí tu bổ năm 2020, thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình, tiến độ triển khai công tác tu bổ, tôn tạo di tích bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh; báo cáo kết quả, các vấn đề nảy sinh, vướng mắc, kèm theo đề xuất, kiến nghị về Sở. Đồng thời, khắc phục cho được những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp nhận nguồn kinh phí hỗ trợ của TW và của tỉnh để triển khai tu bổ di tích trong các năm trước.

Phòng VHTT các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với Phòng Quản lý Di sản văn hóa và Phòng Kế hoạch-Tài chính của Sở VHTTDL và UBND các xã, phường, thị trấn có di tích được hỗ trợ kinh phí tu bổ năm 2020, kiểm tra thực tế, xác định khối lượng công việc thi công tu bổ di tích đã thực hiện tương ứng tối thiểu với kinh phí hỗ trợ của tỉnh theo Quyết định, làm cơ sở yêu cầu địa phương (chủ đầu tư) lập hồ sơ thanh toán phần kinh phí hỗ trợ hoặc quyết toán công trình theo quy định, đảm bảo thời gian và các yêu cầu cụ thể khác…

Liên hoan hát Quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ VI năm 2020 diễn ra trong tháng 8

Sở VHTTDL vừa ban hành Thể lệ Liên hoan hát Quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ VI năm 2020.

Theo đó, Liên hoan hát Quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ VI năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 25- 26/8/2020 tại Nhà Văn hóa Lao động, số 68, đường Lê Hồng Phong, thành phố Bắc Giang.

Liên hoan thu hút sự tham gia của 10 đội nghệ thuật của 10 huyện, thành phố và Hội Văn hóa Quan họ tỉnh Bắc Giang. Trong đó, mỗi huyện, thành phố thành lập 01 đội nghệ thuật tham dự Liên hoan do Phòng Văn hóa và Thông tin hoặc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, thành phố chủ trì với các thành viên là người có hộ khẩu của địa phương, không được thuê, mượn diễn viên huyện ngoài, tỉnh ngoài.

Mỗi đơn vị tham gia Liên hoan biểu diễn không quá 30 phút. Có thể hát đơn, hát đôi, hát tốp, hát đối đáp nam nữ, có nhạc đệm hoặc không có nhạc đệm (nếu có nhạc đệm khuyến khích sử dụng nhạc cụ dân tộc, không lạm dụng quá nhạc điện tử). Các tiết mục có thể dàn dựng hát múa phụ họa với hình thức và mức độ hợp lý. Khuyến khích những bài hát dân ca Quan họ cổ ít được phổ biến. Không được hát những ca khúc phát triển; không diễn ca cảnh, hoạt cảnh. Các tiết mục sử dụng trang phục đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với truyền thống.

Liên hoan hát Quan họ tỉnh Bắc Giang là dịp để các nghệ nhân và những người yêu thích dân ca Quan họ giao lưu. Thông qua đó tiếp tục giữ gìn và phát huy các giá trị của văn hóa Quan họ trên địa bàn tỉnh.

Hằng Đinh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ