• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tuyển sinh đại học các trường khối ngành thể dục thể thao năm nay sẽ thế nào?

Giáo dục 23/04/2020 20:05

(Tổ Quốc) - Trước những thay đổi về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, một số trường đại học đào tạo ngành thể dục thể thao cũng đã nhanh chóng đưa ra phương án tuyển sinh mới, tuy nhiên, để chốt được phương án tuyển sinh cuối cùng cho năm học 2020-2021 sẽ phải chờ đợi…

Thời điểm tháng 4 hằng năm các trường đại học đã đưa ra phương án tuyển sinh, tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nên tới giờ các trường vẫn chưa thể chốt được phương án tuyển sinh cuối cùng.

Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh đã lên kế hoạch tuyển sinh đại học chính quy từ tháng 2/2020, nhưng tới thời điểm này trường vẫn chưa thể nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường.

Hiệu trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý với phương án thi THPT của Bộ GDĐT, Nhà trường đang chờ đợi những hướng dẫn của Bộ VHTTDL, Bộ GDĐT để quyết định kế hoạch tuyển sinh cho năm học này.

Năm học 2020-2021, dự kiến Trường ĐH TDTT Bắc Ninh sẽ tuyển 500 chỉ tiêu, mặc dù quy mô đào tạo trên 1.000, nhưng nhà trường chỉ tuyển như vậy để tập trung vào chất lượng, đào tạo chuyên sâu cho các bộ môn. Nhà trường cũng thực hiện xét tuyển theo học bạ THPT hoặc kết quả thi THPT kết hợp với thi năng khiếu. Về phần thi năng khiếu sẽ không có gì thay đổi, chỉ thay đổi vào phần thi văn hóa.

Theo thông lệ tuyển sinh hằng năm thì thi THPT quốc gia sẽ thi ba môn bắt buộc và thi bài thi theo 1 trong 2 tổ hợp KHTN hoặc KHXH. Nhưng năm nay thay đổi, thi THPT chủ yếu để xét tốt nghiệp, do vậy Nhà trường cũng phải điều chỉnh theo các môn thi cho phù hợp.

Tới giờ trường vẫn chưa rõ Bộ GDĐT sẽ quyết định thế nào nên vẫn phải chờ đợi để từ đó mới có thể đưa ra phương án xét tuyển văn hóa cho phù hợp. "Nhà trường không tổ chức kỳ thi riêng như các trường đại học tốp trên nên sẽ chờ đợi quyết định của Bộ, gồm 3 môn chính Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ và 2 bài thi tổng hợp là gì, cách tính điểm ra sao… thì mới quyết định được", PGS.TS Nguyễn Văn Phúc băn khoăn.

Với những thay đổi này, Nhà trường gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh. Hàng năm vào thời điểm này Trường ĐH TDTT Bắc Ninh đã 'hòm hòm' được công tác tuyển sinh đại học, nắm được sơ bộ số thí sinh đăng ký vào trường, tuy nhiên, năm nay do những thay đổi cho nên ảnh hưởng rất nhiều đến công tác tuyển sinh của nhà trường.

Thứ nhất, Nhà trường chưa định hướng được đâu là mấu chốt để xác định được nội dung xét tuyển và thi tuyển, Bộ chưa đưa ra phương án thi THPT và phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ như thế nào, do đó Nhà trường cũng chưa biết được phương hướng tới đây học sinh sẽ đăng ký vào trường như thế nào; thứ hai là tới giờ học sinh vẫn chưa thể đăng ký vào trường theo các nguyện vọng.

PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc cho biết, hiện Nhà trường có phần mềm đăng ký trực tuyến nhưng tới giờ học sinh lớp 12 vẫn chưa đăng ký nguyện vọng nên chưa nắm được số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển với trường.

Tuy nhiên, Trường ĐH TDTT Bắc Ninh đã xây dựng các phương án sẵn sàng để ngay khi Bộ có quyết định cuối cùng thì trường sẽ điều chỉnh ngay cho phù hợp.

Trước đề xuất các trường đại học sẽ phải tự chủ tuyển sinh đại học, PGS.TS Nguyễn Văn Phúc cho biết, sẽ theo dõi việc Bộ GDĐT định hướng thi và xét tuyển ra sao, để từ đó Nhà trường có phương hướng tuyển sinh phù hợp với năng lực đào tạo.

Với xu hướng một số trường đại học cùng khối ngành đào tạo liên kết với nhau để tổ chức một kỳ thi chung để tuyển sinh, PGS.TS Nguyễn Văn Phúc cho rằng với các trường khối thể dục thể thao sẽ có những khó khăn nhất định như khoảng cách vị trí địa lý, cơ sở vật chất… nên chưa thể triển khai theo cách này.

Tuyển sinh đại học các trường khối ngành thể dục thể thao năm nay sẽ thế nào? - Ảnh 1.

Công tác tuyển sinh của các trường đại học bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 (ảnh minh họa)

Trước những thay đổi về kỳ thi THPT năm nay, trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng hôm nay cũng đã chuẩn bị phương án mới cho kế hoạch tuyển sinh năm nay của trường.

PGS.TS Phan Thanh Hài, Hiệu trưởng trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng cho biết, Nhà trường đã thành lập Hội đồng tuyển sinh cũng như xây dựng dự thảo đề án tuyển sinh năm học 2020-2021. Tuy nhiên, do những thay đổi về thi tốt nghiệp THPT nên trong tuần tới Hội đồng tuyển sinh sẽ họp để quyết định xem thay đổi thế nào.

Về cơ bản, Nhà trường vẫn thực hiện phương án thi văn hóa hoặc xét theo điểm học bạ lớp 12 của học sinh, kết hợp với thi năng khiếu để tuyển sinh đại học. Thời gian thi năng khiếu sẽ có một chút thay đổi về mốc thời gian, tối thiểu là sau thi tốt nghiệp một tuần để học sinh kịp tập trung về trường để thi.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến thay đổi về thời gian học của học sinh các trường THPT cũng như thi tốt nghiệp THPT, PGS.TS Phan Thanh Hài cho biết, việc thay đổi như vậy ảnh hưởng lớn tới kế hoạch tư vấn tuyển sinh nhà trường. Thông thường thì các tháng đầu năm Nhà trường đã phải triển khai về địa phương để tư vấn tuyển sinh. Tuy nhiên, năm nay nhà trường vẫn chưa thể triển khai được công tác tư vấn, mà nếu công tác tư vấn tuyển sinh không tốt thì các học sinh sẽ ít biết đến trường, vì vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn tuyển. "Ngay trong tháng 5 này, khi các trường triển khai đi học lại Nhà trường sẽ xúc tiến về địa phương để tuyển sinh", PGS.TS Phan Thanh Hài nói.

Hiện trường đang chờ đợi quyết định của Bộ GDĐT về thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học thì mới có thể công bố đề án tuyển sinh đại học năm nay. Trong tuần tới, Hội đồng tuyển sinh họp sẽ quyết định chính thức.

Cùng chung quan điểm với hai trường trên, trường Đại học Thể dục Thể thao TP. Hồ Chí Minh sáng 23/4 cho biết, về phương án tuyển sinh, nhà trường chủ yếu thi năng khiếu kết hợp với xét tuyển học bạ và điểm thi THPT với những môn thi nằm trong kế hoạch tuyển sinh nên sẽ không có thay đổi nhiều. Tuy nhiên vẫn phải đợi văn bản của Bộ GDĐT, Bộ VHTTDL thì Trường mới có thể chốt phương án tuyển sinh năm nay được. Dự kiến trong tuần tới Nhà trường sẽ công bố phương án tuyển sinh đại học năm học 2020-2021.


Vân Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ