• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tuyển sinh 2020, trường đại học cung cấp nhiều thông tin mới có lợi cho thí sinh

Giáo dục 09/04/2020 15:59

(Tổ Quốc) - Thời điểm này mọi năm, các trường đại học đã bước vào mùa tuyển sinh, tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều trường đại học đã cân nhắc kế hoạch thay thế cách thức tuyển sinh truyền thống cũng như có những thay đổi để vượt qua khó khăn, tìm được các thí sinh cho mình.

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội chính thức đăng tải dự kiến thông tin tuyển sinh đại học chính quy 2020. Tuy nhiên, Nhà trường sẽ phải đợi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư sửa đổi về quy chế tuyển sinh và Hướng dẫn công tác tuyển sinh năm nay. Sau khi có Thông tư và Hướng dẫn công tác tuyển sinh của Bộ GDĐT, Nhà trường mới công bố lịch tuyển sinh cụ thể tới thí sinh dự tuyển vào trường năm nay.

Trao đổi với TS. Trương Đại Lượng, Trưởng phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, cho biết, mặc dù phải chờ Thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh năm nay của Bộ GDĐT, tuy nhiên các nội dung tuyển sinh năm 2020 về cơ bản giống như năm 2019 chỉ có một vài thay đổi nhỏ.

Thay đổi thứ nhất là về phương thức tuyển sinh, trong đó, về phương thức xét học bạ THPT, Nhà trường cho phép thí sinh lựa chọn một trong hai phương án: lấy điểm học bạ hai kỳ học của năm lớp 11 và kì 1 của lớp 12 hoặc hai kì của lớp 12 nếu thí sinh học đủ hai kỳ của năm lớp 12. Đưa ra các lựa chọn như vậy bởi Nhà trường chưa biết khi nào dịch Covid 19 sẽ kết thúc, Nhà trường tuyển sinh cả nước trong khi tiến độ giảng dạy tại các trường THPT cũng không đồng đều, một số trường hiện đang dạy trực tuyến, dạy qua truyền hình, nhưng có những trường không có điều kiện giảng dạy vẫn chờ học sinh đi học lại để dạy bù.

Điểm thứ hai, năm nay ngoài xét tuyển học bạ (các ngành Kinh doanh xuất bản phẩm, Thông tin thư viện, Bảo tàng học...) theo các tổ hợp xét tuyển với 20% chỉ tiêu cho từng ngành/chuyên ngành, Nhà trường mở rộng thêm xét tuyển với chuyên ngành Chính sách văn hóa và quản lý nghệ thuật của ngành Quản lý văn hóa.

TS. Lượng cho biết, tình hình dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới kế hoạch tuyển sinh của trường. Nếu như các năm trước các sở giáo dục và đào tạo tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh từ ngày 1/4 đến 20/4 và kế hoạch học tập của học sinh lớp 12 thường hoàn thành trước ngày 30/5. Như vậy đầu tháng 6 học sinh đã có điểm tổng kết cho năm học để trên cơ sở đấy, học sinh nộp hồ sơ để xét tuyển vào đại học theo học bạ.

Tuyển sinh 2020, trường đại học cung cấp nhiều thông tin mới có lợi cho thí sinh - Ảnh 1.

Ảnh Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Điểm thứ ba, năm nay trường ĐH Văn hóa Hà Nội tiếp tục tuyển sinh ngành Sáng tác văn học. Đây là ngành học đặc thù nên Nhà trường chỉ tuyển sinh hai năm một lần.

Theo TS. Lượng, nhờ có Đề án đào tạo tài năng văn hóa nghệ thuật của Nhà nước, sinh viên ngành Sáng tác văn học có năng khiếu vượt trội sau khi hoàn thành 1 năm học có cơ hội được Nhà trường tuyển chọn vào học lớp tài năng với các chính sách ưu đãi miễn học phí, được học bổng và có cơ hội được tiếp cận các chuyên gia hàng đầu về văn học nghệ thuật trong và ngoài nước.

Điểm thứ tư, thay đổi việc lấy điểm môn Ngữ văn đối với thí sinh dự tuyển vào các ngành/chuyên ngành có năng khiếu như Sáng tác văn học, Biểu diễn nghệ thuật, Tổ chức sự kiện văn hóa. Các năm trước thí sinh sẽ sử dụng điểm thi năng khiếu tại trường ĐH Văn hóa Hà Nội và kết quả môn Văn trong kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển nhưng năm nay thí sinh sẽ lấy điểm Ngữ văn theo học bạ và điểm thi năng khiếu tại Trường để xét tuyển.

Theo TS. Lượng, sở dĩ có sự thay đổi trên vì kế hoạch kết thúc năm học cho học sinh THPT của Bộ GDĐT công bố (kết thúc năm học 2019-2020 vào trước 15/7, thi THPT quốc gia từ 08-11/8) trong khi Nhà trường còn phải tổ chức thi năng khiếu cho các em.

Như vậy, do đại dịch Covid 19, các mốc thời gian tuyển sinh và thời gian nhập học sinh viên năm 1 của Trường năm 2020 sẽ có những điều chỉnh đáng kể. Dự kiến Trường sẽ cố gắng hoàn thành tuyển sinh đại học chính quy trước tháng 11 năm 2020.

Hơn nữa, để ứng phó với tình hình này, trường ĐH Văn hóa Hà Nội cũng đã có một số kênh tư vấn tuyển sinh tới học sinh. Hiện Nhà trường đã và đang triển khai đăng tải thông tin dự kiến tuyển sinh lên trang web http://huc.edu.vn, trên fanpage và trên Facebook của Nhà trường. Song song với đó, Nhà trường công bố mọi thông tin cần thiết để học sinh có thể liên hệ với nhà trường để nhà trường tư vấn cho học sinh. Các hình thức Nhà trường đang thực hiện triển khai là thông tin qua điện thoại, qua email.

TS. Lượng cho biết, với chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến năm nay là 1.550 chỉ tiêu, trong thời gian vừa qua Nhà trường đã nhận được rất nhiều thông tin cần giải đáp của thí sinh các địa phương gửi đến. Nhà trường đã có thông tin hồi đáp và Tổ tuyển sinh chuyên trách cũng luôn túc trực để trả lời, cung cấp tất các thông tin cần thiết về việc tuyển sinh năm nay cho các thí sinh tìm đến Trường.

Tuyển sinh 2020, trường đại học cung cấp nhiều thông tin mới có lợi cho thí sinh - Ảnh 2.

Chỉ tiêu tuyển sinh (dự kiến) năm 2020 của Trường đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh

Trong khi đó, trao đổi với ThS. Nguyễn Thanh Tùng, Phó Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh được biết, Trường đã lên kế hoạch tuyển sinh với những thay đổi. Sau khi công bố chỉ tiêu và đề án tuyển sinh (dự kiến), Nhà trường đã bắt đầu triển khai công việc tuyển sinh năm nay.

Mặc dù tới thời điểm này nhà trường vẫn chưa có lịch tuyển sinh cụ thể bởi phải chờ quyết định cuối cùng của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì mới có thể công bố, nhưng những thông tin cơ bản đã có trong đề án tuyển sinh được công bố trên trang web http://www.hcmuc.edu.vn/

Nhà trường cho biết, các thời gian tuyển sinh đều phải lùi tịnh tiến theo kế hoạch thời gian năm học và thời gian thi THPT quốc gia, theo quyết định gần đây nhất của Bộ GDĐT thì thời gian kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020 và thi THPT quốc gia từ ngày 08-11/8/2020. Theo đó, thời gian xét tuyển đại học cũng sẽ thay đổi.

Thay đổi lớn nhất sẽ là câu chuyện lùi lại thời gian xét tuyển theo kỳ thi THPT quốc gia thay đổi như thế nào, thời gian thay đổi ra sao… sẽ phải chờ theo khung chung của Bộ để nhà trường có thể điều chỉnh một cách phù hợp.

ThS. Nguyễn Thanh Tùng cho biết, năm 2020, trường ĐH Văn hóa TP.HCM tuyển sinh 750 chỉ tiêu và dự kiến chỉ tiêu sẽ không thay đổi.

Nhà trường cũng giữ ổn định về phương thức tuyển sinh, hình thức xét tuyển như các năm trước. Chẳng hạn, đối với khối ngành nghệ thuật cũng sẽ thi tuyển năng khiếu nghệ thuật kết hợp với xét tuyển các môn văn hóa, nội dung sẽ ổn định như năm trước chỉ thay đổi về khung thời gian.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên kế hoạch tuyển sinh của trường cũng bị ảnh hưởng nhiều. Trước tình hình này, nhà trường cũng tiến hành tư vấn tuyển sinh trực tuyến, tuyển sinh online, thông tin trên website của trường để học sinh sau khi biết được thông tin sẽ trao đổi qua chat, e.mail của trường, từ đó Nhà trường có những tư vấn kịp thời.

Thầy Tùng cũng cho biết, hiện các Khoa trong trường cũng đang đẩy mạnh tư vấn trực tuyến, mỗi Khoa có trang web riêng và đây là một kênh tuyển sinh hữu hiệu và thiết thực trong mùa dịch bệnh. Đã có nhiều học sinh trao đổi với các thầy cô ở các Khoa qua những kênh thông tin này để có được thông tin chính xác, qua đó tìm được ngành học phù hợp với bản thân mình.

Vân Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ